Quay lại Dân trí
Dân Sinh

"Tôi người Việt Nam": Gợi nhớ và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống đón Tết

“Tôi người Việt Nam” là chương trình truyền hình đặc biệt sẽ phát sóng vào 17h ngày 30 Tết, tức ngày 21/1 trên VTC1, VTC, VTCNow, gợi nhớ, tôn vinh những giá trị truyền thống của người Việt, nhất là phong tục thờ cúng tổ tiên, nhớ về cội nguồn trong ngày Tết.

Đã là người Việt thì trong dòng máu luôn có mạch ngầm nhớ về tổ tiên, cội nguồn…không kể già trẻ, gái trai hay ở nước ngoài…cứ vào dịp Tết Nguyên đán “mạch ngầm” đó là da diết hơn bao giờ hết. Còn gì bằng khi ngày tết gia đình được sum vầy đông đủ, còn gì bằng khi ngày tết được sẻ chia những câu chuyện buồn vui của năm cũ và hy vọng những gì tốt đẹp nhất cho năm mới. Đây cũng là thông điệp chính của chương trình "Tôi người Việt Nam".

"Tôi người Việt Nam" gợi nhớ và tôn vinh những giá trị truyền thống đón Tết của người Việt, đó là là sự sum vầy, chia sẻ. Đặc biệt là phong tục thờ cúng tổ tiên, nhớ về cội nguồn trong những ngày Tết. Chương trình cũng tái hiện lại phong tục làm bánh chưng, bánh dày dâng các Vua Hùng ở Phú Thọ.

Chương trình là một câu chuyện xuyên suốt với chủ đề chính về những giá trị văn hóa truyền thống đón Tết của người Việt, có sự so sánh giữa tết xưa và tết nay. Các phóng sự trong chương trình là câu chuyện về làng làm Hương Quảng Phú Cầu nổi tiếng ở Hà Nội những ngày giáp tết để nghe các nghệ nhân của làng nghề kể về nghề làm hương truyền thống, kể về ý nghĩa của cây hương như là chiếc cầu nối linh thiêng giữa cuộc sống hiện hữu của con người với cõi tâm linh của trời đất… cũng như đạo lý uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ đến tổ tiên qua cây hương cắm trên ban thờ ngày tết.Qua đó mở ra câu chuyện về cái Tết yêu thương, đoàn viên sum vầy truyền thống của dân tộc; là câu chuyện tái hiện lại người dân Phú Thọ làm bánh chưng, bánh dày dâng lên Vua Hùng ngày Tết với bối cảnh quay MC cùng trải nghiệm với người dân làm bánh chưng, bánh dày; là câu chuyện về ngư dân ở làng Chài Quỳnh Phương (Nghệ An) những ngày cận Tết. Câu chuyện chuẩn bị Tết… họ thờ cúng tổ tiên ra sao, ra khơi ngày tết ra sao… nỗi đau đáu nhớ nhà của ngư dân mỗi chuyến biển…

Đón xem "Tôi người Việt Nam", khán giả cũng được thưởng thức phần trình diễn ca khúc "Bỏ bộ" của của nhạc sĩ, ca sĩ Ngô Hồng Quang. Đây là một trong số những bài hát Xoan cổ của Phú Thọ được phối nhạc lại, có sự kết hợp thêm các nhạc cụ như: Sáo, đàn tính tạo nên một tác phẩm khác lạ vừa đậm tính dân gian vừa có tính hiện đại.

Chương trình có sự tham gia của các khách mời: Á hậu 1 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 - Thảo Lê Nhi; nhà báo, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến, nghệ nhân làng gốm Bát Tràng Hà Thị Vinh, nhạc sỹ Ngô Hồng Quang và nhóm hát Xoan Phú Thọ…