Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP.HCM chấm dứt đầu tư Dự án khu Mả Lạng, người dân sẽ được cấp phép xây dựng

(Dân sinh) - Sau khi Dự án khu Mả Lạng (quận 1) bị thu hồi, chính quyền địa phương sẽ cấp phép xây dựng cho người dân theo luật Xây dựng và các quy định liên quan.

Tại buổi họp báo định kỳ cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội của TP.HCM chiều 16/3, ông Nguyễn Thành Phát - Trưởng phòng Quản lý Đô thị UBND quận 1 cho biết, sau khi có văn bản chính thức về việc thu hồi Dự án Mả Lạng của cơ quan có thẩm quyền, UBND quận 1 sẽ hỗ trợ người dân trong khu vực để đảm bảo về quyền lợi hợp pháp của người dân về đất đai và xây dựng. 

“Sau khi dự án được thu hồi, chúng tôi sẽ xem xét cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Về thành phần hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng, chúng tôi sẽ có thông báo để phường triển khai cho người dân khu vực được rõ”, ông Phát cho biết. 

Ông Nguyễn Thành Phát - Trưởng phòng Quản lý Đô thị UBND quận 1 thông tin về việc chấm dứt đầu tư Dự án khu Mả Lạng.

Ông Nguyễn Thành Phát - Trưởng phòng Quản lý Đô thị UBND quận 1 thông tin về việc chấm dứt đầu tư Dự án khu Mả Lạng.

Theo quyết định thu hồi dự án, Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM đã giao Sở KH&ĐT chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan để tham mưu, đề xuất cho UBND TP phương thức thực hiện dự án khu Mả Lạng trong quý II/2023. Việc này phải đảm bảo tính khả thi, phù hợp với thực tiễn và đảm bảo tối đa quyền lợi của người dân. 

Ông Phát cũng cho hay khi thu hồi các thông báo thu hồi đất, người dân trong phạm vi dự án sẽ được thực hiện các quyền theo Luật Đất đai, Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch. 

Khu Mả Lạng rộng khoảng 6,8ha giới hạn bởi 4 tuyến đường: Nguyễn Cư Trinh, Cống Quỳnh, Nguyễn Trãi và Trần Đình Xu thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1.

Từ năm 2000, TP.HCM có chủ trương giải tỏa khu Mả Lạng nhằm chỉnh trang đô thị và giao Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn triển khai, nhưng không làm được. 

Năm 2007, dự án được chuyển cho Tập đoàn Bitexco để thực hiện khu phức hợp khách sạn, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại. Tổng số nhà phải giải tỏa là 1.424 căn. Dự kiến việc di dời, tái định cư bắt đầu từ tháng 6/2018. Tuy nhiên, dự án tiếp tục bị treo đến nay. 

Cuộc sống của người dân trong khu Mả Lạng.

Cuộc sống của người dân trong khu Mả Lạng.

Do dự án treo kéo dài khiến người dân bức xúc vì ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp khi thực hiện việc giao dịch dân sự, xin cấp giấy phép xây dựng, cải tạo sửa chữa nhà... 

Mới đây, Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM đã họp nghe báo cáo về thu hồi, chấm dứt chủ trương đầu tư, đề xuất phương án đầu tư dự án này. Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM giao UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư phối hợp Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan tham mưu văn bản để UBND TP.HCM trả lời cho nhà đầu tư không có cơ sở xem xét tiếp tục thực hiện Dự án khu Mả Lạng.