Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Trấn áp tội phạm dịp nghỉ lễ 2/9

Trong kỳ nghỉ Lễ 2/9, Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) và Công an các đơn vị, địa phương trên cả nước đang chủ động, tập trung triển khai hiệu quả các phương án, kế hoạch, biện pháp phòng, chống, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về triển khai những nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 9 và những tháng cuối năm 2023, lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an cả nước chủ động tập trung triển khai các kế hoạch, phương án, biện pháp tấn công trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an toàn cho nhân dân, nhất là dịp lễ, Tết.

Lực lượng Cảnh sát tăng cường kiểm soát, đấu tranh phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm.

Lực lượng Cảnh sát tăng cường kiểm soát, đấu tranh phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm.

Để đảm bảo an toàn cho nhân dân trong dịp nghỉ lễ 2/9, Cục CSHS đã chỉ đạo lực lượng CSHS Công an các địa phương triển khai đồng bộ phương án phòng, chống các hệ, loại tội phạm nổi, thường hoạt động trong khoảng thời gian này.

Bên cạnh những tội phạm mang tính chất truyền thống, CSHS còn chú trọng đến tội phạm truyền thống kết hợp lợi dụng công nghệ cao để gây án và tội phạm mạng, tội phạm ẩn danh. Lực lượng CSHS cả nước tập trung phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm hoạt động ở bến xe, nhà ga, bến tàu, sân bay, hay các điểm vui chơi, giải trí.

 Công an các địa phương tăng cường hoạt động quản lý nghiệp vụ các cơ sở, ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phòng ngừa tội phạm, đấu tranh hiệu quả với các ổ nhóm móc túi, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đặc biệt, tập trung vào phòng, chống từ sớm, từ xa tội phạm lợi dụng công nghệ cao để gây án, tội phạm đường phố như đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng cũng như tội phạm xuất phát từ nguyên nhân mâu thuẫn gia đình, rượu bia, cờ bạc…

Trên cơ sở phương án, kế hoạch và chỉ đạo chung của lãnh đạo Bộ Công an, hướng dẫn nghiệp vụ của Cục CSHS và các cục chức năng, tùy từng tình hình và đặc thù của các địa bàn, Công an các địa phương chủ động triển khai kế hoạch cụ thể để đạt được hiệu quả cao nhất trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm dịp nghỉ Lễ 2/9.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết: Nhiều người dân trong chiều tối 31/8 đã rời Thủ đô về quê, đi du lịch, thăm thân, vắng nhà dài ngày. Chính vì vậy, bên cạnh việc đảm bảo an toàn giao thông, đường xá thông suốt phục vụ việc đi lại của người dân, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo các phòng nghiệp vụ cùng với Công an quận, huyện, thị xã tập trung tối đa lực lượng, ứng trực 24/24h trong ngày để đảm bảo an toàn phục vụ nhân dân.

Lực lượng Công an cơ sở, nhất là Cảnh sát khu vực, Công an xã, phường tăng cường tuyên truyền đến các hộ dân ở địa bàn mình phụ trách những biện pháp phòng, chống tội phạm. Bên cạnh báo chí, phương tiện thông tin truyền thông, Công an cơ sở còn đẩy mạnh các nội dung tuyên truyền vào những nhóm Zalo, nền tảng mạng xã hội được lập lên tại các khu dân cư, chung cư, tổ dân phố… để người dân trên địa bàn kịp thời nắm được, chủ động phòng ngừa cũng như phối hợp, hỗ trợ kịp thời lực lượng Công an trong đảm bảo an ninh trật tự.

Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng CSHS kết hợp với các đơn vị chức năng triển khai phương án phòng, chống đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, đấu tranh hiệu quả với tội phạm xâm phạm sở hữu và tội phạm đường phố. Việc triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm không chỉ đảm bảo an toàn cho những người dân vắng mặt ở nhà mà còn giữ gìn tuyệt đối an toàn cho người dân, du khách đến tham quan, vui chơi tại Thủ đô trong những ngày nghỉ lễ.