Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP.HCM đóng cửa các cơ sở giết mổ gia súc thủ công sau ngày 31/3

(Dân sinh) - Sau ngày 31/3, cơ sở giết mổ gia súc thủ công trên địa bàn TP sẽ ngừng hoạt động và bắt buộc phải đưa vào các cơ sở giết mổ công nghiệp.

Chiều ngày 30/3, ông Đinh Minh Hiệp - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) TP.HCM cho biết, các cơ sở giết mổ gia súc thủ công trên địa bàn TP được hoạt động đến ngày 31/3, sau đó bắt buộc phải đưa vào giết mổ tại các cơ sở giết mổ công nghiệp. 

Khi chấm dứt hoạt động các cơ sở giết mổ gia súc thủ công, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM sẽ tiếp tục phối hợp Cục Quản lý thị trường, các đoàn liên ngành cấp quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường kiểm tra, giám sát đối với nguồn thực phẩm được chuyển từ các địa phương khác về thành phố tiêu thụ. 

UBND các quận, huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo tổ chức làm việc với chủ cơ sở và chủ gia công giết mổ của các cơ sở giết mổ gia súc thủ công thông báo cụ thể thời gian ngưng hoạt động giết mổ gia súc thủ công đến ngày 31/3. Các chủ cơ sở cũng đã ký cam kết việc ngưng nhập động vật và ngưng hoạt động giết mổ tại cơ sở sau ngày 31/3.

Ông Đinh Minh Hiệp - Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM.

Ông Đinh Minh Hiệp - Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM.

Cùng với đó, các đơn vị chức năng đã giới thiệu, vận động chủ cơ sở, chủ gia công giết mổ tại các cơ sở giết mổ gia súc thủ công định hướng chuyển sang giết mổ tại các nhà máy giết mổ công nghiệp trên địa bàn TP.  

Hiện các đơn vị giết mổ công nghiệp trên địa bàn TP.HCM gồm: Vissan (quận Bình Thạnh), An Hạ, Sagri, Lộc An (huyện Củ Chi) và Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn).

Đồng thời, cũng đề nghị các nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các chủ gia công được tiếp cận và đăng ký, tham gia giết mổ tại các nhà máy trên địa bàn TP. 

Đối với các đơn vị chức năng, tăng cường công tác kiểm tra, chốt chặn, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong vận chuyển, kinh doanh, giết mổ động vật trái phép trên địa bàn, nhất là các khu vực giáp ranh, khu vực có cơ sở giết mổ gia súc thủ công sau khi hết thời gian gia hạn hoạt động theo quy định.

Theo ông Hiệp, mỗi ngày TP.HCM tiêu thụ bình quân khoảng 10.000 - 11.000 con heo, TP đáp ứng được 5.000 - 6.000 con (giết mổ thủ công và công nghiệp), khoảng 2.000 con là từ các tỉnh chuyển về, số còn lại là heo đông lạnh.