Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP.HCM: Nhiều chung cư mini bỏ hoang vì xây dựng trái phép

(Dân sinh) - Trước thực trạng thời gian qua có nhiều chung cư mini bỏ hoang nhiều năm vì xây dựng trái phép, sai phép, nhưng không được xử lý dứt điểm, gây mất mỹ quan đô thị... UBND TP.HCM yêu cầu kiểm tra xử lý nghiêm việc xây dựng biến tướng từ nhà ở riêng lẻ thành chung cư mini để bán, cho thuê.

Biến tướng của loại hình chung cư mini.

Hiện nay, tại một số quận, huyện trên địa bàn TP.HCM có nhiều khu nhà ở cao tầng, được xây dựng như một chung cư mini với nhiều hộ dân sinh sống. Trong số đó, có những tòa nhà có hàng trăm căn hộ khép kín, đang xây dang dở thì bị bỏ hoang vì xây sai phép, trái phép.

Theo ghi nhận của PV báo Dân sinh, tại công trình chung cư mini bỏ hoang trên đường số 32, phường Linh Đông, TP Thủ Đức cho thấy, công trình dở dang, xuống cấp, cỏ mọc bủa vây, đường dẫn vào chung cư này cũng nhỏ hẹp.

Chung cư mini này của Công ty Sài Gòn Hoàng Anh, trước đây nhiều năm từng quảng cáo mở bán rầm rộ, nhưng sau khi bị đình chỉ thì nay đã hoang tàn, công trình ngổn ngang, quây tôn, đóng kín cửa.

Tương tự, trên đường TL27, khu phố 3, phường Thạnh Lộc, quận 12 cho thấy, tòa chung cư cao hơn 4 tầng với hơn 100 căn hộ khép kín. Cả tòa nhà như một công trình lô cốt, chỉ có một điểm ra vào duy nhất rộng hơn 1m nằm ở giữa. Đường dẫn vào công trình chung cư mini này hẹp, là một con hẻm cụt, xung quanh cỏ cây mọc um tùm.

Chung cư mini bỏ hoang nhiều năm vì xây dựng sai phép.

Chung cư mini bỏ hoang nhiều năm vì xây dựng sai phép.

Ông Nguyễn Văn Minh (57 tuổi, phường Thạnh Lộc) cho biết, công trình này trước đây được quảng cáo, rao bán rất rầm rộ với giá rẻ khoảng 500 - 700 triệu đồng/căn. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian thì “biệt vô âm tín” cho đến nay.

“Việc chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng xây dựng công trình không phép, sai phép, sau đó để dang dỡ như thế này sẽ rất ảnh hưởng đến trật tự xây dựng, từ đó gây mất cảnh quan đô thị…”, ông Minh nêu quan điểm.

Từ đầu năm đến 10/2023 Sở Xây dựng TP.HCM có hơn 45.700 cuộc kiểm tra về trật tự xây dựng được thực hiện, qua đó đã phát hiện tổng cộng 328 trường hợp vi phạm. Trong số này, có 146 trường hợp xây dựng sai phép, 69 trường hợp không có phép xây dựng còn lại là các vi phạm khác.

Trao đổi với PV, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, những năm qua ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM,…xuất hiện tình trạng chung cư mini nở rộ, vượt ngoài tầm kiểm soát có nguyên nhân bắt nguồn từ những bất cập của các quy định pháp luật về phát triển nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân.

Hiện nay, tại các khu vực đô thị của một số địa phương, xuất hiện tình trạng lợi dụng sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng, nên một số hộ gia đình, cá nhân đã tự ý thực hiện việc xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ theo kiểu nhiều tầng, nhiều căn hộ, mà không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng.

Cùng với đó, các đầu nậu và một số doanh nghiệp móc nối với hộ gia đình, cá nhân để thực hiện các công trình nhà chung cư mini trái phép.

Cảnh hoang tàn ở chung cư mini bỏ hoang trên đường số 32, phường Linh Đông, TP Thủ Đức.

Cảnh hoang tàn ở chung cư mini bỏ hoang trên đường số 32, phường Linh Đông, TP Thủ Đức.

Xử lý nghiêm nhà ở riêng lẻ “biến tướng” thành chung cư mini 

Trước tình trạng trên, mới đây Văn phòng UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Xây dựng về kế hoạch tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP.

Trong văn bản, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đã chỉ đạo Sở Xây dựng TP cần thêm vào nội dung hợp tác với Công an TP, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức trong việc kiểm tra, quản lý và xử lý các trường hợp xây dựng biến tướng hoặc chia nhỏ nhà riêng lẻ thành nhiều căn hộ để bán, cho thuê.

UBND TP.HCM sẽ kiểm tra và xử lý trách nhiệm của cá nhân và tổ chức thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, hoặc thậm chí tiếp tay cho các hành vi vi phạm trong việc tự thực hiện xây dựng trên địa bàn.

UBND TP.HCM sẽ kiểm tra và xử lý trách nhiệm của cá nhân và tổ chức thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, hoặc thậm chí tiếp tay cho các hành vi vi phạm trong việc tự thực hiện xây dựng trên địa bàn.

Lãnh đạo TP yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan liên quan để xử lý kịp thời mọi vi phạm (nếu có) và thực hiện các biện pháp để khắc phục các thiếu sót. Đồng thời, cần tiến hành công tác tuyên truyền và huấn luyện cho người dân về việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tính mạng và tài sản của người dân.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng yêu cầu Sở Xây dựng bổ sung vào kế hoạch giải pháp để củng cố việc kiểm tra và xử lý trách nhiệm của cá nhân và tổ chức được giao nhiệm vụ quản lý xây dựng, nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ và có dấu hiệu buông lỏng trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, hoặc thậm chí tiếp tay cho các hành vi vi phạm trong việc tự thực hiện xây dựng trên địa bàn.