Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP.HCM dành khoảng 120 ha đất phát triển y tế chuyên sâu tại TP Thủ Đức

(Dân sinh) - Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã đồng chủ trì buổi họp để thảo luận và thống nhất định hướng phát triển TP Thủ Đức trở thành cụm y tế chuyên sâu thứ ba của TP.HCM.

Sở Y tế TP.HCM thông tin vào đầu tháng 10, UBND TP Thủ Đức đã có tờ trình số 310/TTr-UBND gửi UBND TP.HCM về đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức. Theo đó, tổng diện tích đất y tế được quy hoạch là 120 ha.

Ngày 12/10, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã đồng chủ trì buổi họp để thảo luận và thống nhất định hướng phát triển TP Thủ Đức trở thành cụm y tế chuyên sâu thứ ba của TP.HCM (cụm y tế chuyên sâu thứ hai đang tiếp tục được xây dựng là cụm y tế Tân Kiên, Bình Chánh; cụm y tế chuyên sâu thứ nhất là cụm y tế trung tâm đang hiện hữu).

Lãnh đạo UBND TP Thủ Đức và lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM tại buổi làm việc chuyên đề về quy hoạch đất y tế cho Cụm y tế chuyên sâu tại TP Thủ Đức.

Lãnh đạo UBND TP Thủ Đức và lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM tại buổi làm việc chuyên đề về quy hoạch đất y tế cho Cụm y tế chuyên sâu tại TP Thủ Đức.

UBND TP Thủ Đức và Sở Y tế thống nhất cao về các loại hình cơ sở y tế chuyên sâu cần phát triển, về đa dạng hóa các phương thức đầu tư, về lộ trình thực hiện nhiều giai đoạn. Trong đó, ưu tiên sớm triển khai các cơ sở y tế mới đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong chăm sóc sức khỏe cho người dân TP Thủ Đức và vùng lân cận. 

Cụ thể, ưu tiên phân bổ đất đã được quy hoạch là đất y tế và là đất trống. Có thể triển khai đầu tư ngay đối với các cơ sở y tế công lập hiện hữu nhưng đang bị quá tải, xuống cấp, bao gồm Bệnh viện (BV) Lê Văn Thịnh cơ sở 2 (0,9 ha), BV Lê Văn Việt cơ sở 2 (1,5 ha), BV TP Thủ Đức xây mới (5,8 ha), đề xuất bằng ngân sách, vay vốn kích cầu.

Ngoài ra, cuộc họp đã thống nhất cao việc ưu tiên dành khu đất trống (0,8 ha) để xây mới BV Mắt cơ sở 2 bằng nguồn vay kích cầu. Thống nhất cao xây mới trung tâm tầm soát bệnh bằng công nghệ cao (2,9 ha) bằng kêu gọi nguồn vốn tư nhân. Phương thức PPP (đầu tư hình thức đối tác công tư) cũng được đề xuất và thống nhất cao để xây mới một BV chuyên khoa đột quỵ (loại hình BV chuyên khoa này hiện chưa có tại TP.HCM). 

Sở Y tế và UBND TP Thủ Đức đều thống nhất cao về việc đưa BV Tâm Thần TP.HCM vào diện ưu tiên xây mới trên địa bàn TP Thủ Đức. Ngoài ra, thống nhất di dời Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần TP.HCM (thuộc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM) về cạnh BV Tâm Thần, điều này sẽ chờ sự đồng thuận của Sở LĐ-TB&XH TP.HCM. 

UBND TP Thủ Đức và Sở Y tế thống nhất dành 0,9 ha để xây dựng Bệnh viện Lê Văn Thịnh cơ sở 2.

UBND TP Thủ Đức và Sở Y tế thống nhất dành 0,9 ha để xây dựng Bệnh viện Lê Văn Thịnh cơ sở 2.

Theo Sở Y tế, một vấn đề ưu tiên khác cần được đồng thuận của Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn - TNHH MTV (SAMCO) liên quan đến khu đất (0,8 ha đã được quy hoạch dành cho BV, khách sạn nhưng chưa thực hiện) để xây dựng Trung tâm Cấp cứu 115 - Cụm y tế Thủ Đức. 

Ngoài ra, bên cạnh khoa Y - Đại học Quốc gia TP.HCM, việc ưu tiên đất để phát triển thêm các cơ sở đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao đã đạt được sự thống nhất cao của UBND TP Thủ Đức và Sở Y tế. 

Theo đó, trong quy hoạch đất cho y tế của TP Thủ Đức, có nhiều khu đất dành cho mô hình viện - trường như cơ sở 2 của BV Đại học Y dược TP.HCM, trường đại học y khoa của các nước có hệ thống y tế phát triển (Nhật, Anh, Mỹ,…). 

Ngoài ra, cụm y tế Thủ Đức còn dành đất cho các trường điều dưỡng, gắn liền với các BV thực hành như BV Lê Văn Thịnh, BV TP Thủ Đức.