Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP.HCM: Thêm một bệnh nhân nguy kịch vì sử dụng Pate Minh Chay, đang nhập viện tại Chợ Rẫy

Ngoài 7 ca ngộ độc do sử dụng Pate Minh Chay được ngành y tế TP.HCM công bố trước đó, chiều 31/8, BV Chợ Rẫy cho biết đã tiếp nhận thêm một trường hợp bệnh nhân nguy kịch do sử dụng loại thực phẩm này.

Theo đó, một bệnh nhân nam (SN 1966, quê Bà Rịa - Vũng Tàu) đang được chăm sóc tích cực tại Khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy. Người này được xác định có liên quan đến việc sử dụng Pate Minh Chay.

Cụ thể, vào chiều tối 25/8, bệnh nhân có ăn một số lượng lớn Pate Minh Chay, đến ngày hôm sau thì có biểu hiện nôn ói, sụp mi, nuốt khó, nói khó nên đến BV Bà Rịa - Vũng Tàu điều trị. Đến ngày 27/8 thì chuyển lên BV Chợ Rẫy, ban đầu nhập Khoa Nội Thần kinh, sau khi hội chẩn thì ngày 29/8 chuyển lên Khoa Bệnh Nhiệt đới.

Bệnh nhân được TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới chăm sóc, điều trị

Trước đó, BV Chợ Rẫy cũng tiếp nhận và điều trị cho 5 bệnh nhân sau khi ăn Pate Minh Chay gồm 2 vợ chồng ông C. (SN 1984, cư ngụ tại Nha Trang, Khánh Hòa) cùng 3 bệnh nhân khác là bạn bè (tại Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu). Cả 5 bệnh nhân được điều trị, hỗ trợ với thở máy, thay huyết tương (5 lần, cách nhật), bổ sung Vitamin nhóm B, dinh dưỡng, vật lý trị liệu… Kết quả điều trị tới ngày 25/8/2020 cho thấy tình trạng của 4 bệnh nhân đang cải thiện khá, riêng 1 ca vẫn đang điều trị.

Ngoài ra, tại TP.HCM còn có 2 bệnh nhân khác ngộ độc do sử dụng Pate Minh Chay đang được điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, trong đó một người vẫn còn thở máy, một người đang tập cai máy thở.

Trước đó vào sáng cùng ngày, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã có công văn gửi 24 quận, huyện trên địa bàn về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo an toàn liên quan đến nhiều bệnh nhân nhập viện sau khi ăn Pate Minh Chay.

Cụ thể theo công văn khẩn, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đề nghị Ủy ban nhân dân 24 quận, huyện triển khai khẩn việc kiểm tra, giám sát trên thị trường. Chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo số lượng cụ thể về Ban Quản lý An toàn thực phẩm.

TP.HCM: Thêm một bệnh nhân nguy kịch vì sử dụng Pate Minh Chay, đang nhập viện tại Chợ Rẫy - Ảnh 2.

2 bệnh nhân khác đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

Đồng thời, cần phải tổ chức thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng trên địa bàn tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm.

Riêng với sản phẩm "Pate Minh Chay" ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt; theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

Qua thống kê của cơ quan chức năng, có ít nhất 1.290 khách hàng tại TP.HCM đã mua sản phẩm Minh Chay trong hai tháng 7 và tháng 8/2020.

Chiều cùng ngày, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn khẩn gửi BV Bạch Mai; BV Chợ Rẫy và BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM yêu cầu báo cáo về các ca ngộ độc do độc tố Botulinum khi ăn Pate Minh Chay.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu 3 bệnh viện cần thống kê ngay danh sách các ca bệnh có dấu hiệu nhiễm độc tố Botulinum và có tiền sử sử dụng thực phẩm Pate Minh Chay, báo cáo tóm tắt diễn biến các ca bệnh trên và tình trạng hiện tại.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ có văn bản hướng dẫn chung cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để sớm phát hiện và xử lý kịp thời khi tiếp nhận các ca bệnh mới.