Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TP.HCM: Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

(Dân sinh) - UBND TP.HCM giao các sở, ngành liên quan và quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường triển khai công tác kiểm tra, giám sát nhằm quản lý chặt chẽ việc đảm bảo an toàn thực phẩm phạm vi địa phương, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm.

Tại buổi họp báo về kinh tế, xã hội TP.HCM chiều ngày 5/10, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người nhập viện, một trẻ tử vong sau đêm tiệc Trung Thu tại chung cư Palm Heights, TP Thủ Đức. 

Bà Lan cho biết, ngay khi nắm thông tin, Ban đã chỉ đạo các đơn vị vào cuộc, tiến hành điều tra dịch tễ, thanh tra toàn diện cửa hàng phân phối, kiểm tra cơ sở sản xuất bánh su kem được dùng trong bữa tiệc.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người nhập viện, một trẻ tử vong. (Ảnh: Thuận Văn).

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người nhập viện, một trẻ tử vong. (Ảnh: Thuận Văn).

Đơn vị cũng lấy mẫu tất cả các nguyên liệu đầu vào như sữa, trứng, bơ… và mẫu bánh lưu sản xuất ngày 29/9 để xét nghiệm và đang chờ kết quả. 

“Với kết quả thanh tra ban đầu của các đoàn, chúng tôi nhận thấy từ cửa hàng ở Bình Thạnh đến cơ sở sản xuất đều đáp ứng những gì họ đã cam kết khi chúng tôi đến thẩm định để cấp giấy đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, để có kết luận sau cùng, cần có kết quả kiểm định và một số kết quả của ngành y tế”, bà cho biết và khẳng định, dù kết quả thế nào thì vụ việc trên cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Cũng tại họp báo, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hải Nam cho biết, sau khi nắm được thông tin vụ việc nêu trên, hội đồng chuyên gia Sở đã họp và xác định nguyên nhân ngộ độc là do nhiễm khuẩn thực phẩm.

Ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế thông tin tại buổi họp báo.

Ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế thông tin tại buổi họp báo.

“Đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm phức tạp và khó nhận biết, khả năng cao là bánh đã bị nhiễm khuẩn trước buổi tiệc trung thu”, ông Nam phát biểu và cho biết, để chẩn đoán chính xác nguyên nhân, mẫu kiểm nghiệm đang được Viện Y tế Công công TP thực hiện. 

Trước đó, ngày 4/10, UBND TP.HCM đã có công văn gửi Sở Y tế; Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP; UBND TP Thủ Đức; UBND các quận, huyện về tăng cường các biện pháp ngăn chặn kịp thời các trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP. 

UBND TP giao Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện đang điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, theo dõi sát tình trạng người bệnh, tích cực điều trị, đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh.

Giao UBND TP Thủ Đức phối hợp với các cơ quan chức năng để tiến hành điều tra, nhanh chóng khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm xảy ra trên địa bàn, hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. 

Công văn cũng nêu rõ, giao UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường triển khai công tác kiểm tra, giám sát nhằm quản lý chặt chẽ việc đảm bảo an toàn thực phẩm phạm vi địa phương, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm.  

Trước đó, khoảng 17h30 ngày 29/9, Ban Quản lý Chung cư Palm Heights đã tổ chức vui Trung thu cho các cháu là con của cư dân và nhân viên sinh sống tại chung cư. Ban quản lý chung cư phát bánh cho khoảng 200 người, trong đó khoảng 150 trẻ em và khoảng 50 người lớn.

Đến chiều ngày 30/9, một trẻ em là con của nhân viên phục vụ sau khi ăn phần bánh su kem dư tại sự kiện trên đã xuất hiện triệu chứng nôn ói, tiêu chảy. Đến tối 1/10 do trẻ có diễn biến nặng hơn nên gia đình đưa đi cấp cứu, tuy nhiên, bệnh nhi tử vong ngay sau đó.

Sau vụ bé gái tử vong, các bệnh viện Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp tục ghi nhận một số bệnh nhi sống tại chung cư Palm Heights nhập viện với các triệu chứng như trên. Hiện nay, tình trạng các bệnh nhi đều tỉnh táo, sinh hiệu ổn định và đang được theo dõi sát tại các bệnh viện chuyên khoa.