Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ ở tỉnh Đồng Nai

Thực hiện kế hoạch của lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai, từ ngày 14/4 đến 21/4, gần 1.000 cán bộ, chiến sỹ thuộc các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã ra quân tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên địa bàn.

 

Theo đó, tại các cơ sở cầm đồ, Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra hồ sơ pháp lý của các cơ sở kinh doanh có điều kiện như: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự; hồ sơ quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy; hồ sơ, hợp đồng cầm đồ; sổ quản lý, theo dõi dịch vụ cầm đồ và các giấy tờ, tài liệu khác có liên quan; kiểm tra thực trạng việc chấp hành các quy định, điều kiện về an ninh trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện theo Nghị định số 96/2016/NĐ-CP của Chính phủ...

Đặc biệt, chú trọng kiểm tra, phát hiện các đối tượng lợi dụng cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật; đối chiếu, kiểm tra tính hợp pháp của tài sản đang được cầm cố, thế chấp để kịp thời xác minh, làm rõ, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến tài sản có nguồn gốc bất hợp pháp đang được cầm cố, thế chấp. Qua đó, tuyên truyền, vận động chủ các cơ sở thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự.

Lực lượng chức năng đang kiểm tra.

Lực lượng chức năng đang kiểm tra.

Qua thực tế kiểm tra, lực lượng Công an phát hiện một số cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ có dấu hiệu vi phạm như: cầm cố số lượng lớn xe môtô không chính chủ, không đảm bảo điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy và vi phạm khác... Lực lượng chức năng đang tiến hành đối chiếu, kiểm tra, xác minh số lượng phương tiện và thu giữ các xe mô tô chưa đảm bảo thủ tục cho cầm cố theo quy định của pháp luật.

Theo Thượng tá Trần Thị Thanh Phương, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Tổ trưởng Tổ kiểm tra cho biết hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có trên 1.400 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Việc kiểm tra cũng nhằm kịp thời phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi sử dụng, lợi dụng cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Thông qua kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện một số cơ sở có dấu hiệu vi phạm như cầm cố xe môtô không chính chủ, không đảm bảo an toàn PCCC.

Thông qua kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện một số cơ sở có dấu hiệu vi phạm như cầm cố xe môtô không chính chủ, không đảm bảo an toàn PCCC.

Lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố ra quân tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên địa bàn tỉnh; từ đó chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Qua công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện và khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong quá trình quản lý nhà nước về an ninh trật tự; nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực phối hợp với cơ quan Công an của chủ cơ sở trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác.