Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP.HCM xem xét, xử lý kỷ luật đảng đối với tập thể, cá nhân không giao đất là dự án Vành đai 3

(Dân sinh) - Ban Chỉ huy dự án thành phần 2 Vành đai 3 đã có văn bản gửi Đảng ủy Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn về việc xử lý chi bộ và đảng viên có dấu hiệu vi phạm.

Ban Chỉ huy dự án thành phần 2 Vành đai 3 cho biết, dự án Vành đai 3 TP.HCM là dự án trọng điểm quốc gia. Dự án Vành đai 3 đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 2011. UBND TP đã đưa vào kế hoạch sử dụng đất, UBND huyện Bình Chánh đã ban hành thông báo thu hồi đất vào tháng 1/2023.

Liên quan đến công tác thu hồi đất thực hiện dự án Vành đai 3, trên địa bàn huyện Bình Chánh có khoảng 142.024,7m2 do Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn đang tạm quản lý, sử dụng thuộc ranh dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM.

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Chánh, lãnh đạo Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn không hợp tác, không chịu bàn giao đất.Thường trực Ban chỉ huy dự án thành phần 2, Sở Tài nguyên Môi trường đã phối hợp các sở ngành và UBND huyện Bình Chánh mời lãnh đạo Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn để phân tích, vận động, thuyết phục bàn giao mặt bằng để đảm bảo tiến độ theo kế hoạch của TP.

Sơ bộ tổng mức đầu tư của dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM là 75.378 tỉ đồng.

Sơ bộ tổng mức đầu tư của dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM là 75.378 tỉ đồng.

Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn không có thiện chí, không hợp tác, không chấp hành và đưa ra nhiều yêu sách bất hợp lý, không đúng quy định pháp luật.

Ban Chỉ huy dự án thành phần 2 cho rằng, hành vi nêu trên của tập thể lãnh đạo Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn đã có dấu hiệu vi phạm Quy định số 69-QĐ/TW ngày 16/7/2022 của Ban Chấp hành Trung ương về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm. Cụ thể, căn cứ điểm a, khoản 2, điều 8 chương II: “Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ chủ trương, quy định của Đảng, làm tổn hại đến sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, đến tài chính, tài sản của Đảng, pháp luật của Nhà nước” và căn cứ điểm a, khoản 1 điều 26 chương III: “Thiếu trách nhiệm trong việc chấp hành chủ trương, quy định của đảng, pháp luật của Nhà nước”.

Do đó, Thường trực Ban chỉ huy dự án thành phần 2, Sở Tài nguyên Môi trường đề nghị Đảng ủy Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn kiểm tra dấu hiệu vi phạm và xem xét, xử lý kỷ luật đối với Chi bộ, cấp ủy chi bộ và các đảng viên có liên quan tại Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn theo đúng quy định.

Theo Ban chỉ huy dự án, hiện nay, TP.Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh đã phê duyệt chính sách bồi thường hỗ trợ, tái định cư của dự án. Ban Quản lý dự án công trình giao thông TP.HCM đã chuyển kinh phí bồi thường đợt 1 cho TP.Thủ Đức và các huyện số tiền hơn 5.624 tỉ đồng.

Hiện nay, các địa phương đang khẩn trương chi trả tiền bồi thường đợt 1 cho các hộ dân, dự kiến bàn giao 70% mặt bằng trong tháng 6 để đáp ứng tiến độ khởi công 4 gói thầu xây lắp của Vành đai 3 TP.HCM theo đúng kế hoạch.