Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP.HCM chấn chỉnh tình trạng taxi “chặt chém” hành khách

(Dân sinh) - Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM đề nghị Công an TP tăng cường công tác kiểm tra, xử lý tình trạng taxi “dù”, taxi “giả” các thương hiệu uy tín, nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh và quyền lợi của hành khách.

Sau vụ việc du khách Nhật bị tài xế taxi “chặt chém” 1,2 triệu đồng tiền cước phí, Sở GTVT TP.HCM đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý và chấn chỉnh tình trạng hành khách bị thu phí di chuyển cao bất thường.

Theo đó, Sở yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi khẩn trương kiểm tra, rà soát, tổ chức rút kinh nghiệm, không để xảy ra tình trạng tương tự, đồng thời nâng cao ý thức của đội ngũ lái xe.

Bên cạnh đó, chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định, chế tài, quy chế liên quan nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động đối với đội ngũ lái xe thuộc quản lý của đơn vị; nâng cao chất lượng dịch vụ hành khách, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân.

Thanh tra Giao thông kiểm tra, xử lý tài xế taxi vi phạm.

Thanh tra Giao thông kiểm tra, xử lý tài xế taxi vi phạm.

Sở đề nghị Công an TP tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định; ngăn chặn tình trạng taxi “dù”, taxi “giả” các thương hiệu uy tín, nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh và quyền lợi của hành khách/người dân.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về hoạt động quảng cáo trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội và các dịch vụ cung ứng nội dung khác trên mạng Internet, sản phẩm quảng cáo có liên quan đến bản quyền và sở hữu trí tuệ trên không gian mạng. Hoặc, xem xét đưa vào kế hoạch thanh tra chuyên đề (đột xuất) các đơn vị chưa thực hiện đúng quy định thông tin về hoạt động quảng cáo “giả mạo, nhái” nhãn hiệu và thương hiệu để lừa dối khách hàng.

Thanh tra Sở Giao thông Vận tải sẽ là cơ quan phối hợp theo đề nghị của các cơ quan chức năng hoặc xem xét đưa vào kế hoạch thanh tra chuyên đề (đột xuất) đối với đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô (xe taxi, xe hợp đồng,...) có “dấu hiệu” không thực hiện đảm bảo, đầy đủ, nghiêm túc các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô.                            

Trước đó, một hành khách Nhật Bản đón taxi đi từ sân bay Tân Sơn Nhất về khách sạn ở quận 1, với quãng đường 7 km. Khi hành khách đến khách sạn, đồng hồ báo cước phí là 120.000 đồng. Tuy nhiên, tài xế đã thu của vị khách này 1,2 triệu đồng.

Thấy tiền cước cao, du khách này đã báo với quản lý khách sạn. Sau đó, hành khách cũng đến Công an Đồn cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất để trình báo.

Lực lượng chức năng đã vào cuộc và xác định nam tài xế tên N.T.T. (45 tuổi, ngụ quận 4) thuộc hãng taxi Saigontourist. Làm việc với công an, tài xế T. thừa nhận hành vi “chặt chém” và hoàn trả số tiền chiếm đoạt cho du khách.

Thanh tra giao thông cũng phát hiện phù hiệu trên taxi này hết hạn và lập biên bản xử lý theo quy định.