Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP.HCM chỉ đạo các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ trong trường học

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã ban hành văn bản về việc tăng cường phòng chống bệnh đau mắt đỏ tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Yêu cầu các cơ sở chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh, ngăn chặn sự lây lan của bệnh đau mắt đỏ khẩn trương và nghiêm túc.

Theo đó, nhằm kịp thời phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bùng phát, lan rộng, Sở đề nghị trường học chủ động triển khai các biện pháp như: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; Không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang,...; vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.

Ngoài ra, cần sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh; hạn chế tiếp xúc với người bệnh mắc hoặc nghi mắc bệnh đau mắt đỏ. 

Trong trường hợp phát hiện ca bệnh đau mắt đỏ trong lớp học, cần sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, bàn ghế của học sinh. Bên cạnh đó, thông báo thông tin cho trạm y tế để phối hợp xử lý.

Nguyên nhân gây viêm kết mạc thường do virus: khoảng 80% là Adenovirus, ngoài ra còn có thể do virus Herpes, Thủy đậu, Poxvirus…

Nguyên nhân gây viêm kết mạc thường do virus: khoảng 80% là Adenovirus, ngoài ra còn có thể do virus Herpes, Thủy đậu, Poxvirus…

Đồng thời, các trường học và cơ sở giáo dục cần tăng cường công tác truyền thông về phòng chống bệnh đau mắt đỏ thông qua nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt, cần truyền thông đối với giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh nhằm tạo sự đồng thuận với thông điệp không để học sinh mắc bệnh đau mắt đỏ có chỉ định nghỉ học đến trường.

Theo bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 2, bệnh viêm kết mạc ở trẻ thường xảy ra vào thời điểm chuyển giao mùa, do thay đổi thời tiết, virus và vi khuẩn gây bệnh. Là bệnh dễ lây lan, đường lây chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của mắt, mũi, miệng (sử dụng chung đồ cá nhân với người bệnh, qua khăn rửa mặt, quần áo, nước trong bể bơi, qua tay người bệnh với người chưa mắc bệnh, dụi tay vào mắt, ...).

Nguyên nhân gây viêm kết mạc thường do virus: khoảng 80% là Adenovirus, ngoài ra còn có thể do virus Herpes, Thủy đậu, Poxvirus…

Triệu chứng thường gặp bao gồm mắt đỏ do xung huyết kết mạc, cộm xốn mắt như có cát trong mắt, kích thích chảy nước mắt, mắt có nhiều ghèn rỉ (có thể rỉ trắng, dịch tiết dính nếu bệnh do virus, hoặc có thể rỉ xanh - vàng nếu do bội nhiễm vi khuẩn), sáng ngủ dậy trẻ khó mở mắt. Bên cạnh đó trẻ có thể kèm triệu chứng viêm mũi, họng, viêm đường hô hấp, sốt nhẹ, ... Đặc biệt trẻ có thể xuất hiện giả mạc (là một lớp màng trắng, mỏng phủ lên trên kết mạc) gây chảy máu.

Phương pháp điều trị hiện nay gồm rửa mắt bằng nước muối sinh lý NaCl 0,9 %, nhỏ thuốc, uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.