Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP.HCM: Nhập nhằng biển hiệu “Thẩm mỹ viện” của các loại hình cơ sở làm đẹp

(Dân sinh) - Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện chưa có quy định chi tiết về tên biển hiệu của các loại hình có cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp, “Thẩm mỹ viện…” hay “Viện thẩm mỹ…” thường được các cơ sở làm đẹp chọn đặt tên và cũng là một trong những nguyên nhân làm người dân dễ bị nhầm lẫn, khó phân biệt.

Sở Y tế TP.HCM cho biết,  trên địa bàn TP.HCM hiện có 20 bệnh viện thẩm mỹ, 28 bệnh viện đa khoa có khoa/đơn vị thẩm mỹ, 5 phòng khám đa khoa có chuyên khoa thẩm mỹ, 226 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ (thuộc nhóm 3) do sở và Bộ Y tế cấp phép hoạt động Bên cạnh đó, TP.HCM có 46 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ xăm, phun, thêu trên da (thuộc nhóm 2).

Các cơ sở đã gửi văn bản thông báo đủ điều kiện đến Sở Y tế và được công bố trên cổng thông tin của cơ quan này. Ngoài ra, nhiều cơ sở chăm sóc da, spa, cắt tóc, gội đầu, làm móng (thuộc nhóm 1) do UBND quận, huyện hoặc Sở Kế hoạch - Đầu tư cấp phép hoạt động. 

Cty TNHH MTV thẩm mỹ viện Thảo Vy bị phạt 35 triệu đồng vì quảng cáo không phép.

Cty TNHH MTV thẩm mỹ viện Thảo Vy bị phạt 35 triệu đồng vì quảng cáo không phép.

Sở Y tế cho biết, khó khăn không nhỏ cho cả người dân và cơ quan quản lý nhà nước khi chưa có quy định chi tiết hướng dẫn về biển hiệu của các cơ sở cung ứng “dịch vụ làm đẹp”, hiện tượng phổ biến đó là hầu hết biển hiệu của các cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp đều chọn tên “Thẩm mỹ viện…” hay “Viện thẩm mỹ…”.

Thực tế, qua thanh tra, kiểm tra các cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, bao gồm các cơ sở chăm sóc da (spa), cơ sở cắt tóc, gội đầu, làm móng (nhóm 1) và cơ sở dịch vụ thẩm mỹ thực hiện phun, xăm, thêu trên da (nhóm 2) đã phát hiện và xử lý nghiêm một số cơ sở sử dụng thuốc tê dạng tiêm, và cung cấp các dịch vụ làm đẹp trái phép. 

Sở Y tế yêu cầu các Phòng y tế quận, huyện, TP Thủ Đức trực thuộc UBND quận, huyện và TP Thủ Đức tiếp tục tăng cường tham mưu cho UBND quận, huyện triển khai quyết liệt hơn các giải pháp giúp quản lý chặt hơn nữa kịp thời phát hiện và ngăn chặn người hành nghề và các cơ sở hành nghề làm đẹp trái phép trên địa bàn, đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các quảng cáo quá phạm vi cho phép (quảng cáo trên biển hiệu, quảng cáo trên báo, đài, trên mạng xã hội,…). 

Bên cạnh đó, Sở Y tế kiến nghị Bộ Y tế và các Bộ, ngành có liên quan quy định chặt hơn nữa về biển hiệu của các cơ sở làm đẹp, cùng với đó là tăng nặng các mức xử phạt đủ sức răn đe các hành vi cố tình vi phạm pháp luật. 

Ngành Y tế mong người dân tìm hiểu kỹ và chọn lựa đúng các cơ sở cung cấp dịch vụ khi có nhu cầu làm đẹp, khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở làm đẹp trái phép hãy gọi ngay đường dây nóng chuyên tiếp nhận các phản ánh hành nghề trái phép, vẽ bệnh qua số 0989.401.155, hoặc vào ứng dụng "Y tế trực tuyến" để Thanh tra Sở Y tế có thông tin kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định.