Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Trao Giải Diên Hồng lần thứ nhất cho 67 tác phẩm xuất sắc

Ban tổ chức Giải Báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) đã trao giải cho 67 tác phẩm xuất sắc nhất.

 Chủ tịch Nước Võ Văn Thưởng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu dự buổi lễ. Ảnh: Thống Nhất

Chủ tịch Nước Võ Văn Thưởng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu dự buổi lễ. Ảnh: Thống Nhất

Tối 9/6, Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất - năm 2023 đã diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội).

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương, các vị đại biểu Quốc hội…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng.

Đây là sự kiện quan trọng, rất có ý nghĩa diễn ra đúng vào thời gian của Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV, chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023) và kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023).

Trong số 101 tác phẩm có chất lượng giới thiệu vào chung khảo, Hội đồng Giải Diên Hồng đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn 67 tác phẩm xuất sắc để trao giải, cụ thể: 5 Giải A, 13 Giải B, 16 Giải C, 31 Giải Khuyến khích và 2 giải ngoài cơ cấu.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, một trong những nguồn cổ vũ to lớn, góp phần nâng cao vị thế, sức mạnh, uy tín của Quốc hội và Hội đồng nhân dân suốt nhiều năm qua là sự đóng góp toàn diện, bền bỉ, sáng tạo của nền báo chí nước nhà.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá trong vai trò là cầu nối quan trọng, gắn kết mật thiết các cơ quan dân cử với nhân dân và cử tri cả nước, nền báo chí nước nhà ngày càng thể hiện xứng đáng là người tuyên truyền tập thể, người cổ vũ tập thể, người tổ chức tập thể, đồng thời là một kênh phản biện đầy trí tuệ và trách nhiệm với đất nước.

"Hệ thống báo chí và truyền thông nước nhà đã chủ động tuyên truyền, cổ động một cách toàn diện, kịp thời, góp phần tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng được Quốc hội, Hội đồng nhân dân thể chế hóa bằng những quyết sách và các phong trào hành động khắp toàn quốc", ông Vương Đình Huệ nói.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hệ thống báo chí đã phản ánh chân thực, sinh động tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các ngành, các giới, của cử tri, nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đến diễn đàn Quốc hội, Hội đồng nhân dân.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao giải A cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả. Ảnh: Quang Khánh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao giải A cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả. Ảnh: Quang Khánh.

Theo Chủ tịch Quốc hội, để ghi nhận, tôn vinh sự đóng góp quan trọng của nền báo chí nước nhà, sự nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ những người cầm bút chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp với Quốc hội và Hội đồng nhân dân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV đã quyết định tổ chức Giải Báo chí toàn quốc hằng năm về Quốc hội, Hội đồng nhân dân mang tên Giải Diên Hồng.

"Các tác phẩm dự giải và được trao Giải hôm nay là sự kết tinh của tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề, niềm tin, tình cảm chân thành của người cầm bút, cầm máy đối với các cơ quan đại biểu của nhân dân", Chủ tịch Quốc hội nói và nhiệt liệt chúc mừng 67 tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn kỹ lưỡng để trao giải.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Diên Hồng lần thứ Nhất và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải B cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả. Ảnh: Quang Khánh

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Diên Hồng lần thứ Nhất và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải B cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả. Ảnh: Quang Khánh

Từ năm 2024, Giải Diên Hồng sẽ tổ chức trao giải vào tháng 1 hàng năm

Từ thành công của Giải Diên Hồng lần thứ nhất, tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn,Trưởng ban Chỉ đạo Giải Diên Hồng lần thứ nhất, đã phát động Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân - Giải Diên Hồng, lần thứ hai.

Phát huy thành công của Giải Diên Hồng lần thứ nhất, để Giải có chất lượng tốt hơn, thiết thực hơn sau mỗi lần tổ chức, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho biết: Từ năm 2024, Giải Diên Hồng sẽ được tổ chức trao giải vào tháng 1 hàng năm, nhân dịp kỷ niệm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Để chuẩn bị cho Giải Diên Hồng lần thứ hai, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà báo, phóng viên tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, rèn luyện bản lĩnh chính trị, nâng cao trình độ, đạo đức nghề nghiệp; bám sát đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực tiễn; tìm hiểu toàn diện hơn về tổ chức, hoạt động của các cơ quan dân cử, đại biểu dân cử; phản ảnh kịp thời, chính xác và có những phân tích sâu sắc về vị trí, vai trò, nhiệm vụ và hoạt động của Quốc hội và HĐND.

Từ đó, đăng tải các bài báo, tác phẩm ảnh, phát thanh, truyền hình có chất lượng cả về nội dung, hình thức và gửi tham dự Giải, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ chặt chẽ giữa đại biểu các cơ quan dân cử với cử tri và nhân dân, tạo sự lan tỏa tích cực, cổ vũ tinh thần đoàn kết, khát vọng, ý chí tự lực, tự cường, sức sáng tạo trong nhân dân, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc để đất nước phát triển nhanh và bền vững. Đồng thời, giúp cho Quốc hội, HĐND thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ được Hiến pháp và pháp luật quy định.