Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP HCM tưởng nhớ hơn 23.000 người qua đời vì COVID-19

Thông qua buổi họp mặt tưởng niệm, lãnh đạo TPHCM mong các gia đình cố gắng vượt qua khó khăn, biến đau thương thành hành động: Chung sức, đồng lòng cùng thành phố, chính quyền, địa phương tiếp tục tham gia các hoạt động phòng chống, kiểm soát dịch COVID-19 và các loại bệnh khác...

Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong vì dịch COVID-19.

Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong vì dịch COVID-19.

Theo tienphong.vn, sáng 19/11, tại Nhà Tang lễ Thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP HCM tổ chức họp mặt tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM Trần Kim Yến nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 diễn biến nhanh, phức tạp, nguy hiểm đã gây tổn thất nặng nề cho cả thế giới, trong đó có nước ta và TPHCM. Dù cả hệ thống chính trị đã vào cuộc hết sức quyết liệt với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đặt sức khỏe và sự an toàn tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, nhưng dịch bệnh khốc liệt đã cướp đi sinh mệnh của hơn 23 nghìn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ; hàng chục nghìn gia đình vĩnh viễn mất đi người thân yêu. Giây phút sinh ly tử biệt không có người thân bên cạnh, lễ tang cho người mất không được tổ chức theo phong tục, tập quán truyền thống, để lại nỗi day dứt và niềm tiếc thương vô hạn cho người thân, cho gia đình.

Bà Trần Kim Yến tưởng niệm đồng bào mất trong đại dịch. Ảnh: Ngô Tùng.

Bà Trần Kim Yến tưởng niệm đồng bào mất trong đại dịch. Ảnh: Ngô Tùng.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM bày tỏ, buổi họp mặt tưởng niệm hôm nay là để tưởng nhớ cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh và những người không may qua đời vì COVID-19, chia sẻ những nỗi đau, mất mát với gia đình và người thân. “Trong giờ phút thiêng liêng này, xin được thắp nén tâm nhang tưởng nhớ đồng bào, cán bộ chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19; nguyện cầu cho các linh hồn sớm được siêu thoát. Một lần nữa, tôi xin đồng cảm và chia sẻ đau thương, mất mát với người thân của những người quá cố”, bà Trần Kim Yến chia sẻ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên dâng hoa tưởng nhớ những người đã mất trong đại dịch COVID-19.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên dâng hoa tưởng nhớ những người đã mất trong đại dịch COVID-19.

Bà Trần Kim Yến mong rằng, thông qua buổi họp mặt tưởng niệm, các gia đình cố gắng vượt qua khó khăn, biến đau thương thành hành động: chung sức, đồng lòng cùng thành phố, chính quyền, địa phương tiếp tục tham gia các hoạt động phòng chống, kiểm soát dịch COVID-19 và các loại bệnh khác, tham gia các phong trào, các cuộc vận động để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, để không còn gia đình nào phải gánh chịu thêm những nỗi đau...

Lãnh đạo TPHCM thắp nén tâm nhang tưởng nhớ đồng bào đã mất trong đại dịch.

Lãnh đạo TPHCM thắp nén tâm nhang tưởng nhớ đồng bào đã mất trong đại dịch.

Đại diện các gia đình có người thân mất trong đại dịch, bà Thân Ngọc Hương (vợ của cố bác sĩ Trịnh Hữu Nhẫn - Trưởng trạm y tế xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè) xúc động kể lại quãng thời gian chồng miệt mài chung sức cùng chính quyền, người dân căng mình chống dịch. Nhưng rồi đại dịch đã cướp đi sinh mạng của vị bác sĩ tận tụy, hết lòng phụng sự nhân dân.

Dịch COVID-19 làm TP HCM mất đi hơn 17.500 người, gần 2.000 trẻ em mồ côi và hàng ngàn người bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân TP HCM đã quan tâm, chăm lo cho nạn nhân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Trong đó, trẻ mồ côi do COVID-19 được đặc biệt quan tâm với nhiều chương trình như Vòng tay yêu thương. Mẹ đỡ đầu, học bổng cho trẻ mồ côi do COVID-19… của Hội LHPN TP HCM. Hội LHPN TP HCM phối hợp các tổ chức đoàn thể rà soát để không bỏ sót trường hợp trẻ mồ côi do COVID-19 không được chăm lo. Các tổ chức Đảng tại các quận, huyện và TP Thủ Đức cũng nhận đỡ đầu cho các em đến khi học xong đại học. (Báo SGGP)