Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP.HCM: Giải quyết mối quan hệ hài hoà giữa doanh nghiệp và người lao động

(Dân sinh) - Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải khẳng định, TP.HCM sẽ tập trung hơn trong giải quyết mối quan hệ hài hoà giữa doanh nghiệp và người lao động gắn với đặc thù từng khu vực.

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương (ngày 22/8) do ông Đỗ Ngọc An, Phó Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, trong 4 năm thực hiện Chỉ thị 37, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn TP.HCM có chuyển biến tích cực, quy mô về số vụ, số lượt người tham gia tranh chấp lao động tập thể, tranh chấp lao động cá nhân giảm đều qua các năm.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số doanh nghiệp vi phạm pháp luật lao động, chưa đảm bảo các quy định về trả lương, trả thưởng, tham gia BHXH, BHYT cho người lao động.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải khẳng định, TP.HCM luôn cố gắng để làm tốt nhất có thể sứ mệnh phát triển kinh tế để góp phần chung phát triển đất nước.

Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thành ủy TPHCM để khảo sát tình hình thực hiện Chỉ thị 37 của Ban Bí thư.

Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thành ủy TPHCM để khảo sát tình hình thực hiện Chỉ thị 37 của Ban Bí thư.

Bên cạnh chăm lo cho người lao động, TP.HCM cũng xác định chăm lo cho doanh nghiệp phát triển, tạo việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng.

Ông Nguyễn Hồ Hải thông tin, TP.HCM sẽ tiếp tục tập trung phục hồi phát triển kinh tế, nhất là trong bối cảnh TP có nhiều chính sách mới trên cơ sở Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường, đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, những sự kiện sinh hoạt chính trị quan trọng của TP và đất nước; đảm bảo yêu cầu, điều kiện thành lập và hỗ trợ hoạt động thuận lợi, hiệu quả cho tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ, đối thoại với chủ doanh nghiệp, tạo mối quan hệ gắn bó, tin cậy giữa doanh nghiệp với địa phương, cơ quan, đơn vị; kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tập trung hơn trong giải quyết mối quan hệ hài hòa giữa doanh nghiệp và người lao động gắn với đặc thù từng khu vực.

Cùng ngày, Ban Kinh tế Trung ương làm việc với doanh nghiệp TP.HCM về thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW. (Ảnh: TT Báo chí).

Cùng ngày, Ban Kinh tế Trung ương làm việc với doanh nghiệp TP.HCM về thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW. (Ảnh: TT Báo chí).

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của TP.HCM trong thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW của Ban Bí thư đi vào cuộc sống, đảm bảo môi trường lao động có quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, góp phần giữ vững ổn định an ninh, kinh tế, chính trị của TP cũng như tạo động lực để phát triển kinh tế, xã hội bền vững.

Ông Đỗ Ngọc An cũng đề nghị TP.HCM tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền để nâng cao nhận thức, thúc đẩy xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về quan hệ lao động.