Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP.HCM truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 8 Mẹ

Ngày 8/3, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Lễ truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Đây là đợt 44 tại TP.HCM, Đảng và Nhà nước truy tặng danh hiệu vinh dự cho 8 Mẹ có chồng, con hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo đó, trong đợt 44 này, TP.HCM có 8 Mẹ được truy tặng Danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Trong đó, huyện Củ Chi có 5 mẹ gồm: Mẹ Nguyễn Thị Niềm, Mẹ Đỗ Thị Chính, Mẹ Trần Thị Trừ, Mẹ Tô Thị So, Mẹ Võ Thị Những; huyện Bình Chánh có 2 Mẹ gồm: Mẹ Đỗ Thị Sáu, Mẹ Nguyễn Thị Chiếu; quận Bình Tân có Mẹ Huỳnh Thị Khỏe.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nhấn mạnh truyền thống "Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây," đồng thời bày tỏ trân trọng, tri ân sâu sắc đến các Mẹ Việt Nam anh hùng được Đảng, Nhà nước, nhân dân truy tặng. Các thế hệ hôm nay luôn ghi lòng tạc dạ.

Theo ông Phan Văn Mãi, đây là niềm vui, niềm vinh dự không chỉ là ở gia đình các Mẹ mà của từng địa phương và cả TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi tri ân đại diện gia đình các Mẹ được truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi tri ân đại diện gia đình các Mẹ được truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”.

Trong công cuộc đấu tranh giải phóng, dân tộc ta đã hy sinh biết bao xương máu, nhiều Mẹ đã hiến dâng những người thân yêu nhất cho độc lập, tự do của Tổ quốc, cho ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

Chia sẻ về việc thực hiện công tác chính sách, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Văn Mãi nhấn mạnh Đảng, Nhà nước luôn quan tâm phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Việc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng là sự ghi nhận của Tổ quốc đối với công lao to lớn và sự hy sinh cao cả của các Mẹ. Tuy nhiên, trải qua gần 50 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, vẫn còn nhiều hồ sơ của các Mẹ và cả các anh hùng liệt sĩ chưa được hoàn tất, nhiệm vụ của các đơn vị làm chính sách còn chưa hoàn thành.

“Do vậy, chúng ta cần làm tốt hơn nữa, nhiều hơn nữa và nhanh hơn nữa công tác chính sách, đền ơn đáp nghĩa của Đảng, Nhà nước đối với gia đình chính sách, người có công, các Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh; phấn đấu chăm lo, phụng dưỡng thật tốt để người có công có mức sống bằng hoặc khá hơn mức sống trung bình; thân nhân Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ và người có công được thụ hưởng đầy đủ, kịp thời mọi chế độ chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước… Đó là việc làm thiết thực nhất để tri ân", Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi và Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ trao danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” cho đại diện gia đình các Mẹ.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi và Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ trao danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” cho đại diện gia đình các Mẹ.

Đối với các cấp ngành, chính quyền địa phương và nhân dân, nhất là những nơi còn có Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị cần quan tâm nhiều hơn nữa, thể hiện bằng tấm lòng yêu thương, chăm sóc sức khỏe và điều kiện sống của các Mẹ cùng gia đình bằng tình cảm chân tình, lòng biết ơn sâu sắc để các Mẹ sống vui, sống khỏe.

Các ngành, cấp cần quan tâm giáo dục thế hệ trẻ hôm nay hiểu sâu sắc hơn về nghĩa vụ, trách nhiệm của mình đối với các Mẹ, gia đình chính sách, người có công để tỏ lòng biết ơn và đó cũng là truyền thống “Uống nước nhớ nguồn," "Đền ơn đáp nghĩa” trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo ông Phan Văn Mãi, Lễ truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng đúng vào ngày 8/3, thời khắc mà mọi người dành những tình cảm tốt đẹp để tôn vinh người phụ nữ Việt Nam, phụ nữ thành phố với những công lao sự đóng góp to lớn trong suốt quá trình lịch sử.

“Và chúng ta tự hào với những tấm gương phụ nữ thành phố qua các thời kỳ, các giai đoạn cách mạng với những đóng góp nổi bật. Các mẹ, các chị, các em không chỉ tham gia vào công việc chung của xã hội mà còn là điểm tựa, nguồn giữ lửa cho gia đình để nam giới yên tâm đóng góp cho xã hội.