Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP.HCM hỗ trợ công nhân mất việc

(Dân sinh) - Sở LĐ-TB&XH TP.HCM sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan nắm bắt nguyện vọng của người lao động (NLĐ) tại các doanh nghiệp dự kiến cắt giảm lao động để kết nối lao động tới những doanh nghiệp có nhu cầu phù hợp.

Mới đây, Công ty TNHH Tỷ Hùng (quận Bình Tân, chấm dứt hợp đồng lao động với 1.185 công nhân, tương đương hơn 60% nhân công với lý do không có đơn hàng. Trong số công nhân mất việc có hơn 60% là nữ, nhiều người đã ngoài 40 tuổi, hầu hết gắn bó với công ty 10-15 năm. 

Công ty TNHH Việt Nam Samho (xã Trung An, huyện Củ Chi; có tổng số 8.733 NLĐ) dự kiến giảm hơn 1.400 NLĐ. Lý do được nêu ra là vì công ty thiếu đơn hàng, khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, từ đầu năm có 22 doanh nghiệp gửi phương án sắp xếp lao động đến Sở LĐ-TB&XH TP.HCM. Tổng số lao động bị cho thôi việc là 1.643 người, chủ yếu thuộc lĩnh vực may gia công, công nghệ thông tin, kinh doanh bảo hiểm.

Bị doanh nghiệp cắt giảm lao động, nhiều công nhân lâm vào cảnh khó khăn.

Bị doanh nghiệp cắt giảm lao động, nhiều công nhân lâm vào cảnh khó khăn.

Trước tình trạng này, Sở LĐ-TB&XH sẽ giải quyết kịp thời, kết nối việc làm cho người lao động nhanh nhất có thể. Trước tiên, Sở sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan nắm bắt nguyện vọng của NLĐ tại các doanh nghiệp dự kiến cắt giảm lao động. Sau đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM và 127 doanh nghiệp giới thiệu việc làm khác sẽ kết nối lao động tới những doanh nghiệp có nhu cầu phù hợp.

Cũng triển khai các giải pháp hỗ trợ NLĐ, LĐLĐ TP.HCM cho biết, tại công ty thông báo cắt giảm lao động, các cấp công đoàn cơ sở chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện phương án sử dụng lao động để đảm bảo quyền lợi của NLĐ theo đúng quy định pháp luật; lưu ý các chế độ chính sách hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng.

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đã có kế hoạch tăng cường giám sát tình hình trả lương, thưởng dịp Tết Nguyên đán 2023 và ổn định lao động, việc làm, quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM.

Theo kế hoạch, Sở LĐ-TB&XH phối hợp Ban Quản lý các KCX và công nghiệp, Ban Quản lý khu công nghệ cao, UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện khảo sát gián tiếp 3.000 doanh nghiệp đa dạng ngành nghề để biết khái quát tình hình trả lương năm 2022 và kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán năm 2023.

Kế hoạch này cũng nhằm nhanh chóng nắm thông tin các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc trả lương, thưởng dịp Tết Nguyên đán năm 2023 để có giải pháp hỗ trợ; nắm bắt tình hình lao động - việc làm, nhu cầu tuyển dụng, biến động lao động trong các doanh nghiệp để có hỗ trợ kết nối cung cầu lao động kịp thời; có phương án hỗ trợ NLĐ quay trở lại TP.HCM làm việc sau Tết.