Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP.HCM xử lý nghiêm các phòng khám liên kết “cò” dẫn dụ bệnh nhân

(Dân sinh) - Qua kiểm tra đột xuất nhiều phòng khám tư nhân xung quanh bệnh viện tuyến cuối TP.HCM, Sở Y tế TP phát hiện nhiều phòng khám có dấu hiệu liên kết với "cò" dẫn dụ bệnh nhân.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, Thanh tra Sở vừa triển khai 3 đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật của các phòng khám tư nhân xung quanh một số bệnh viện. 

Kết quả kiểm tra 5 phòng khám đa khoa và chuyên khoa tư nhân cho thấy, 1 phòng khám có dấu hiệu hoạt động của "cò" dẫn dụ bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Đó là phòng khám chuyên khoa nội (ở gần Bệnh viện Ung bướu cơ sở cũ) quận Bình Thạnh. 

Các phòng khám còn lại tuy chưa phát hiện có dấu hiệu “cò”, tuy nhiên đều có các sai phạm về các quy định chuyên ngành trong quá trình hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. 

Thanh tra Sở Y tế đang phối hợp với cơ quan đơn vị có liên quan tiến hành xử lý đối với các cơ sở, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, đặc biệt xử lý nghiêm các phòng khám có dấu hiệu liên kết với “cò” tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Mặc dù BV Ung bướu cơ sở 1 đã chuyển sang cơ sở mới nhưng “cò” tại cơ sở cũ vẫn còn hoạt động (theo kết quả kiểm tra đột xuất một phòng khám tư nhân ở gần cơ sở cũ của BV Ung bướu). (Ảnh: Sở Y tế TP.HCM).

Mặc dù BV Ung bướu cơ sở 1 đã chuyển sang cơ sở mới nhưng “cò” tại cơ sở cũ vẫn còn hoạt động (theo kết quả kiểm tra đột xuất một phòng khám tư nhân ở gần cơ sở cũ của BV Ung bướu). (Ảnh: Sở Y tế TP.HCM).

Cũng theo Sở Y tế, nạn “cò” tại các bệnh viện luôn là vấn đề nóng của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của TP, luôn là thách thức đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự và an toàn cho người bệnh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực xây dựng môi trường phục vụ văn minh, hiện đại, nghĩa tình tại các bệnh viện trên địa bàn.  

Mặc dù ngành y tế và công an đã có nhiều nỗ lực trong sự phối hợp hoạt động để ngăn chặn nạn “cò bệnh viện” nhưng rõ ràng vẫn chưa đủ sức để răn đe tệ nạn này.

“Hiện nay, số lượt khám, chữa bệnh tại các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa trên địa bàn TP đang phục hồi và tăng nhanh trở lại sau khi dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát ổn định. Khi số lượt khám tăng cao cũng chính là thời điểm để nạn 'cò' lại tái diễn”, Sở Y tế lưu ý. 

Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh phải rà soát, củng cố hoạt động của đội bảo vệ của cơ sở khám chữa bệnh, tăng cường phối hợp với lực lượng công an địa phương đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu vực đông người, nhất là khu vực đăng ký khám bệnh.

Sở yêu cầu các bệnh viện đẩy mạnh triển khai các ứng dụng đăng ký khám bệnh từ xa; tăng cường truyền thông để người bệnh cảnh giác với nạn “cò” và nhất là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm nếu phát hiện tình trạng “cò” ngang nhiên hoạt động trong bệnh viện.  

Đồng thời, Sở Y tế cũng kiến nghị Công an TP.HCM chỉ đạo lực lượng công an địa phương tăng cường hỗ trợ các bệnh viện và có biện pháp quyết liệt đối với tệ nạn “cò” tại các bệnh viện. 

Về lâu dài, ngành y tế TP.HCM vẫn kiên trì hỗ trợ nâng cao năng lực cho các bệnh viện tuyến trước (bao gồm các bệnh viện quận, huyện trên địa bàn TP và các bệnh viện tỉnh, thành trong khu vực phía Nam). 

Đồng thời ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân và nhất là tăng cường huy động nguồn lực tư nhân tham gia mở thêm nhiều cơ sở khám, chữa bệnh mới, trong đó nghiên cứu cơ chế phối hợp công - tư với mô hình “chuỗi bệnh viện”, “chuỗi phòng khám” của các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tuyến cuối.