Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tiktoker Tuệ Nghi bị phản ánh có hành vi vi phạm pháp luật trên mạng xã hội

Việc phát ngôn mà không có căn cứ, chứng minh, đồng thời có hành vi định hướng dư luận xấu để vu khống, bôi nhọ người khác làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, danh dự, nhân phẩm cũng như cuộc sống của người bị hại.

Mạng xã hội ngày càng phát triển, con người tương tác, tiếp nhận thông tin qua không gian mạng ngày một nhiều hơn. Bên cạnh những lợi ích mà nó đem lại cho cuộc sống, mạng xã hội cũng có mặt trái đáng báo động. Một trong những ảnh hưởng tiêu cực của nó là hiện tượng nhiều người lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi tung tin sai sự thật, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác, gây ra những hệ lụy xấu cho xã hội. Đây là hành vi trái pháp luật, xâm hại các quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức mà pháp luật bảo vệ.

Theo khoản 3, Điều 16, Luật An ninh mạng năm 2018 quy định: “Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống bao gồm:

a) Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;

b) Thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.”

Cũng theo điểm d, khoản 1, Điều 8, Luật An ninh mạng năm 2018, Các hành vi bị cấm về an ninh mạng: “Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác;”

Nhà thiết kế Lê Nguyễn Nhật Linh.

Nhà thiết kế Lê Nguyễn Nhật Linh.

Gần đây, trên mạng xã hội Tiktok và Facebook đang xôn xao vụ việc giữa Tiktoker Tuệ Nghi (tên thật là Phan Thanh Bảo Ngọc) và Tiktoker Lê Nguyễn Nhật Linh. Cụ thể, sau khi nhà thiết kế Lê Nguyễn Nhật Linh có một bài viết trên trang Tiktok, Tiktoker Tuệ Nghi đã vào trang cá nhân của Nhật Linh để lại bình luận: “Mình không tin vào đạo đức của người cặp với đàn ông có vợ nên mình không ký tiếp với bạn đó”.

Sau bình luận trên, Tiktoker Tuệ Nghi cũng đăng một bài viết trên trang Facebook cá nhân để giải thích về động thái trước đó trên Tiktok. Vì cả hai đều là những người có sức ảnh hưởng nhất định trên mạng xã hội, nên hành vi của Tuệ Nghi đã gây ra những làn sóng tranh luận, đả kích rầm rộ trên mạng xã hội Tiktok và Facebook.

Hầu hết các ý kiến chỉ trích, bình phẩm, đánh giá xấu đều hướng về nhà thiết kế Lê Nguyễn Nhật Linh. Bên cạnh việc tấn công trên trang cá nhân của các trang mạng Tiktok, Facebook, còn có những group anti kín trên mạng xã hội được lập ra với mục đích bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, xuyên tạc thông tin, vu khống nhà thiết kế Lê Nguyễn Nhật Linh.

Nhà thiết kế Lê Nguyễn Nhật Linh bị các tài khoản mạng xã hội bôi nhọ, đả kích nghiêm trọng. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến cuộc sống, tinh thần, sức khoẻ của cá nhân mà còn ảnh hưởng rất lớn đến gia đình, hoạt động kinh doanh đang diễn ra của nhà thiết kế Lê Nguyễn Nhật Linh.

Được biết tiktoker Tuệ Nghi từng là một nhà văn có tiếng, hiện là Chủ tịch Pacific Empire Investment. Cô cũng là diễn giả, người truyền cảm hứng cho phụ nữ, giới trẻ.

Nhà thiết kế Lê Nguyễn Nhật Linh hiện là Tổng Giám đốc Công ty TNHH NIJI Group, là nhà thiết kế kim hoàn cho nhiều ngôi sao, người nổi tiếng trong và ngoài nước. Đồng thời, cô còn là một người có tầm ảnh hưởng và truyền cảm hứng đối với giới trẻ.

Bỗng dưng bị vu khống trên mạng xã hội. Ảnh minh hoạ.

Bỗng dưng bị vu khống trên mạng xã hội. Ảnh minh hoạ.

Đại diện bảo vệ cho quyền lợi của doanh nhân Lê Nguyễn Nhật Linh, Luật sư Lê Hồng Hiển - Giám đốc Hãng luật Lê Hồng Hiển và cộng sự cho biết: “Danh dự, nhân phẩm là quyền nhân thân gắn liền với mỗi người, đây là quyền bất khả xâm phạm được ghi nhận tại Hiến pháp 2013 và Bộ luật Dân sự 2015. Do đó, không có bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào có quyền thực hiện những hành vi xâm phạm đến danh dự và nhân phẩm của người khác. Việc các cá nhân có hành vi vu khống, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, hạ uy tín của chị Lê Nguyễn Nhật Linh trên mạng xã hội là hành vi vi phạm pháp luật. Đại diện cho quyền lợi của chị Lê Nguyễn Nhật Linh, chúng tôi đã gửi hồ sơ kèm theo bằng chứng đến các cơ quan chức năng để xử lý các cá nhân vi phạm theo đúng quy định. Hãng luật Lê Hồng Hiển và cộng sự sẽ đồng hành và bảo vệ quyền lợi chính đáng của chị Lê Nguyễn Nhật Linh, đồng thời sẽ kiến nghị xử lý những hành vi vi phạm đến cùng”.