Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP.HCM: Nhiều trung tâm đào tạo lái xe ôtô tăng học phí trên 20 triệu đồng

(Dân sinh) - Sau nhiều thay đổi trong chính sách liên quan đến công tác đào tạo và sát hạch cấp bằng lái xe cơ giới, hiện nay nhiều Trung tâm đào tạo nghề lái xe ôtô trên địa bàn TP.HCM tăng học phí hạng B1-B2 trọn gói vượt ngưỡng 20 triệu đồng.

Các trung tâm đồng loạt tăng giá

Hiện nay, có rất nhiều người dân có nhu cầu học lái xe ôtô hạng B1, B2, C,… tuy nhiên qua tìm hiểu họ đều ngỡ ngàng khi chi phí khóa học bằng lái xe hạng B1, B2 tăng vượt ngưỡng 20 triệu đồng/học viên. Trong khi đó, năm 2022 các học viên học và thi chỉ mất từ 12 - 15 triệu đồng. 

Anh Nguyễn Văn Cường (25 tuổi, TP Thủ Đức) chia sẻ, vì có nhu cầu học lái xe ôtô nên anh lên mạng xã hội tìm hiểu về các khoá học, theo thông tin quảng cáo trên mạng xã hội thì nhiều trung tâm cam kết học phí trọn gói bằng B1, B2 chỉ hơn 10 triệu đồng và học “bao đậu”. Tuy nhiên, đến trực tiếp các trung tâm thì rất ngỡ ngàng khi nghe báo giá học phí đều trên 20 triệu đồng. 

"Đa số các trung tâm đào tạo lái xe đều báo giá chi phí trọn gói cho mỗi khóa học, thi bằng lái xe ôtô hạng B1, B2 trên 20 triệu đồng. Nếu học viên tự chọn lịch học vào cuối tuần thì công thêm từ 1,5 triệu - 2 triệu đồng", anh Cường cho biết. 

Đầu năm 2023, nhiều người ở TP.HCM có nhu cầu đăng ký học lái xe ôtô.

Đầu năm 2023, nhiều người ở TP.HCM có nhu cầu đăng ký học lái xe ôtô.

Tương tự như anh Cường, chị Hương Linh (28 tuổi, quận 12) cho biết, chị có dự định đi học và thi bằng lái xe ôtô hạng B2 từ giữa năm ngoái (2022). Tuy nhiên, do công việc mới mất nhiều thời gian nên chị dời kế hoạch sang đầu năm 2023 sẽ học.  

"Mới tháng 10 năm ngoái tôi đến một số trung tâm thì họ được báo học phí học lái xe hạng B1, B2 trọn gói chỉ từ 12 - 15 triệu đồng nhưng chỉ sau 3, 4 tháng tôi liên hệ lại họ đều báo giá trên 20 triệu đồng. Giờ tôi muốn đi học nhưng vì học phí quá cao nên phải cân đối lại tài chính…”, chị Linh chia sẻ thêm.

Theo khảo sát của PV báo Dân sinh, từ đầu năm 2023, mức phí đào tạo lái xe ôtô mỗi học viên hạng B1, B2 tại các trường, trung tâm đào tạo lái xe dao động từ mức 18 - 24 triệu đồng. Tăng khoảng 5 - 7 triệu đồng so với trước đây. Với khóa học lái ô tô hạng C, có thể lên đến trên 25 triệu đồng.

Đặc biệt, học phí bằng lái hạng B1, B2 ở một trung tâm đào tạo có thương hiệu tại TP.HCM đang ở mức 26 triệu đồng. So với bảng giá tại trung tâm này vào giữa năm 2022, mức học phí vừa đề cập đã tăng hơn 3 triệu đồng và chưa bao gồm phụ phí nếu học viên chọn học vào cuối tuần.

Nhiều trung tâm đào tạo nghề lái xe ôtô trên địa bàn TP.HCM tăng học phí lái xe ôtô bằng B1-B2 trọn gói vượt ngưỡng 20 triệu đồng.

Nhiều trung tâm đào tạo nghề lái xe ôtô trên địa bàn TP.HCM tăng học phí lái xe ôtô bằng B1-B2 trọn gói vượt ngưỡng 20 triệu đồng.

Trao đổi với PV, đại diện một trung tâm đào tạo lái xe ô tô trên địa bàn quận Gò Vấp cho biết, theo quy định hiện hành, học viên hạng bằng lái xe B1 số tự động phải hoàn thành 24 giờ lái xe thực tế với quãng đường 710 km trên xe tập lái có gắn thiết bị DAT. Trong khi đó ở hạng bằng B2, con số này sẽ là 40 giờ và 810 km đường thực tế.

Ngoài ra, học viên phải có tối thiểu 4 giờ thực hành trên cabin mô phỏng đối với các bài cơ bản như vận hành số xe, lên dốc, lái xe trên đường vuông góc, đường quanh co giống ở sa hình của bài thi sát hạch.

