Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Trao giải cho các thí sinh đạt giải trong cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam

(Dân sinh) - Chiều 13/3, Ban tổ chức Cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam năm 2023 đã trao giải cho các thí sinh đạt giải cao trong cuộc thi, tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023, đến tham dự có lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk các sở, ban, ngành, các thí sinh tham gia cuộc thi.

Lãnh đạo tỉnh tham dự tại buổi lễ trao giải

Lãnh đạo tỉnh tham dự tại buổi lễ trao giải

Cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam 2023, một trong 18 hoạt động chính của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 do Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức dưới sự bảo trợ của UBND tỉnh Đắk Lắk. Cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức với quy mô quốc gia dành cho các nghệ nhân pha cà phê chuyên nghiệp.

Sau 4 ngày diễn ra cuộc thi (từ ngày 10 – 13/3), đã có 33 thí sinh đến từ 9 tỉnh thành trong cả nước tham gia tranh tài. Trong đó có 24 thí sinh đăng ký nội dung pha phin truyền thống và 27 thí sinh đăng ký dự thi pha Pour V60 (một số thí sinh đăng ký thi hai nội dung) trên nền nguyên liệu cà phê đặc sản Việt Nam đã hoàn thành phần thi của mình trong tâm thế hào hứng, quyết tâm.

Qua hai vòng sơ kết và chung kết, các thí sinh đã có dịp bộc lộ khả năng cao và biểu diễn những kỹ năng thành thạo nhất của mình, thể hiện nét đẹp trong văn hóa pha chế, thưởng thức cà phê của người Việt.

Các thí sinh đoạt giải phần thi pha phin truyền thống được vinh danh

Các thí sinh đoạt giải phần thi pha phin truyền thống được vinh danh

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao một giải Nhất, một giải Nhì, một giải Ba cả 2 nội dung: pha phin truyền thống và pha Pour V60. Với 53/70 điểm, thí sinh Trương Thị Thiện đến từ Đắk Lắk giành giải Nhất ở nội dung pha phin truyền thống và thí sinh Phạm Ngọc Thạch đến từ Hà Nội giành giải Nhất nội dung pha Pour V60 với 54,50/70 điểm, thí sinh Nguyễn Chí Thanh thành phố Hồ Chí Minh đạt giải Nhì và giải Ba thuộc về thí sinh Bạch Ngọc Hải tỉnh Đắk Lắk.

Ngoài ra, trong khuôn khổ cuộc thi còn có một số hoạt động hội thảo, trưng bày máy pha cà phê và dụng cụ pha chế cà phê, phục vụ cà phê đặc sản và thức uống sáng tạo…

 Bà H’Yim Kdoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk trao giải cho các thí sinh đoạt giải ở nội dung pha Pour V60.

Bà H’Yim Kdoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk trao giải cho các thí sinh đoạt giải ở nội dung pha Pour V60.

Phát biểu bế mạc cuộc thi ông Trịnh Đức Minh - Chủ tịch Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột cho biết, trong những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo và bảo trợ của UBND tỉnh Đắk Lắk, Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột đã tổ chức các cuộc thi cà phê mang tính chuyên nghiệp như: Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam - VietNam Amazing Cup dành cho nông dân, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh cà phê nhân chất lượng cao; Cuộc thi rang cà phê Việt Nam - VietNam Amazing Roast Master dành cho các nghệ nhân rang chuyên nghiệp.

“Điểm độc đáo của Cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam 2023 là không sử dụng phương pháp pha máy mà thí sinh chỉ thực hiện phương pháp pha cà phê thủ công, Ban giám khảo sẽ sử dụng 10 tiêu chí của cà phê đặc sản để chấm điểm. Thách thức đối với thí sinh là phải nắm bắt được gu của người tiêu dùng, khi họ thưởng cà phê Robusta thì họ muốn thưởng thức như thế nào để đưa vào công thức pha thích hợp. Bên cạnh đó, khi thực hành pha thủ công, cuộc thi đòi hỏi cao hơn về thao tác, phải pha làm sao cho các phin có chất lượng đồng đều”.

Cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam 2023 nhằm phát hiện, tôn vinh, quảng bá hình ảnh các tài năng xuất sắc trong pha chế cà phê, tạo động lực cho người pha chế cà phê không ngừng luyện tập, nâng cao kỹ năng và sự sáng tạo, tạo ra thức uống cà phê hảo hạng đáp ứng nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của người tiêu dùng. Cuộc thi còn là sân chơi, nơi hội tụ của những người yêu thích, nhiệt tình, tâm huyết với cà phê, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, tạo ra không gian kết nối có sức thu hút đối với cộng đồng cà phê.

Các thí sinh tại phần thi pha phin truyền thống tại cuộc thi

Các thí sinh tại phần thi pha phin truyền thống tại cuộc thi

Đồng thời, cuộc thi là dịp giới thiệu, quảng bá, phát triển ngành cà phê đặc sản Việt Nam, văn hóa cà phê Việt Nam, góp phần tăng tiêu dùng nội địa và giá trị của ngành cà phê Việt Nam. Cuộc thi cũng sẽ giúp Ban Tổ chức, Ban giám khảo đánh giá được trình độ pha chế thủ công của lực lượng pha chế Việt Nam. Qua đó, hoàn thiện quy trình pha chế cà phê pha phin để ngày càng trở thành chuẩn mực chung trong đánh giá cà phê pha phin Việt Nam.

Cuộc thi được xem là điểm nhấn của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, góp phần hiện thực mục tiêu: “Buôn Ma Thuột - điểm đến của cà phê thế giới”.