Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Trà Vinh: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng cho vay lãi 720%/năm

(Dân sinh) - Dương Ngọc Hân (41 tuổi) cùng chồng là Ngô Thanh Phong (38 tuổi, ngụ cùng địa chỉ khóm 2, phường 5, TP Trà Vinh) cho vay với lãi suất 2%/ngày, 60%/tháng và 720%/ năm, vượt quá lãi suất theo quy định của pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với Dương Ngọc Hân (41 tuổi), ngụ khóm 2, phường 5, TP Trà Vinh về hành vi can tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. 

Theo kết quả điều tra, xác minh ban đầu được biết, Hân cùng chồng là Ngô Thanh Phong  cho vay với lãi suất 2%/ngày, 60%/tháng và 720%/ năm, vượt quá lãi suất theo quy định của pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Dương Ngọc Hân (Ảnh: Phạm Hơn/CA Trà Vinh).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Dương Ngọc Hân (Ảnh: Phạm Hơn/CA Trà Vinh).

Hằng ngày, Hân và Phong đi thu tiền lãi của những người vay tiền (tiền mặt hoặc chuyển khoản vào số tài khoản của Hân).  

Quá trình xác minh, Cơ quan Công an xác định được 7 người vay tiền của Hân với tổng số tiền 01 tỷ 125 triệu đồng và đã đóng lãi 920 triệu đồng, vợ chồng Hân đã thu lợi bất chính số tiền 308 triệu đồng (số tiền thu lãi chênh lệch so với lãi suất quy định của Nhà nước). 

Tiến hành khám xét nơi ở của vợ, chồng Dương Ngọc Hân, Cơ quan Công an đã thu giữ một số biên nhận cho vay tiền của Hân, 4 dao bằng kim loại (kiếm nhật, mã tấu, dao gâm), 105 triệu đồng là tiền gốc và tiền lãi thu trong ngày của những người vay tiền, 11 điện thoại di động, 2 xe mô tô và một số giấy tờ khác có liên quan.  

Hiện vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh tiếp tục khai thác, mở rộng điều tra.

TP.HCM tăng cường trấn áp hoạt động tín dụng đen

Phó Chủ tịch TP.HCM Ngô Minh Châu ký văn bản gửi các đơn vị về việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động tín dụng đen.

Theo UBND TP.HCM, gần đây, hoạt động tín dụng đen có một số phương thức, thủ đoạn mới, biến tướng, lợi dụng công nghệ cao, núp bóng doanh nghiệp để cho vay, đòi nợ trái pháp luật. Vấn đề này gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và phát triển kinh tế - xã hội.

Từ đó, UBND TP.HCM yêu cầu Công an thành phố chỉ đạo các đơn vị, địa phương áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi liên quan tín dụng đen. Công an cần mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, vi phạm liên quan đến tín dụng đen.

UBND TP.HCM giao UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tập trung chỉ đạo, ban hành, kịp thời triển khai hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm, tạo sinh kế cho người lao động tại địa phương; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phương thức, thủ đoạn, hậu quả của tín dụng đen.