Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP.HCM chưa ghi nhận ca bệnh cúm A/H5N1

(Dân sinh) - Bà Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, dịch cúm A/H5N1 chưa xuất hiện ở TP.HCM, hiện nay ngành y tế thành phố đang tăng cường giám sát, phòng chống dịch viêm phổi nặng liên quan cúm này.

Chiều ngày 2/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM (Ban chỉ đạo) họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP. 

Tại buổi họp, bà Lê Hồng Nga cho biết, hiện nay ngành y tế TP.HCM đã chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng với dịch viêm phổi cấp liên quan cúm A/H5N1. 

Theo bà Nga, ngay khi có văn bản cảnh báo của Viện Pasteur vào chiều 24/2, Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo cho tất cả các cơ quan, ban ngành chủ động ứng phó. 

Bà Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông tin tại buổi họp.

Bà Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông tin tại buổi họp.

Tại khu vực cửa khẩu, ngành y tế TP tăng cường giám sát người đến từ các vùng dịch tại nước ngoài, bộ phận kiểm dịch y tế quốc tế của HCDC tại Sân bay Tân Sơn Nhất và các cảng hàng hải. Nếu có trường hợp nghi ngờ sẽ thực hiện thăm khám và chẩn đoán. Tại các cửa khẩu này, phối hợp Chi cục thú y vùng VI để kiểm dịch kiểm soát tình trạng gia cầm nhập khẩu vào Việt Nam. 

Ở cửa khẩu nội địa, ngành y tế tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp viêm hô hấp cấp, đặc biệt là người bệnh có tiền sử tiếp xúc với gia cầm, thủy cầm, có các triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời, tăng cường giám sát để phát hiện các chùm ca bệnh viêm hô hấp cấp trong cộng đồng. Khi phát hiện những trường hợp bệnh viêm hô hấp nặng, chùm ca bệnh sẽ báo cáo và phối hợp với BV Bệnh Nhiệt đới, có chẩn đoán, điều trị kịp thời và báo cáo HCDC để tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng xử lý. 

Ngoài ra, HCDC cũng tăng cường công tác truyền thông đến cộng đồng dân cư, đặc biệt là đối với nhóm người dân có tiếp xúc nhiều với gia cầm.

 “Với các bệnh viện, Sở Y tế đã chỉ đạo tăng cường giám sát chẩn đoán các trường hợp viêm hô hấp cấp tính nặng, phải hội chẩn với BV Bệnh Nhiệt đới để chẩn đoán ngay, báo cáo HCDC. Đối với các trung tâm y tế quận, huyện và phòng y tế cần phối hợp tham mưu các nhiệm vụ kế hoạch phòng, chống cúm A/H5N1”, bà Nga thông tin thêm.