Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tôn vinh các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện tốt bình đẳng giới tại nơi làm việc

(Dân sinh) - Giải thưởng "Thực hiện Nguyên tắc Trao quyền cho phụ nữ" (WEPs Awards) nhằm công nhận nỗ lực của những công ty có các sáng kiến, chương trình hành động thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, đồng thời thu hút ngày càng nhiều công ty vận dụng các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ trong doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp, cá nhân đoạt giải thưởng WEPs Awards 2022.

Các doanh nghiệp, cá nhân đoạt giải thưởng WEPs Awards 2022.

Sáng 8/11, tại Hà Nội, 15 doanh nghiệp Việt Nam đã được vinh danh trong Lễ trao Giải thưởng "Thực hiện Nguyên tắc Trao quyền cho phụ nữ" (WEPs Awards) năm 2022 do Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam tổ chức.

Đây là năm thứ 3 giải thưởng này được thực hiện tại Việt Nam. Giải thưởng WEPs Awards 2022 nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Australia, đối tác đã nhiều năm hỗ trợ các hoạt động bình đẳng giới tại Việt Nam và các hoạt động của UN Women.

Giải thưởng WEPs Awards nhằm công nhận nỗ lực của những công ty có các sáng kiến, chương trình hành động thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, đồng thời thu hút ngày càng nhiều công ty vận dụng các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ trong doanh nghiệp.

Giải thưởng năm nay gồm 7 hạng mục: Lãnh đạo cam kết thúc đẩy bình đẳng giới; Bình đẳng giới tại nơi làm việc; Bình đẳng giới tại thị trường; Bình đẳng giới thông qua tham gia cộng đồng và quan hệ đối tác; Báo cáo minh bạch về bình đẳng giới; Lãnh đạo trẻ cam kết thúc đẩy bình đẳng giới; Doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện bình đẳng giới.

Phát biểu khai mạc tại Lễ trao giải, Trưởng Đại diện UN Women tại Việt Nam, Elisa Fernandez Saenz cho biết, khu vực tư nhân đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi kinh tế-xã hội sau đại dịch COVID-19 và trở thành yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc, thị trường và cộng đồng nhằm thu hẹp khoảng cách giới.

Theo bà Elisa Fernandez Saenz, giải thưởng WEPs 2022 sẽ truyền cảm hứng cho nhiều công ty tích cực hơn trong việc áp dụng các chính sách và thực tiễn thúc đẩy bình đẳng giới.

Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Nguyễn Thị Tuyết Minh nhấn mạnh những đóng góp của phụ nữ trong xã hội, cũng như trong doanh nghiệp ngày càng khẳng định vai trò dẫn dắt sự thay đổi để doanh nghiệp kinh doanh nhân văn và phát triển bền vững. Giải thưởng WEPs sẽ lan tỏa động lực thúc đẩy các doanh nghiệp đưa ra nhiều sáng kiến hơn nữa trong việc thực hiện bình đẳng giới thực chất, tăng quyền kinh tế cho phụ nữ ở mọi cấp độ trong doanh nghiệp.

Sự kiện thu hút sự tham gia của đông đảo đại biểu đại diện các ban, bộ, ngành, các tổ chức hiệp hội doanh nghiệp và lãnh đạo doanh nghiệp, các đại sứ quán và cơ quan Liên hợp quốc.

Trong phần thảo luận chuyên đề, các đại biểu có cơ hội chia sẻ những rào cản và thách thức mà các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ gặp phải khi tiếp cận thị trường tại Việt Nam cũng như các giải pháp để tạo cơ hội thị trường bình đẳng hơn cho phụ nữ bằng cách thúc đẩy mua sắm có trách nhiệm giới.

Cũng tại sự kiện, UN Women và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức hội thảo giới thiệu chương trình hợp tác mới "WE RISE Together: Tạo cơ hội thị trường bình đẳng cho phụ nữ bằng cách đa dạng hóa nhà cung cấp thông qua mua sắm có trách nhiệm giới tại Việt Nam" được Chính phủ Australia hỗ trợ thông qua Quan hệ Đối tác Mekong-Australia.

Chương trình nhấn mạnh mua sắm có trách nhiệm giới là việc lựa chọn bền vững các dịch vụ, hàng hóa hoặc công trình dân dụng có tính đến tác động đối với bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Đa dạng hóa nhà cung cấp là điểm đầu vào quan trọng để thúc đẩy mua sắm có trách nhiệm giới tại khu vực tư nhân. Mục tiêu của WE RISE Together là kiến tạo hệ sinh thái đổi mới để phụ nữ lãnh đạo doanh nghiệp, tiếp cận, hưởng lợi bình đẳng từ các thị trường.

Bà Cherie Russell, Tham tán Phát triển, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, có khoảng 60% doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ, trong khi đó, trong thị trường mua sắm toàn cầu, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chỉ chiếm khoảng 1% doanh số mua sắm. Dự án WE RISE Together sẽ góp phần tháo gỡ bất bình đẳng giới này, đồng thời vận động khu vực công và tư nhân tại Việt Nam cải thiện chính sách mua sắm.