Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Trao tặng thiết bị y tế cho tỉnh Lai Châu

Nước Cộng hòa Bulgaria và VinaCapital Foundation (VCF) tổ chức Lễ trao tặng 18 thiết bị chăm sóc trẻ sơ sinh thiết yếu cho 2 Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Nậm Nhùn và huyện Sìn Hồ tại tỉnh Lai Châu. Dự án được tài trợ bởi chương trình Hỗ trợ Phát triển Chính thức của Bulgaria và được thực hiện trong khuôn khổ chương trình Nâng niu Sự sống của VCF nhằm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và xây dựng năng lực y tế cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam.

Lai Châu là một tỉnh thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam, có hơn 20 dân tộc thiểu số sinh sống. Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tại đây cao nhất trên cả nước, cứ 1.000 trẻ sinh ra thì có 39,6 trẻ mất đi. Việc thiếu trang thiết bị y tế sơ sinh thiết yếu tại các bệnh viện là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh, đồng thời làm tăng tỷ lệ chuyển lên các bệnh viện tuyến trên và gây ra tình trạng quá tải.

Bà Đại sứ Marinela Petkova và Ông Rad Kivette trao bảng tài trợ tượng trưng cho đại diện TTYT huyện Nậm Nhùn.

Bà Đại sứ Marinela Petkova và Ông Rad Kivette trao bảng tài trợ tượng trưng cho đại diện TTYT huyện Nậm Nhùn.

Thông qua việc trang bị thiết bị chăm sóc sơ sinh cần thiết cùng với việc đào tạo về sử dụng trang thiết bị, các bác sĩ và y tá ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa như Lai Châu sẽ có thể thực hiện việc chăm sóc và cấp cứu cho những em bé ngay từ khi mới lọt lòng. Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, việc sử dụng thiết bị y tế sơ sinh có tác động lâm sàng lớn, bao gồm giảm 75% tỷ lệ tử vong do hội chứng suy hô hấp trong 24 giờ sau khi sử dụng máy CPAP.

Đại diện các bên đi tham quan đơn nguyên sơ sinh tại TTYT huyện Sìn Hồ.

Đại diện các bên đi tham quan đơn nguyên sơ sinh tại TTYT huyện Sìn Hồ.

Đại sứ Marinela Petkova bày tỏ niềm vui mừng khi được đến thăm tỉnh Lai Châu cùng đoàn công tác của Đại sứ quán Bulgaria, cũng như cảm ơn chính quyền địa phương vì sự hiếu khách. Đại sứ Bulgaria cho biết: “Dự án này giải quyết nhu cầu chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh ở tỉnh Lai Châu bằng cách nâng cao năng lực và chất lượng chăm sóc sơ sinh. Đại sứ quán Bulgaria tại Hà Nội tin tưởng rằng việc bàn giao các trang thiết bị cấp cứu sơ sinh cho các bệnh viện huyện Nậm Nhùn và Sìn Hồ, cũng như quá trình ​​đào tạo nhân viên y tế tiếp theo đây sẽ giúp các em bé được chăm sóc và điều trị cấp cứu có chất lượng. Ngoài việc mang lại lợi ích cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh dễ bị tổn thương, chúng tôi hy vọng rằng dự án cũng sẽ có những ý nghĩa tích cực rộng rãi hơn liên quan đến các mục tiêu bao trùm về tăng trưởng kinh tế và xã hội của Việt Nam.”

Lồng ấp sơ sinh và máy đo oxy SPO2 tại đơn nguyên sơ sinh TTYT huyện Sìn Hồ.

Lồng ấp sơ sinh và máy đo oxy SPO2 tại đơn nguyên sơ sinh TTYT huyện Sìn Hồ.

“Đại sứ quán Bulgaria tại Hà Nội rất tự hào khi được hợp tác với tổ chức VinaCapital Foundation và các cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu, những người dày dặn kinh nghiệm và luôn tận tâm cùng chương trình, giúp chúng tôi tin tưởng vào thành công của dự án trong giai đoạn tiếp theo. Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của các bên liên quan và hy vọng rằng đây là bước khởi đầu cho sự hợp tác thành công trong tương lai với tỉnh Lai Châu trong việc thiết lập quan hệ đối tác lâu dài không chỉ phù hợp với triết lý cốt lõi của Chương trình Hỗ trợ Phát triển Chính thức của Bulgaria mà còn làm giàu đẹp thêm tình hữu nghị lâu dài nhiều thập kỷ giữa Bulgaria và Việt Nam.”

Kể từ khi thành lập, chương trình Nâng niu Sự sống của VCF đã trao tặng 333 thiết bị chăm sóc sơ sinh cho các khoa hồi sức cấp cứu sơ sinh của 56 bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Kon Tum, Cao Bằng, Sơn La, Bắc Kạn, Hà Giang, Yên Bái, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ngãi, và Lai Châu, điều trị cho 122.646 trẻ sơ sinh trong hơn 16 năm qua. Trước đó, tại tỉnh Lai Châu, VCF đã tổ chức 3 khóa đào tạo Nâng cao Năng lực Cấp cứu Nhi khoa cho 96 bác sĩ và y tá; tặng 9 xe đẩy đựng thiết bị cấp cứu cho 7 bệnh viện tuyến huyện và 1 bệnh viện tuyến tỉnh trong năm 2017; khám tim miễn phí cho 2.808 trẻ em và chẩn đoán 29 trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh cần can thiệp y tế; và tài trợ cho 01 nữ sinh dân tộc thiểu số Lai Châu suất học bổng 7 năm cho cấp THPT và đại học.