Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP. Hồ Chí Minh: Bắt cán bộ Hải quan liên quan đến vụ vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới

(Dân sinh) - Ngày 6/9, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh vừa bắt tạm giam Phạm Minh Sơn (nguyên công chức viên hải quan của cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 4) để điều tra về hành vi “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”.

Theo đó, Phạm Minh Sơn bị cáo buộc cùng một số cá nhân, sử dụng hồ sơ pháp nhân, con dấu, chữ ký số của Công ty Hoàng Khang để nhập lậu hàng cấm. Vụ án này được Bộ Công an chuyển cho Công an TP. Hồ Chí Minh điều tra, thụ lý theo thẩm quyền.

Theo đó, Sơn cùng với nhóm người mở tờ khai nhập khẩu làm thủ tục thông quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I cho lô hàng hóa khai báo là phụ tùng ô tô hàng mới 100%.

Khai báo phụ tùng ô tô nhưng bên trong lại chứa hàng quốc cấm là 1.895 thiết bị phụ tùng ô tô đã qua sử dụng. Cơ quan hải quan xác định trị giá tạm thời của lô hàng khoảng 911 triệu đồng.

Khi bị điều tra, Sơn khai nhận đăng ký thành lập Công ty Hoàng Khang với mục đích sử dụng pháp nhân này để làm dịch vụ xuất, nhập khẩu hàng hóa. Từ giữa năm 2017 đến cuối năm 2017, Sơn đã làm thủ tục nhập khẩu 3 lô hàng cho một người quen biết.

Theo Công an TP. Hồ Chí Minh, các lô hàng khi nhập khẩu đều khai báo là phụ tùng ô tô mới 100%, nhưng thực tế Sơn không biết rõ hàng hóa là gì.

Với 2 lô hàng đã nhập khẩu trót lọt, Sơn được trả thù lao 55 và 75 triệu đồng. Riêng lô thứ 3 bị giữ lại kiểm tra và bị phát hiện bên trong chứa 1.895 thiết bị phụ tùng ô tô đã qua sử dụng (mặt hàng cấm nhập khẩu).

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ và xử lý vụ việc.