Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP.HCM không cấp phép xây dựng cho loại hình ‘chung cư mini’

(Dân sinh) - Sở Xây dựng TP.HCM khẳng định: pháp luật hiện hành về nhà ở không có khái niệm “chung cư mini”.

Sở Xây dựng TP.HCM vừa báo cáo UBND Thành phố về công tác quản lý đối với nhà trọ xây dựng cho công nhân, người lao động thuê trên địa bàn.  

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, từ trước đến nay, cơ quan này không phê duyệt, không chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận đầu tư hoặc cấp phép xây dựng đối với loại hình chung cư mini. Liên quan đến việc hộ gia đình, cá nhân đầu tư nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở, trong năm 2020, Sở Xây dựng TP.HCM đã ban hành hai văn bản hướng dẫn. 

Một công trình chung cư mini bị bỏ hoang nhiều năm.

Một công trình "chung cư mini" bị bỏ hoang nhiều năm.

Sở Xây dựng cũng cho biết, thời gian qua, Sở đã kiểm tra khoảng 60.470 nhà trọ do người dân xây dựng cho thuê, chia làm hai nhóm. Nhóm 1 gồm 34.800 dãy phòng cho thuê độc lập, tập trung chủ yếu tại Quận 7, Quận 12, Gò Vấp, Bình Tân, TP Thủ Đức, huyện Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh. Trong đó, có tổng số 357.246 phòng cho thuê với 943.341 người thuê.

Nhóm 2 gồm 25.670 nhà ở riêng lẻ ngăn chia từng phòng cho thuê, tập trung chủ yếu tại Quận 7, Quận 10, Gò Vấp, Bình Tân, Tân Bình, Bình Thạnh, TP Thủ Đức, huyện Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh. Trong đó, có tổng số 202.973 phòng cho thuê với 486.727 người thuê. 

Về các công trình nhà ở ngăn thành nhiều phòng, giường cho thuê, còn được gọi là “hộp ngủ”, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, qua kiểm tra, trên địa bàn Thành phố hiện có 67 công trình, với tổng số 2.165 chỗ ngủ cho thuê.

Có 9 công trình không kiểm tra được do chủ nhà đóng cửa. Từ kết quả kiểm tra như trên, Sở Xây dựng đề xuất UBND TP.HCM điều chỉnh phân công nhiệm vụ kiểm tra sự phù hợp trong việc đăng ký kinh doanh hoạt động nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ, nhà tập thể cho UBND quận, huyện và TP Thủ Đức. Bởi nhiệm vụ này không thuộc chức năng, thẩm quyền của đơn vị.