Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP.Cần Thơ: Đến cuối năm 2023, sẽ hoàn thành xây dựng 132 căn nhà tình nghĩa

Đó là chia sẻ từ bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ tại buổi Lễ bàn giao và lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa diễn ra trong ngày ngày 21/10 tại huyện Phong Điền (Cần Thơ).

Thực hiện trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Lá lành dùm lá rách” trong những năm qua thành phố Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”;  vận động giúp đỡ các gia đình liệt sĩ, các Thương bệnh binh, gia đình chính sách; tặng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; thăm hỏi động viên, tặng quà trong các dịp lễ, tết; giúp đỡ, hỗ trợ cho con em gia đình người có công học tập; tôn tạo, chăm sóc các Nghĩa trang Liệt sĩ ngày càng trang nghiêm và đẹp hơn... mang lại hiệu quả thiết thực và đạt được những thành tựu to lớn, phát huy được sức mạnh của toàn xã hội tham gia. 

Lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa.

Lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa.

Ngày 21/10 tại huyện Phong Điền (Cần Thơ) đã diễn ra lễ bàn giao 42 căn nhà tình nghĩa- đợt 1 năm 2023 cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng đang gặp khó khăn về nhà ở.

Kinh phí trung bình để xây dựng một căn nhà tình nghĩa hiện nay khoảng 70 triệu đồng/căn (có nhiều mức hỗ trợ khác nhau: 50 triệu, 54 triệu, 60 triệu, 70 triệu, 80 triệu, 100 triệu đồng/căn, tùy thuộc vào tình hình thực tế).

Kinh phí trung bình để xây dựng một căn nhà tình nghĩa hiện nay khoảng 70 triệu đồng/căn (có nhiều mức hỗ trợ khác nhau: 50 triệu, 54 triệu, 60 triệu, 70 triệu, 80 triệu, 100 triệu đồng/căn, tùy thuộc vào tình hình thực tế).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP – Nguyễn Ngọc Hè cho biết, việc hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng là việc làm hết sức có ý nghĩa trong công tác chăm sóc người có công của thành phố Cần Thơ. Mỗi ngôi nhà được bàn giao thể hiện sự quan tâm của Thành Ủy, UBND thành phố, sự chung tay, nỗ lực của các sở, ban, ngành, đoàn thể và sự đóng góp, ủng hộ của Tập đoàn Phúc Sơn, tỉnh Vĩnh Phúc. Qua đây thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Lá lành dùm lá rách”,  “Đền ơn đáp nghĩa” của nhân dân thành phố Cần Thơ.

Lễ bàn giao nhà tình nghĩa.

Lễ bàn giao nhà tình nghĩa.

“Thời gian tới, tôi đề nghị các ngành, các cấp chung tay cùng lãnh đạo thành phố tiếp tục chăm lo các gia đình người có công với cách mạng, phấn đấu không để hộ người có công với cách mạng, gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Quan tâm và thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng, gia đình chính sách, huy động mọi nguồn lực xã hội trong phong trào đền ơn đáp nghĩa; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng truyền thống cách mạng; đẩy mạnh xã hội hóa công tác Đền ơn đáp nghĩa, vận động để công tác đền ơn đáp nghĩa thực sự là một nghĩa vụ, bổn phận của tất cả mọi người, nhất là cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên thế hệ trẻ; tích cực vận động, ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, bảo đảm thiết thực, sâu rộng, hiệu quả. Đồng thời, phát hiện, biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân người có công với cách mạng đã nêu cao ý chí, phẩm chất cách mạng, phấn đấu vươn lên trong công tác, chiến đấu, lao động và học tập, tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng thành phố Cần Thơ ngày càng phát triển”, vị Phó chủ tịch nhấn mạnh.

Đến cuối năm 2023, Cần Thơ  phấn đấu hoàn thành xây dựng 132 căn nhà tình nghĩa, với kinh phí hơn 9,2 tỷ đồng từ nguồn vận động xã hội hoá.

Đến cuối năm 2023, Cần Thơ phấn đấu hoàn thành xây dựng 132 căn nhà tình nghĩa, với kinh phí hơn 9,2 tỷ đồng từ nguồn vận động xã hội hoá.

Năm 2023, ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ đã vận động 05 tỷ đồng cho Quỹ Đền ơn đáp nghĩa thành phố Cần Thơ từ Tập đoàn Phúc Sơn, tỉnh Vĩnh Phúc để hỗ trợ xây dựng và nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng, gia đình chính sách có khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ cho biết, hiện Cần Thơ có 38.472 gia đình chính sách. 5.210 người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng đa số có mức sống từ trung bình trở lên so với mặt bằng đời sống cư dân nơi họ đang cư trú. Đến cuối năm 2023, Cần Thơ phấn đấu hoàn thành xây dựng 132 căn nhà tình nghĩa, với kinh phí hơn 9,2 tỷ đồng từ nguồn vận động xã hội hoá.