Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP.HCM chuẩn bị gần 5.000 vị trí việc làm mới cho công nhân PouYuen sắp bị sa thải

(Dân sinh) - Trước thông báo của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Quận Bình Tân) dự kiến sẽ cắt giảm 5.744 công nhân, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết đã chuẩn bị nhu cầu tuyển dụng của 16 doanh nghiệp với 4.960 vị trí việc làm để triển khai tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Ngoài ra, còn chuẩn bị các tài liệu tư vấn chính sách BHTN cho người lao động.

Tại buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM vào chiều 18/5, ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết vừa qua, Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam có thông báo sẽ thực hiện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với 5.744 lao động do gặp khó khăn vì thiếu đơn hàng, buộc phải thu hẹp sản xuất kinh doanh.

Thời gian thực hiện thỏa thuận được chia thành 2 đợt, vào ngày 20/5 và đợt 2 ngày 3/6. Sau đó, chính thức thực hiện chấm dứt hợp đồng cũng được chia làm 2 đợt, đợt 1 vào ngày 24/6 với 4.519 người và đợt 2 vào ngày 8/7 với 1.225 lao động.

Ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM phát biểu tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội chiều 18/5.

Ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM phát biểu tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội chiều 18/5.

Trong số lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động có trên 80% là nữ; khoảng 45% lao động từ 21 đến 40 tuổi, trên 50% lao động từ 40 tuổi trở lên; khoảng 60% lao động có thâm niên từ 10 năm trở lên.

Phía doanh nghiệp cho biết các trường hợp lao động nữ đang mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi; hộ nghèo, lao động khuyết tật... sẽ không đưa vào diện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trong 2 đợt này.

Ngày 20/5 và 3/6 tới, công ty sẽ tổ chức 2 buổi tiếp xúc với người lao động để thông báo tình hình, kế hoạch nhân sự và các chế độ mà người lao động sẽ được hưởng trong trường hợp hai bên đạt được thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

Về chế độ chi trả trợ cấp thôi việc, công ty chi trả cho toàn bộ thời gian người lao động làm việc tại công ty, cứ mỗi năm là 0,8 tháng tiền lương (tiền lương căn cứ chi trả trợ cấp được tính bằng bình quân 6 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động trước khi chấm dứt hợp đồng).

Ngoài ra, trong thời gian báo trước chấm dứt hợp đồng, lao động không đến làm việc vẫn được trả lương, đóng bảo hiểm xã hội, y tế và thất nghiệp... Công ty cam kết các chế độ giải quyết cho người lao động đảm bảo quy trình và theo đúng quy định, không để người lao động chịu thiệt thòi khi nghỉ việc.

Công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam giờ tan ca.

Công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam giờ tan ca.

Nhằm hỗ trợ cho người lao động mất việc tại Công ty TNHH Pouyuen Viêt Nam, ông Lâm cho biết, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP đã phối hợp với Công đoàn và bộ phận nhân sự của PouYuen để chuẩn bị cho công tác khảo sát nguyện vọng việc làm, đào tạo nghề của người lao động vào ngày 20/5.

“Thành phố đã chuẩn bị nhu cầu tuyển dụng của 16 doanh nghiệp với 4.960 vị trí việc làm trong các lĩnh vực như may mặc, nhân viên bán hàng, nhân viên phục vụ ăn uống, lễ tân, bảo vệ để triển khai tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Bên cạnh đó, chuẩn bị các tài liệu tư vấn chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động”, ông Lâm thông tin thêm.

Trước đó, từ tháng 2/2023, Công ty PouYuen Việt Nam đã thực hiện thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với 2.358 lao động. Về những lao động này, ông Lâm cho hay đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động tại Công ty Pouyuen nghỉ việc đợt tháng 2/2023 là 2.247/2.358 lao động. Trong đó, 581 lao động có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp tại TP.HCM, 1.666 lao động có nhu cầu hưởng trợ cấp tại các tỉnh, 46 lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Quận  Bình Tân) dự kiến sẽ cắt giảm 5.744 công nhân (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Quận Bình Tân) dự kiến sẽ cắt giảm 5.744 công nhân (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Theo dự báo của Sở LĐ-TB&XH, thị trường lao động trong thời gian tới vẫn còn bị ảnh hưởng và trầm lắng vì nhiều doanh nghiệp vẫn đang trong giai đoạn tìm cách phục hồi đơn hàng, giữ việc làm cho người lao động, đặc biệt là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dệt may - giày da, bất động sản, xây dựng, sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ… Trong bối cảnh đó, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động trước bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm, lạm phát cao, các sở, ban, ngành, địa phương cũng đang chủ động, tích cực thực hiện một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động.

Sở LĐ-TB&XH sẽ phối hợp với UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện theo dõi sát tình hình và phương án giảm lao động tại các doanh nghiệp có trụ sở đóng trên địa bàn; Tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm TP tổ chức các phiên, sàn giao dịch việc làm kết nối cung - cầu lao động; Thực hiện kịp thời các chính sách bảo hiểm thất nghiệp (trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ đào tạo nghề); Hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, người sử dụng lao động trên địa bàn rà soát, thực hiện đúng các chế độ, chính sách đối với người lao động theo quy định.

Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cũng đề nghị Bảo hiểm xã hội TP chủ động kiểm tra, giám sát tình hình nợ đọng BHXH, BHYT của các doanh nghiệp.