Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP.HCM: Kiến nghị bổ sung nhân sự ngành đăng kiểm

(Dân sinh) - Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM cho rằng việc đề xuất các giải pháp để đáp ứng nhu cầu kiểm định phương tiện phục vụ người dân cũng như xây dựng kế hoạch phát triển mới các trung tâm đăng kiểm và bổ sung nhân sự trong thời gian tới cần được khẩn trương thực hiện.

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản báo cáo Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm về hoạt động kiểm định xe cơ giới trên địa bàn thành phố (TP).

Theo đó, TP hiện có 17/19 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động với 36/53 dây chuyền kiểm định. Tổng số đăng kiểm viên đang làm việc tại các đơn vị là 135/197 nhân sự. Năng suất kiểm định trung bình/tháng đạt khoảng gần 52.000 lượt xe.Sở GTVT nhận định, nhu cầu kiểm định trong thời gian tới sẽ tăng mạnh.

Lực lượng CSGT hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM.

Lực lượng CSGT hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM.

Dự báo, tháng 12 và quý 2/2024 đạt hơn 60.000 lượt phương tiện cần kiểm định mỗi tháng, vượt quá công suất hiện tại của các trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM.Cũng theo Sở GTVT, khó khăn lớn nhất hiện nay là số lượng đăng kiểm viên tại TP.HCM đang rất thiếu, một số trung tâm còn trong diện phải tạm dừng hoạt động (như trung tâm 50-06V do thu hồi mặt bằng và 50-17 D do thiếu đăng kiểm viên). 

Do đó, Sở GTVT TP cho rằng việc đề xuất các giải pháp để đáp ứng nhu cầu kiểm định phương tiện phục vụ người dân cũng như xây dựng kế hoạch phát triển mới các trung tâm đăng kiểm và bổ sung nhân sự trong thời gian tới cần được khẩn trương thực hiện.

Đối với Cục Đăng kiểm, Sở GTVT kiến nghị cơ quan này tiếp tục công tác tăng cường tổ chức đào tạo, tập huấn nghiệp vụ đăng kiểm viên nhằm kịp hỗ trợ, phân bổ cho các trung tâm đăng kiểm đang thiếu hụt nhân sự.

Kiến nghị Cục Đăng kiểm xem xét tổ chức lớp tập huấn, đào tạo Đăng kiểm viên cho 32 nhân sự đang làm việc tại những cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô trên địa bàn TP.