“Chi phí để bổ sung thiết bị DAT cho xe tập lái cũng như phục vụ quá trình thực hành của học viên trên xe theo hình thức này là nguyên nhân khiến học phí bị tăng lên”, vị đại diện nhận định và cho rằng mức học phí trong khoảng 20 - 24 triệu đồng có thể xem là khoảng giá phổ biến cho chi phí đào tạo bằng lái ôtô tại TP.HCM hiện nay.

Cẩn trọng với những trung tâm quảng cáo giá rẻ

Bên cạnh nhiều trường, trung tâm đào tạo lái xe ôtô đồng loạt tăng giá thì còn một số trường, trung tâm vẫn đẩy mạnh quảng cáo chào mời với mức giá trọn gói chỉ từ 10 - dưới 15 triệu đồng.

Cụ thể, hiện nay trên các trang mạng xã hội có Trường dạy nghề lái xe Quận đội đang quảng cáo học lái xe ôtô B1, B2 trọn gói chỉ dưới 10 triệu đồng/học viên; Trường dạy nghề lái xe ôtô Thành Công với chí phí trọn gói hạng B1, B2 chỉ 11,9 triệu đồng/học viên; Trung tâm học lái xe ôtô Tiền Phong chỉ với 11,9 triệu đồng/bằng B1 và chỉ 10, 9 triệu đồng/B2.

Trường dạy nghề lái xe Quận đội đang quảng cáo học lái xe ôtô B1, B2 trọn gói chỉ dưới 10 triệu đồng/học viên.

Trường dạy nghề lái xe Quận đội đang quảng cáo học lái xe ôtô B1, B2 trọn gói chỉ dưới 10 triệu đồng/học viên.

Trường dạy nghề lái xe ôtô Thành Công với chí phí trọn gói hạng B1, B2 chỉ 11,9 triệu đồng/học viên.

Trường dạy nghề lái xe ôtô Thành Công với chí phí trọn gói hạng B1, B2 chỉ 11,9 triệu đồng/học viên.

Trước sự chênh lệch học phí khá cao giữa một số trường, trung tâm, Giám đốc một Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe có thương hiệu trên địa bàn TP.HCM cho biết mức phí đào tạo không quy định cố định mà phụ thuộc vào từng trường, trung tâm và khả năng của người học.

Vị giám đốc này khuyến cáo: hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp không có chức năng đào tạo nghề lái xe ôtô nhưng mở hàng loạt văn phòng tuyển sinh rồi quảng cáo rầm rộ học ôtô giá rẻ nên người học lái xe ôtô phải cẩn trọng.

“Không nên nộp tiền vào những văn phòng tư vấn với những lời quảng cáo giá rẻ, học bao đậu 100% vì thời gian qua các trường, trung tâm đã đầu tư DAT 810 km, cabin điện tử trên 400 triệu đồng, cơ sở vật chất để học lý thuyết, chưa tính đến các khoản xăng, khấu hao nhưng mức học phí chỉ 10 - 12 triệu đồng là rất khó tin”, vị này nhấn mạnh và gợi ý các học viên cần đến những trường, trung tâm uy tín để được tư vấn và tham khảo thêm những người thân, bạn bè đã học trước đó để quyết định lựa chọn đúng đắn.

Một học viên mất tiền vì đóng tiền học phí vào trung tâm nằm trên quốc lộ 1K (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức) nhưng vẫn không được thi bằng lái vì trung tâm đã bỏ trốn.

Một học viên mất tiền vì đóng tiền học phí vào trung tâm nằm trên quốc lộ 1K (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức) nhưng vẫn không được thi bằng lái vì trung tâm đã bỏ trốn.

Xử lý nghiêm các văn phòng tuyển sinh không phép

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM thông tin, nhằm chấn chỉnh công tác tổ chức đào tạo lái xe, đồng thời hạn chế những thiếu sót trong công tác tổ chức đào tạo lái xe, cụ thể trong các vấn đề như: công tác tuyển sinh đào tạo lái xe chưa chặt chẽ, việc ký Hợp đồng đào tạo lái xe chưa đảm bảo theo quy định, công tác tổ chức đào tạo lái xe đặc biệt là nội dung thực hành lái xe trên đường …

Theo đó, Sở GTVT đề nghị các cơ sở đào tạo lái xe, cụ thể trong công tác tuyển sinh, chỉ tuyển sinh đào tạo lái xe tại các địa điểm được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động. Kịp thời báo cáo Sở danh sách văn phòng tuyển sinh đào tạo lái xe ngay sau khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động để theo dõi, quản lý.

Sở GTVT đề nghị Thanh tra Sở tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất công tác đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe, kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời xác minh khi có thông tin phản ánh về các bất cập, sai phạm phát sinh trong công tác đào tạo lái xe tại các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn Thành phố.