Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Trạm y tế như bệnh viện

Đó là Trạm Y tế Phường 22, Quận Bình Thạnh, đây là trạm y tế điểm thứ ba của Quận Bình Thạnh và là trạm y tế thứ 35 của thành phố chính thức đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình kể từ ngày 12/4/2022.

Là một trong những trạm y tế đầu tiên của thành phố được chọn thí điểm theo mô hình nguyên lý y học gia đình, trạm y tế phường 22, quận Bình Thạnh đến nay đã thực sự trở thành nơi thu hút và tin tưởng của người dân. Mỗi ngày trạm y tế tại đây có đến 50-70 bệnh nhân đến thăm khám, trong đó đặc biệt là người bệnh mãn tính.

Bà Trần Thị.T. chia sẻ (62 tuổi, quận Bình Thạnh) bị tai biến nhẹ từ vài năm nay cho biết trước đây mỗi lần đi thăm khám sức khỏe bà phải đến Bệnh viện Quân y 175 (Gò Vấp) để điều trị. Trong quá trình di chuyển đến bệnh viện bà phải nhờ đến người thân đưa đi.

Lãnh đạo Quận Bình Thạnh và lãnh đạo Sở Y tế kéo băng ra mắt Trạm Y tế Phường 22, Quận Bình Thạnh chính thức đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình.

Lãnh đạo Quận Bình Thạnh và lãnh đạo Sở Y tế kéo băng ra mắt Trạm Y tế Phường 22, Quận Bình Thạnh chính thức đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình.

"Ban đầu tôi không biết trạm y tế có thể thăm khám và điều trị tốt như bệnh viện vậy, một người bạn của tôi đã giới thiệu trạm y tế có đầy đủ các máy móc, thiết bị... nên tôi thử đến để điều trị. Sau khoảng thời gian điều trị, tôi cảm thấy rất hài lòng, không ngờ trạm y tế như một bệnh viện như vậy", bà T. nói.

Bà Ngô Thị Minh Thu - trưởng trạm y tế phường 22, quận Bình Thạnh - cho biết trước dịch COVID-19 lượng bệnh nhân đến trạm y tế thăm khám rất ít, mỗi ngày chỉ có 15-20 bệnh nhân. 

Tuy nhiên, từ tháng 4-2022 khi chuyển đổi thành trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, lượt thăm khám của trạm lên đến 50 - 70 bệnh nhân/ngày, đa số là những người bệnh mãn tính không lây như: tăng huyết áp, đái tháo đường... trước đây thường thăm khám tại tuyến trên.

Phòng chẩn trị đông y tại Trạm Y tế Phường 22, Quận Bình Thạnh.

Phòng chẩn trị đông y tại Trạm Y tế Phường 22, Quận Bình Thạnh.

Để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân, trạm đã được Trung tâm Y tế quận đưa về sáu bác sĩ tham gia khám chữa bệnh. Ngoài ra, trạm được đầu tư thêm các máy móc trang thiết bị hiện đại khác như máy chụp X-quang, siêu âm, điện tâm đồ, máy kéo giãn cột sống, xung điện, máy xét nghiệm... nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh, giảm tải bệnh tuyến trên.

"Về vấn đề trình độ chuyên môn của các bác sĩ người dân hoàn toàn có thể yên tâm, ngoài các bác sĩ ở trạm y tế chúng tôi còn được hỗ trợ chuyên môn bằng cách hội chẩn từ xa với các bác sĩ bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhi đồng...", bà Thu cho biết.

Tiếp nối Trạm Y tế Phường 13 (trạm y tế điểm đầu tiên của Thành phố) và Trạm Y tế Phường 27 đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình và đã đạt được những thành quả nhất định trong công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe của người dân cũng như tạo được niềm tin của người bệnh trong công tác khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở. Trạm Y tế Phường 22 tiếp tục được Quận Bình Thạnh chọn làm trạm y tế thứ 3 trên địa bàn quận thực hiện mô hình điểm hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình trong năm 2022.

Trạm Y tế Phường 22 với cơ sở vật chất khang trang, được trang bị máy móc thực hiện các kỹ thuật về xét nghiệm (huyết học, sinh hóa, nước tiểu, miễn dịch), siêu âm, điện tim, y học cổ truyền… và được thanh toán khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Hiện trạm có 10 nhân sự cơ hữu trong đó có 02 bác sĩ, Trung tâm Y tế Quận Bình Thạnh cũng điều động thêm 01 bác sĩ chuyên khoa 1 nội tổng quát hỗ trợ công tác khám chữa bệnh tại trạm các buổi sáng trong tuần. Ngoài ra, trạm y tế còn nhận được sự hỗ trợ chuyên môn bằng hình thức tư vấn, hội chẩn từ xa của các bác sĩ bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh viện Nhi Đồng...

Bà Ngô Thị Minh Thu - Trưởng Trạm Y tế Phường 22, báo cáo quá trình chuẩn bị thực hiện trạm y tế mô hình điểm hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình.

Bà Ngô Thị Minh Thu - Trưởng Trạm Y tế Phường 22, báo cáo quá trình chuẩn bị thực hiện trạm y tế mô hình điểm hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình.

Hiện, Trạm Y tế Phường 22 vẫn đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh, đặt biệt là thu hút người mắc các bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường…) tái khám và điều trị ngoại trú từ các bệnh viện chuyển về. Phục hồi hoạt động tiêm chủng mở rộng cho trẻ. Thực hiện khám, tư vấn, cấp phát thuốc, chăm sóc các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 cách ly tại nhà, khám chữa bệnh hậu COVID-19…

TS.BS. Nguyễn Anh Dũng – Phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao các hoạt động của Trung tâm Y tế Quận Bình Thạnh và Trạm Y tế Phường 22. Chỉ đạo Trung tâm Y tế và Bệnh viện Quận Bình Thạnh tiếp tục hỗ trợ trạm y tế trong công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu và khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, đặc biệt là công tác cấp cứu người bệnh; Bệnh viện Nhân dân Gia Định hỗ trợ những trường hợp cần hội chẩn từ xa, giúp người dân được tư vấn sức khỏe với các chuyên gia mà không phải đi xa.

Sở Y tế đánh giá cao vai trò quan trọng của y tế cơ sở đối với công tác chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn, đặc biệt là trong đợt dịch COVID-19; chia sẻ tin vui động viên lực lượng y tế cơ sở là Hội đồng Nhân dân Thành phố đã thông qua Nghị quyết về các chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực Trạm Y tế phường, xã, thị trấn tại Kỳ họp ngày 07/4/2022, tạo điều kiện cho y tế cơ sở nâng cao chất lượng phục vụ người dân trên địa bàn.

Sở Y tế hy vọng thời gian tới, Trạm Y tế Phường 22 sẽ ngày càng nâng chất lượng, tạo dựng được niềm tin cho người dân đến khám chữa bệnh ban đầu, góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.