Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TKV tổ chức Hội thi thợ giỏi cấp Tập đoàn lần thứ 12 năm 2023

Hội thi thợ giỏi cấp Tập đoàn lần thứ 12 năm 2023 đã chính thức được diễn ra, đây là một trong các hoạt động để nâng tầm kỹ năng lao động trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam nói chung và từng đơn vị thành viên nói riêng.

Tham gia Hội thi thợ giỏi cấp Tập đoàn lần thứ 12 năm 2023 có 524 thí sinh, đại diện cho lực lượng lao động kỹ thuật tay nghề cao của 30 đơn vị thuộc các khối sản xuất Than, Khoáng sản, Điện lực và Cơ khí trong Tập đoàn TKV. Hội thi năm nay có 21 nghề với 6 nhóm nghề sản xuất chính trong Tập đoàn như: Nhóm nghề khai thác mỏ hầm lò gồm Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò, Xây dựng mỏ hầm lò, Cơ điện mỏ hầm lò; Nhóm nghề khai thác mỏ lộ thiên; Nhóm nghề lái xe ô tô vận tải các loại; Nhóm nghề Cơ khí: tiện, gò, nguội, hàn điện…, các thí sinh sẽ thực hiện 02 phần thi gồm: Thi lý thuyết theo hình thức thi trắc nghiệm trên giấy áp dụng cho tất cả các nghề thi và phần thi thực hành.

Hội thi thợ giỏi cấp Tập đoàn lần thứ 12 có tổng số 542 thí sinh đến từ 30 đơn vị trong Tập đoàn tham gia

Hội thi thợ giỏi cấp Tập đoàn lần thứ 12 có tổng số 542 thí sinh đến từ 30 đơn vị trong Tập đoàn tham gia

Tổng giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải nhấn mạnh, thi thợ giỏi là một trong các hoạt động để nâng tầm kỹ năng lao động trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam nói chung và từng đơn vị thành viên nói riêng. Thông qua hoạt động ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi từ cấp Công ty lên đến cấp Tập đoàn, tạo ra phong trào thi đua sôi nổi, khuyến khích người lao động tự học tập, bồi dưỡng nâng cao tay nghề để trở thành những người thợ xuất sắc, thợ cả, trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình. Hoạt động thi thợ giỏi đã góp phần rất quan trọng để nâng cao năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các công ty và toàn Tập đoàn.

Điểm đổi mới của Hội thi thợ giỏi cấp Tập đoàn lần thứ 12 đó là lần đầu tiên nội dung thi lý thuyết thực hiện theo hình thức trắc nghiệm cho 100% các nghề tổ chức thi và 100% phần thi thực hành được thực hiện theo bài thi kỹ năng nghề Quốc gia. Đây cũng là lần đầu tiên những người thợ thuộc các lĩnh vực sản xuất điện, alumina, tuyển đồng của TKV tham gia thi đua cùng các đơn vị sản xuất than.

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Ngô Hoàng Ngân chúc các thí sinh thi đạt kết quả tốt nhất

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Ngô Hoàng Ngân chúc các thí sinh thi đạt kết quả tốt nhất

Trước đó, Hội thi chọn thợ giỏi cấp Tổng công ty/Công ty đã thực hiện hoàn thành với tổng số 32 đơn vị tổ chức thi, tăng 05 đơn vị so với kỳ thi năm 2020, trong đó có 02 đơn vị (Tổng Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ, Công ty CP Giám định) không có nghề dự thi cấp Tập đoàn nhưng đã tổ chức thi chọn thợ giỏi cấp đơn vị theo chủ trương gắn hoạt động thi thợ giỏi với đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ thợ bậc cao của Tập đoàn; Số lượng lao động tham gia dự thi là 2.558 lao động, tăng 126 lao động so với với kỳ thi năm 2020; Số lao động đạt danh hiệu Thợ giỏi xuất sắc, Thợ giỏi cấp Tổng công ty/Công ty là 1.599 lao động, đạt 62,5% và tăng 7,8% so với kỳ thi thợ giỏi năm 2020.

Ngay sau Lễ khai mạc Hội thi thợ giỏi cấp Tập đoàn lần thứ 12, các thí sinh đã thực hiện phần thi lý thuyết tại Phân hiệu Đào tạo Hoành Bồ - Trường Cao đẳng TKV. Phần thi thực hành được tổ chức tại các Phân hiệu đào tạo của Trường Cao đẳng TKV và tại các đơn vị trong Tập đoàn, thời gian thi từ ngày 15/8/2023 và kết thúc trước ngày 15/10/2023.