Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tiếp tục thực hiện chính sách để phát triển nhà ở xã hội phục vụ công nhân, người lao động

(Dân sinh) - Tại Hội thảo “Đột phá nhà ở xã hội” do Báo Người Lao động tổ chức sáng ngày 28/3, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan đề nghị tiếp tục thực hiện một số chính sách để phát triển nhà ở phục vụ nhu cầu công nhân, người lao động.

Sáng ngày 28/3, Báo Người Lao động tổ chức hội thảo "Đột phá phát triển nhà ở xã hội" với sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan chuyên môn; lãnh đạo TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai cùng nhiều chuyên gia đô thị, pháp luật, kinh tế; doanh nghiệp bất động sản. 

Hội thảo là sự tổng hợp toàn diện những hiến kế mang tính đột phá trong phát triển nhà ở xã hội nhằm đạt được mục tiêu 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030 của Bộ Xây dựng; mục tiêu của Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Chính phủ và chương trình phát triển nhà ở xã hội của TP. HCM. 

Hội thảo Đột phá phát triển nhà ở xã hội với sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan chuyên môn.

Hội thảo "Đột phá phát triển nhà ở xã hội" với sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan chuyên môn.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan đề nghị tiếp tục thực hiện một số chính sách để phát triển nhà ở phục vụ nhu cầu công nhân, người lao động.  

Theo đó, tiếp tục bổ sung, hoàn thiện một số chính sách phát triển nhà ở thương mại, nhà ở xã hội; hoàn thiện các quy định của pháp luật về đầu tư, đấu thầu, đất đai. Trong quá trình lập quy hoạch bố trí quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, công vụ, tái định cư.

Bố trí hợp lý nguồn vốn từ ngân sách nhà nước để phát triển nhà ở cho các đối tượng chính sách, huy động hiệu quả nguồn vốn ngoài nước để tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia phát triển nhà ở xã hội.  

Ngoài ra, tiếp tục thực hiện chính sách ưu đãi về thuế để phát triển nhà ở, đơn giản hóa thủ tục hành chính đầu tư phát triển nhà ở. 

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan.

Cũng tại hội thảo, TS Bùi Tôn Hiến, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Nghị quyết 15 của Trung ương Đảng tập trung đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nhà ở cho lao động ở các KCN, KCX. Liên quan đến luật pháp, chính sách khá rõ ràng và đạt được kết quả nhất định, giải quyết được những bất cập về nhà ở trong giai đoạn trước.

"Trong thời gian tới, chúng tôi đã đề xuất đảm bảo an sinh cho người lao động có thu nhập thấp. Đảm bảo mục tiêu của Chính phủ xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người lao động thu nhập thấp", ông Hiến nói.

Chia sẻ với nguyện vọng của người lao động, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho rằng, hiện vẫn còn nhiều điểm nghẽn về nhà ở xã hội.

Theo ông Châu, chỉ cần đóng thuế thu nhập cá nhân là không thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội, nhưng thực tế rất nhiều người đóng thuế thu nhập cá nhân không đồng nghĩa với việc họ có thu nhập cao, có khả năng mua nhà ở thương mại.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, hiện nay người lao động ở TP.HCM dù có mức thu nhập từ 20 – 30 triệu đồng/tháng vẫn không mua được nhà ở.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, hiện nay người lao động ở TP.HCM dù có mức thu nhập từ 20 – 30 triệu đồng/tháng vẫn không mua được nhà ở.

Ông Huỳnh Văn Thuận, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, cho hay ngân hàng chính sách cho đối tượng mua, thuê mua và xây mới, cải tạo nhà theo quy định với 5 nhóm đối tượng: Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật; người có thu nhập thấp, hộ nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định.

Đến nay, dư nợ cho vay tại NHCSXH đạt 10.729 tỉ đồng với 29.577 khách hàng còn dư nợ. Đối với Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, NHCSXH cho vay trong năm 2022 đạt 4.183 tỉ đồng với 11.545 khách hàng vay vốn.

Về nguồn vốn cho vay, thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP, NHCSXH được giao tổng số 15.000 tỉ đồng để cho vay chương trình nhà ở xã hội bằng nguồn vốn phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, và số vốn còn lại để cho vay trong năm 2023 là gần 11.000 tỉ đồng.

Ông Thuận khẳng định: “Nguồn vốn để cho vay chương trình này trong 2 năm 2022 và 2023 là không thiếu”.