Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres thăm chính thức Việt Nam

(Dân sinh) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21/10 - 22/10/2022. Chuyến thăm nhân dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc (1977-2022).

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: NYTimes/Vietnam+).

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: NYTimes/Vietnam+).

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đến Thủ đô Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21-22/10.

Đây là chuyến thăm quan trọng của người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới, như phát biểu của ông António Guterres trước chuyến thăm, thể hiện thông điệp mạnh mẽ về sự coi trọng của Liên hợp quốc đối với quan hệ đối tác Việt Nam-Liên hợp quốc trong 45 năm qua.

Chuyến thăm khẳng định Việt Nam là một trong những thành viên không thể thiếu của Liên hợp quốc, đã, đang và sẽ có những đóng góp ý nghĩa cho công việc chung của Liên hợp quốc trong giải quyết các thách thức toàn cầu, vì hòa bình và phát triển trên thế giới.

Chuyến thăm cũng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa hoàn thành xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2020-2021; được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

 

Tháp tùng Tổng Thư ký Liên hợp quốc thăm chính thức Việt Nam có bà Armida Salsiah Alisjahbana, Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế-Xã hội châu Á và Thái Bình Dương (ESCAP); ông Selwin Hart, Trợ lý Tổng Thư ký và Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký về hành động khí hậu, cam kết chuyển đổi xanh; bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam cùng một số quan chức Liên hợp quốc.

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm, theo chương trình, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres sẽ đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dự lễ đón chính thức, hội đàm với Chủ tịch nước; đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Cùng với đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc sẽ cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đồng chủ trì Lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam-Liên hợp quốc cùng một số hoạt động khác.

Ông Antonio Guterres sinh ngày 30/4/1949, người Bồ Đào Nha. Ông có bằng kỹ sư, Học viện Instituto Superior Tecnico và thông thạo bốn thứ tiếng Bồ Đào Nha, Anh, Pháp và Tây Ban Nha. Đầu những năm 1970, ông là người sáng lập Hội đồng Người tị nạn Tây Ban Nha, Hiệp hội Người tiêu dùng Tây Ban Nha DECO. Từ năm 1976 đến 1993, ông trở thành thành viên Quốc hội Bồ Đào Nha và đảm nhận các vai trò Chủ tịch Ủy ban Nghị viện Kinh tế, Tài chính, Kế hoạch; Ủy ban Nghị viện Hành chính lãnh thổ, Đô thị và Môi trường.

Từ năm 1981 đến 1983, ông là thành viên của Hội đồng Nghị viện Hội đồng châu Âu, Chủ tịch Ủy ban Dân số, di cư và người tị nạn. Từ năm 1991 đến 2002, ông là thành viên của Hội đồng Nhà nước Bồ Đào Nha. Từ năm 1992 đến 1999, ông giữ cương vị Phó Chủ tịch Tổ chức Xã hội chủ nghĩa quốc tế, kiêm đồng Chủ tịch Ủy ban châu Phi và sau đó là Ủy ban Phát triển của tổ chức này. Từ năm 1995 đến 2002, ông trở thành Thủ tướng Bồ Đào Nha. Từ năm 1999 đến 2005, ông là Chủ tịch Tổ chức Xã hội chủ nghĩa quốc tế. Năm 2000, ông là Chủ tịch Hội đồng châu Âu. Từ năm 2002 đến nay, ông là thành viên Câu lạc bộ Madrid (một liên minh lãnh đạo dân chủ của các cựu tổng thống, thủ tướng của các nước trên thế giới). Từ năm 2005 đến 2015, ông là người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR).

Ông Antonio Guterres đảm nhiệm vai trò Tổng Thư ký Liên hợp quốc từ năm 2017 đến nay.