Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tình người xóa mờ “vết sẹo” thiên tai

(Dân sinh) - Trở lại Kỳ Sơn những ngày cận Tết, mùi hương trầm thơm phức cả phố núi. Đến xã Tà Cạ, nơi bị cơn lũ quét hồi tháng 10 tàn phá tan hoang, dù vẫn còn nhiều “vết sẹo” do lũ quét qua nhưng những con đường trong các bản đã được dọn dẹp sạch sẽ. Nhiều ngôi nhà mới đã mọc lên. Nhân dân rộn ràng chuẩn bị cho Tết cổ truyền.

Ở đầu bản Hòa Sơn, cả 3 ngôi nhà của bà Ngân Thị Tâm (71 tuổi) và gia đình các con bị lũ cuốn qua giờ đã được sửa sang lại khang trang, sạch đẹp. Mọi người trong mấy gia đình đang chuẩn bị gói bánh và sắm sanh đồ lễ đón Tết. “Ngày lũ về, giờ nhớ lại vẫn thấy kinh khiếp. Nhờ ơn tỉnh, huyện và các nhà hảo tâm, 3 mẹ con cũng sửa lại được nhà cửa và có tiền mua quần áo, sắm Tết cho các cháu”, bà Tâm xúc động nói.

Đối diện nhà bà Tâm là ngôi nhà tình thương của bà Vi Thị Ỏn. Bà Ỏn bị khuyết tật không thể đi lại. Các cháu của bà đến giúp dọn dẹp và trang trí nhà cửa. Chị Lan, cháu bà Ỏn cho biết: “Bà còn may hơn nhiều nhà là căn nhà vẫn còn, không bị trôi mất. Sau khi được tỉnh, huyện và nhiều cơ quan, tổ chức ủng hộ, giờ bà có tiền mua sắm, yên tâm ăn Tết”.

Con đường dẫn vào bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn đã được dọn sạch sẽ, để chuẩn bị đón Tết.

Con đường dẫn vào bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn đã được dọn sạch sẽ, để chuẩn bị đón Tết.

Được biết, trận lũ quét xảy ra sáng 2/10 khiến các bản làng ở xã Tà Cạ tan hoang. Tính đến ngày 4/10, toàn huyện có 1 người tử vong, 621 nhà bị thiệt hại, 55 ngôi nhà bị đổ sập, lũ cuốn trôi hoàn toàn (xã Tà Cạ 54 nhà, thị trấn Mường Xén 1 nhà), 141 nhà bị hư hỏng nặng (xã Tà Cạ 79 nhà, thị trấn Mường Xén 62 nhà); 36 nhà buộc phải di dời không thể sinh sống do nguy cơ sạt lở đất (xã Tà Cạ 30, xã Bảo Nam 6 nhà); một điểm 2 phòng học tại bản Hòa Sơn và một điểm 3 phòng học tại bản Bình Sơn 1 của Trường Mầm non Tà Cạ. Thiệt hại một phần (khoảng 30%) nhà bán trú Trường Phổ thông DTBD THCS Nậm Cắn… Sạt lở, tắc đường rất nghiêm trọng tại nhiều tuyến đường giao thông. Tuyến đường nối Mường Xén - Tây Sơn bị sụt lún nhiều đoạn, xã Tây Sơn bị cô lập hoàn toàn. Đường quốc lộ 7 trên địa bàn thị trấn Mường Xén lên Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn sạt lở trên 11 điểm.

Sau khi lũ quét qua, gây tan hoang nhiều bản xã Tà Cạ, huyện ủy và UBND huyện Kỳ Sơn đã nỗ lực huy động tổng lực địa phương phối hợp với các đơn vị hỗ trợ khắc phục như: Bộ Công an, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tham gia ứng cứu khắc phục hậu quả mưa lũ. Các đơn vị hỗ trợ nhân dân, các cơ quan, đơn vị tại địa bàn: Khối 1 thị trấn Mường Xén, bản Hòa Sơn, Sơn Hà, bản Cánh, Bình Sơn 1, Bình Sơn 2… xúc bùn đất để sớm ổn định đời sống và trở lại công việc.

Xe máy của các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn được huy động hết công suất, ngày đêm xúc, vận chuyển bùn đất đến bãi thải. Nhân lực của các xã vùng an toàn phối hợp với các lực lượng Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy dùng xe cứu hỏa để xịt rửa những nơi bị ngập bùn đất, tổng vệ sinh nơi ở, nơi làm việc. Hiện, các địa phương trên đã được dọn dẹp sạch sẽ. Những nhà bị hư hỏng thì được sửa sang. Nhà nào bị cuốn trôi hoàn toàn thì tạm ở nhờ các nhà bà con, đón Tết chờ tái định cư. Huyện Kỳ Sơn và tỉnh Nghệ An đang gấp rút tìm địa điểm để tiến hành tái định cư cho bà con.

Bà con nhân dân vùng lũ chuẩn bị đón Tết.

Bà con nhân dân vùng lũ chuẩn bị đón Tết.

Ông Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: “Huyện cũng như tỉnh có sự quan tâm đặc biệt đến các hộ dân bị ảnh hưởng bởi lũ quét. Mọi việc cơ bản đã ổn định. Các hộ dân đón Tết Nguyên đán ấm cúng, sung túc. Chúng tôi đang gấp rút triển khai tái định cư để các hộ dân ổn định, yên tâm sản xuất, làm ăn”.