Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP.HCM có nhiều quán karaoke tìm cách lách luật và hoạt động chui

(Dân sinh) - Công an TP.HCM cho hay, thời gian qua còn nhiều quán karaoke trên địa bàn TP không muốn sửa chữa mà tìm cách lách luật và hoạt động chui.

Tại buổi họp báo định kỳ cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội của TP.HCM chiều 16/3, Đại tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) - (PC07) Công an TP.HCM cho hay, thời gian qua có nhiều cơ sở kinh doanh karaoke cải tạo, sửa chữa, khắc phục tồn tại, vi phạm về PCCC, tuy nhiên chưa thực hiện lập hồ sơ đề nghị thẩm duyệt cải tạo, do đó, chưa đảm bảo theo quy định. 

"Có rất nhiều chủ cơ sở kinh doanh đang cố tình không cải tạo, sửa chữa, không muốn khắc phục mà tìm cách để lách luật, đối phó và hoạt động chui", Đại tá Tâm nêu rõ. 

Cũng theo Đại tá Tâm, từ ngày 16/12/2022 đến nay, Công an các địa phương đã kiểm tra 543 lượt các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, lập 88 biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 550 triệu đồng.

z4187139169487_5814565cf695ab84b83bd7c76c65f501

Đến thời điểm hiện tại đã tiến hành tạm đình chỉ hoạt động 24 cơ sở, đình chỉ hoạt động gần 160 cơ sở; thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đối với hơn 110 cơ sở (41 cơ sở đang thực hiện thủ tục thu hồi giấy phép). 

Nhằm tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho các loại hình kinh doanh dịch vụ này, Công an TP sẽ tiến hành rà soát một cách cụ thể, chi tiết về điều kiện an toàn về PCCC của các cơ sở karaoke, quan bar, vũ trường, đánh giá, phân loại từng đối tượng. 

Đối với cơ sở đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC hoặc có tồn tại, vi phạm nhưng không thuộc trường hợp bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, ngừng hoạt động để cải tạo, sửa chữa, sẽ hướng dẫn người đứng đầu cơ sở thực hiện theo đúng quy định của pháp luật để hoạt động, thực hiện đầy đủ trách nhiệm và duy trì điều kiện an toàn về PCCC và CNCH của cơ sở trong quá trình hoạt động, khắc phục 100% các tồn tại, vi phạm về PCCC và CNCH… 

Đối với cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC mà có khả năng khắc phục để đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC, sẽ hướng dẫn người đứng đầu cơ sở thuộc đối tượng thẩm duyệt theo quy định. Trong đó, tập trung hỗ trợ đối với chủ đầu tư có thiện chí, cam kết tiếp tục đầu tư, khắc phục các tồn tại, vi phạm để sớm đi vào hoạt động và hoạt động karaoke đúng theo quy định.