Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Triển khai sản phẩm du lịch Lộc Yên - Thạnh Bình

Chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng huyện Tiên Phước, giải phóng tỉnh Quảng Nam; kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Quảng Nam, từ ngày 24-26/3/2023, trên quê hương cụ Mính Viên Huỳnh Thúc Kháng, UBND huyện Tiên Phước tổ chức Hội làng Lộc Yên lần thứ 2 năm 2023, triển khai sản phẩm du lịch Lộc Yên - Thạnh Bình và giới thiệu Tập sách Địa chí Tiên Phước.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Trầm Quế Hương, Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước chia sẻ, Tiên Phước là vùng đất có bề dạy lịch sử văn hóa, nơi ghi đậm dấu ấn của quá trình giao thoa tiếp biến với các nền văn hóa Sa Huỳnh, Chăm Pa và Đại Việt. Trải qua lịch sử hàng trăm năm hình thành và phát triển, Tiên Phước mang trong mình một phức hệ văn hóa đa sắc màu với truyền thống lịch sử, thiên nhiên và con người vừa có cội nguồn từ nền văn hóa Việt Nam, văn hóa Quảng Nam, vừa có sắc thái địa phương với những giá trị đặc trưng, mang dấu ấn riêng có và độc đáo. Những giá trị Văn hóa ấy được thể hiện rõ nét ở các Làng quê Quảng Nam và Làng Lộc Yên - Thạnh Bình xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước chính là một trong những điển hình về văn hóa Làng tiêu biểu ấy.

Vùng đất Lộc Yên- Thạnh Bình, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước có quá trình hình thành gắn với công cuộc khai hoang lập Làng vào thế kỷ 15 -16. Tại đây, Nhân dân hiện còn lưu giữ những ngôi nhà cổ có niên đại từ 80 đến 150 năm, với kiểu thức kết cấu mái lá, nhà rường cùng kiến trúc độc đáo, tinh xảo, các ngôi nhà cổ Lộc Yên luôn được đánh giá là quần thể có giá trị cao về mặt kỹ xảo và mỹ thuật. Trãi qua nhiều giai đoạn lịch sử, Làng Lộc Yên vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống của người Việt, rất đặc trưng của Làng quê xứ Quảng. Đó là những ngôi nhà ẩn mình dưới tán lá rợp mát, những vườn cây lưu niên, được phân tầng, bậc bằng các bờ đá thẳng tắp; những con ngõ dài được xếp bằng đá khéo léo và kỹ xảo với hàng chè tàu xanh mướt; những giếng nước trong veo; những bờ mương róc rách tiếng con nước đổ vào ruộng thật quyến rũ và yên bình. Cùng với những phong tục, tập quán, lối sống thuần Việt, phong cách ứng xử ấm áp, hữu tình và đôn hậu của người dân địa phương đã làm nên một bức tranh, một không gian văn hoá Làng đặc sắc, đại diện cho Làng quê trung du xứ Quảng.

Ông Trầm Quế Hương-Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước phát biểu khai mạc vào tối 24/3/2023

Ông Trầm Quế Hương-Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước phát biểu khai mạc vào tối 24/3/2023

Với một không gian kiến trúc nghệ thuật độc đáo và các giá trị văn hóa tiêu biểu, năm 2019, Làng cổ Lộc Yên, Tiên Phước là một trong bốn ngôi Làng cổ của cả nước vinh dự được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia. Đây là niềm vinh dự lớn của Nhân dân Tiên Phước, đặc biệt là của nhân dân thôn 4 và Làng Lộc Yên, xã Tiên Cảnh.

Trong những năm qua, huyện Tiên Phước đã có nhiều biện pháp tích cực cùng với Nhân dân Lộc Yên bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị của di tích. Huyện đã thực hiện nhiều đề tài về thực trạng và giải pháp bảo tồn phát huy không gian văn hóa Làng cổ Lộc Yên. Nhiều chương trình, đề án của nhà nước đã hỗ trợ nhân dân Lộc Yên trùng tu nhà cổ, chỉnh trang, tái tạo không gian vườn, lối đi, nhà ở theo hướng phục cổ, phát huy văn hóa đá trong tạo dựng không gian sinh hoạt, sản xuất. Từng bước xây dựng cơ sở hạ tầng điểm đến du lịch và khôi phục các loại hình văn hóa phi vật thể phát triển sản phẩm du lịch. Bên cạnh đó, huyện luôn chú trọng công tác đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho phát triển du lịch, tăng cường quản lý an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường tại các điểm du lịch và trong mùa du lịch lễ hội.

