Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Trao tặng học phí đặc biệt cho sinh viên vùng biên giới

(Dân sinh) - Năm học 2023 – 2024 này, Trường Cao đẳng Hà Nội triển khai chương trình trao tặng học phí đặc biệt cho sinh viên mới có hộ khẩu ở vùng biên giới, vùng dân tộc thiểu số.

Đối với sinh viên cư trú ở vùng biên giới, vùng dân tộc thiểu số, nhà trường trao tặng toàn bộ học phí 3 năm học cho 30 trường hợp khó khăn nhất. Những trường hợp này, nhà trường sẽ gửi văn bản về địa phương để địa phương có phương án lựa chọn và đề xuất. Và tất cả những sinh viên khác cư trú ở vùng biên giới, vùng dân tộc thiểu số sẽ được trao tặng 40% học phí trong toàn khóa học 3 năm tại trường.

Ông Bùi Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng giáo dục Trường Cao đẳng Hà Nội cho biết: “Năm nay, kinh tế khó khăn, nhiều người bị mất việc làm, giảm thu nhập ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống. Ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số thì khó khăn này còn nhân lên gấp nhiều lần. Chúng tôi thấu hiểu và đồng cảm với nỗi lo tài chính của những gia đình có con em sắp bước vào ngưỡng cửa các trường cao đẳng, đại học và thực lòng mong muốn được chia sẻ một phần gánh nặng kinh tế với các bậc phụ huynh, trao cơ hội học tập cho các em, để không em sinh viên nào có khát khao học nghề mà bị bỏ lại phía sau”.

Sinh viên thực hành

Sinh viên thực hành

Trường Cao đẳng Hà Nội hiện đào tạo 4 ngành trong khối ngành về sức khỏe, đó là: Dược, Điều dưỡng, Kỹ thuật vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền. Với phương thức đào tạo chú trọng thực hành, thời lượng lên tới 70%, sinh viên nhà trường có cơ hội lớn để rèn kỹ năng và khả năng ứng dụng kiến thức vào thực tế, bắt nhịp nhanh với công việc sau khi tốt nghiệp.

Hiện, nhân lực y tế luôn là nút thắt của công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng biên giới, vùng dân tộc thiểu số. Thống kê mới nhất năm 2018 của Bộ Y tế cho thấy, Việt Nam có 77.995 bác sĩ và 128.386 y tá, những con số này bước đầu giải quyết một phần thiếu hụt nhân lực y tế tế ở các tuyến trên toàn quốc.Vì thế, nếu được trao cơ hội, khi ra trường, các thế hệ sinh viên của nhà trường sẽ bổ sung nguồn nhân lực lớn cho y tế tuyến cơ sở - hiện còn đang rất thiếu ở vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới, đáp ứng nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao.

Thực hành để tăng kỹ năng, bắt kịp nhanh với thực tế

Thực hành để tăng kỹ năng, bắt kịp nhanh với thực tế

“Trao tặng học phí đặc biệt cho sinh viên vùng sâu vùng biên giới trong năm học này, nhà trường mong muốn được tri ân đồng bào vùng biên đã và đang cùng các chiến sĩ biên phòng bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc” – Ông Thịnh tâm sự.  

Với niềm tự  hào của một ngôi trường được mang tên thủ đô Hà Nội, Trường Cao đẳng Hà Nội  đồng thời triển khai chính sách thu hút nhân tài ngay năm học này.

Đối với sinh viên mới có hộ khẩu Hà Nội, nhà tường sẽ tặng 30% học phí học kỳ 1. Những sinh viên được hưởng chế độ học bổng này, trong quá trình học sẽ được xét kết quả học tập để được hưởng các chế độ học bổng theo quy định của nhà trường ở các kỳ học.

Nếu sinh viên có kết quả học tập 3 năm THPT đạt từ 8.0 - 9.0 sẽ được tặng toàn bộ học phí học kỳ 1 và tặng tiếp các kỳ học tiếp theo nếu đạt điểm tổng kết 8.0 trở lên.  

Nếu sinh viên có kết quả học tập 3 năm THPT đạt từ trên 9.0 trở lên sẽ được tặng toàn bộ học phí năm thứ nhất tại trường chúng tôi và các em sẽ được xét học bổng tiếp theo, theo quy định của nhà trường.