Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP.HCM tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại

(Dân sinh) - UBND TP.HCM vừa chỉ đạo các sở và UBND quận, huyện, TP Thủ Đức thực hiện tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại trên địa bàn.

Theo UBND TP.HCM số liệu thống kê trong vòng 5 năm qua trên cả nước cho thấy, bệnh dại đã làm chết 410 người, trên 2,7 triệu người phải điều trị dự phòng, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Hiện nay, nguy cơ bệnh dại tiếp tục xảy ra và gây tử vong rất cao trên người. 

Từ thực trạng này, để phòng, chống bệnh dại UBND TP.HCM giao Sở Y tế chỉ đạo cơ quan y tế phối hợp với cơ quan thú y kịp thời thông tin ngay khi phát hiện hoặc nhận được thông tin về các trường hợp người bị chó, mèo mắc bệnh dại hoặc nghi mắc bệnh dại cắn. 

Tăng cường giám sát bệnh dại trên người với sự tham gia của cộng đồng dân cư theo hướng tiếp cận "Một sức khỏe", có sự phối hợp chặt chẽ của ngành thú y và y tế, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. 

Chó thả rong bị lực lượng chức năng TP.HCM bắt giữ. (Ảnh: Q.H).

Chó thả rong bị lực lượng chức năng TP.HCM bắt giữ. (Ảnh: Q.H).

Bên cạnh đó, bảo đảm việc tiếp cận vaccine phòng bệnh dại cho người, phổ biến địa chỉ các điểm tiêm phòng bệnh dại và truyền thông hướng dẫn người bị chó, mèo cắn đến ngay cơ sở y tế để được điều trị dự phòng kịp thời. 

UBND TP.HCM cũng giao Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tổ chức rà soát, thống kê chính xác số hộ nuôi chó, mèo ở từng khu vực dân cư; hướng dẫn, yêu cầu các hộ nuôi chó, mèo cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo, kê khai hoạt động chăn nuôi; chấp hành việc nuôi nhốt chó, mèo trong khuôn viên gia đình, bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không để ảnh hưởng tới những người xung quanh, tiêm phòng vaccine phòng bệnh dại cho chó, mèo theo quy định. 

Các địa phương cũng được giao nhiệm vụ thành lập và có cơ chế cho các đội xử lý chó thả rông, thực hiện công tác bắt chó thả rông trên địa bàn.