Ông Lê Văn Dũng-Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Quảng Nam đánh trống khai mạc lễ hội

Ông Lê Văn Dũng-Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Quảng Nam đánh trống khai mạc lễ hội

Với những tiềm năng, lợi thế đó; Làng cổ Lộc Yên từng bước trở thành địa điểm du lịch cộng đồng, du lịch xanh mang đặc trưng của huyện Tiên Phước. Từ Làng cổ Lộc Yên, du khách có thể tham quan các điểm du lịch lân cận không kém phần hấp dẫn như: danh thắng Lò Thung nằm trên sông Đá Giăng; Khu di tích Nhà lưu niệm Cụ Huỳnh Thúc Kháng, ngõ đá Xóm Bàu - Thạnh Bình. Mở rộng hơn, từ điểm du lịch Lộc Yên, du khách có thể đến tham quan các điểm như: Quần thể Khu di tích lịch sử Trung Trung bộ - Nước Oa (Khu căn cứ Nước Oa) tại huyện Bắc Trà My, các vườn Sâm tại huyện Nam Trà My, các điểm du lịch tại thành phố Hội An, thành phố Tam Kỳ, các huyện Phú Ninh, Hiệp Đức, Núi Thành,... góp phần từng bước phát triển du lịch khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Nam.

Hội làng Lộc Yên lần 2 năm 2023 được tổ chức từ ngày 24/3 đến ngày 26/3/2023 là một chuỗi các hoạt động được tổ chức lồng ghép, xen kẽ hấp dẫn được tổ chức đều khắp trong không gian làng Lộc Yên- Thạnh Bình từ thôn 1, thôn 2 đến thôn 4 Tiên Cảnh. Đến với Lộc Yên- Thạnh Bình trong những ngày cuối tháng 3 này, quý đại biểu, Nhân dân và du khách sẽ được trãi nghiệm các sản phẩm văn hóa, du lịch như: tham quan những ngôi nhà cổ, đường đá, ngõ đá, không gian vườn nhà, không gian làng cổ, di tích văn hóa, lịch sử, thắng cảnh đẹp được chăm chút từng ngày; hòa mình trong một không gian nghệ thuật thơ, nhạc và các loại hình văn hóa nghệ thuật độc đáo; trãi nghiệm những sản phẩm văn hóa du lịch ẩm thực, các trò chơi dân gian, xem trình diễn sản phẩm các làng nghề truyền thống độc đáo mang bản sắc riêng của miền quê Tiên Phước.

 Giới thiệu Tập sách Địa chí Tiên Phước

Giới thiệu Tập sách Địa chí Tiên Phước

Đặc biệt, với chủ đề “Về xứ Tiên nghe câu chuyện trăm năm” quý vị đại biểu, Nhân dân và du khách sẽ tham quan, xem trưng bày và nghe thuyết minh giới thiệu về Danh xưng, lịch sử hình thành, phát triển của huyện Tiên Phước hơn 100 năm qua; nghe những câu chuyện lịch sử văn hóa, về cụ Trần Huỳnh - Tổng lãnh binh đánh phá phủ lỵ Tam Kỳ; về cụ Huỳnh Thúc Kháng với phong trào Duy Tân; về Chiến dịch Vượt sông Tranh - Vượt sông Tiên khởi đầu cho việc thực hiện Nghị quyết 15 của Trung ương trên địa bàn tỉnh; Tiên Phước với những phong trào cách mạng sôi nổi gắn với tên tuổi những chí sỹ yêu nước, anh hùng hào kiệt… tại không gian nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng.

Cũng nhân sự kiện này, huyện Tiên Phước giới thiệu Tập sách Địa chí Tiên Phước - công trình được các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sỹ của Đại học Khoa học Huế và các nhà nghiên cứu dày công sưu tầm, biên soạn. Qua hơn 7 năm thực hiện với nhiều chuyến điều tra khảo sát thực địa, thu thập thông tin, tư liệu; hàng chục cuộc Hội thảo, biên tập, chỉnh sửa, nghiệm thu và xuất bản. Địa chí Tiên Phước, Quảng Nam sẽ là một tài liệu tham khảo, nghiên cứu bổ ích, cung cấp cho bạn đọc tìm hiểu, nghiên cứu về đặc điểm tự nhiên, lịch sử, kinh tế, văn hóa… tổng hợp các thông tin về vùng đất Tiên Phước hơn 100 năm hình thành và phát triển.