Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Triển lãm công nghiệp quốc tế Việt-Nga: Cơ hội tăng trưởng xuất khẩu cho doanh nghiệp hai bên

a(Dân sinh) - Từ ngày 7-9/12, tại Hà Nội diễn ra Triển lãm công nghiệp quốc tế Việt Nam – Liên bang Nga. Khoảng 100 doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga đã tham gia Triển lãm, mở ra cơ hội tăng trưởng xuất khẩu cho doanh nghiệp hai bên.

Đây là lần thứ tư Triển lãm công nghiệp quốc tế Việt Nam – Liên bang Nga được tổ chức. Sự kiện nằm trong chương trình xúc tiến thương mại do Chính phủ Liên bang Nga bảo trợ, nhận được sự hỗ trợ tích cực của các bộ, ngành liên quan thuộc Liên bang Nga như: Bộ Ngoại giao, Bộ Phát triển Kinh tế, Bộ Giáo dục và Khoa học, Bộ Năng lượng, Bộ Nông nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga; Bộ Công Thương Liên bang Nga, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội...

Đây là lần thứ tư Triển lãm công nghiệp quốc tế Việt Nam – Liên bang Nga được tổ chức.

Đây là lần thứ tư Triển lãm công nghiệp quốc tế Việt Nam – Liên bang Nga được tổ chức.

Sự kiện đã thu hút được số lượng lớn doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tham quan và tìm kiếm cơ hội hợp tác tại triển lãm. Các ngành hàng chính tại triển lãm gồm có: Năng lượng, chế tạo máy, luyện kim, công nghiệp hóa chất; công nghiệp dầu mỏ và khí đốt; xây dựng; giao thông vận tải; tổ hợp công nông nghiệp; công nghệ thông tin; công nghiệp khai thác mỏ…

Phát biểu khai mạc tại triển lãm, Đại sứ Nga tại Việt Nam, ông G.S.Bezdetko cho biết, Triển lãm công nghiệp quốc tế Việt Nam – Liên bang Nga 2022 được tổ chức đúng vào năm hai nước kỷ niệm 10 năm việc đưa quy chế toàn diện và quan hệ đối tác chiến lược Việt – Nga.

"Trong khuôn khổ triển lãm được tiến hành sau 2 năm gián đoạn do đại dịch bệnh, đã có sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp Nga hiện đang hoạt động trong lĩnh vực khác nhau, có 60 công ty và 7 địa phương Liên bang Nga giới thiệu sản phẩm của mình tại Triển lãm. Đó là các đơn vị quan tâm đến việc thiết lập các mối quan hệ dài hạn với các đối tác Việt Nam" - ông G.S.Bezdetko thông tin.

Các vị khách mời và đại biểu tham quan các gian hàng tại Triển lãm.

Các vị khách mời và đại biểu tham quan các gian hàng tại Triển lãm.

Khoảng 60 doanh nghiệp Nga tham gia Triển lãm.

Khoảng 60 doanh nghiệp Nga tham gia Triển lãm.

Tại triển lãm, các doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm hiểu các cơ hội trong lĩnh vực dầu khí, lĩnh vực công nghiệp hóa chất, chế biến gỗ, thực phẩm, dược phẩm, xây dựng và vật liệu xây dựng, giao thông vận tải và logistics, công nghệ thông tin. Điều này sẽ thúc đẩy thiết lập các mối quan hệ giao lưu tiếp xúc doanh nghiệp và đẩy mạnh các dự án, chương trình hợp tác chung.

Đặc biệt, theo ông G.S.Bezdetko, bên lề triển lãm sẽ có các cuộc hội thảo chuyên đề, ký kết các hợp đồng cũng đã được đề cập đến trong chương trình triển lãm, điều đó sẽ mang đến xung lực mới cho sự phối hợp hành động giữa hai bên trong lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Tham dự triển lãm, ông Victor Egupov - đại diện Trường đại học Tổng hợp Vladivostok (Nga) cho biết: Trường đại học Vladivostok có lịch sử 50 năm với trang thiết bị phục vụ học tập hiện đại, có điều kiện tốt cho việc học tập của sinh viên. Hiện trường đã thu hút được nhiều sinh viên Việt Nam theo học, nhưng vẫn muốn thu hút thêm sinh viên người Việt Nam với học bổng của Chính phủ Nga, theo đó du học sinh Việt Nam có thể sang học miễn phí hoàn toàn ở hệ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Trường cũng có một lớp học tiếng Nga dự bị trong vòng 1 năm. Những ngành học của trường khá phổ biến như về thương mại quốc tế, công nghệ thông tin, quan hệ quốc tế, kinh tế, du lịch, tin học kinh doanh, thiết kế, logistics… và học xong có cơ hội tốt cho cơ hội việc làm.

"Đặc biệt, nếu muốn sinh sống và làm việc tại Nga sau khi tốt nghiệp thì trường cũng có một phòng ban riêng, mở ra cơ hội để sinh viên Việt Nam tìm việc làm tại đây" - ông Victor Egupov cho biết thêm.

Theo Ban tổ chức, Triển lãm công nghiệp quốc tế Việt Nam – Liên bang Nga 2022 ​​sẽ đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng thương mại của Nga và Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời, khẳng định sự hợp tác hiệu quả và tích cực giữa hai nước. Triển lãm sẽ thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa Nga và Việt Nam, đa dạng hóa các hình thức và xu hướng hợp tác kinh tế, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực xã hội và nhân đạo cũng như thúc đẩy các sản phẩm xuất khẩu của các doanh nghiệp Nga và các tổ chức thương mại đến các thị trường Đông Nam Á.

Triển lãm mở ra cơ hội tăng trưởng xuất khẩu cho doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Triển lãm mở ra cơ hội tăng trưởng xuất khẩu cho doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Trong khuôn khổ triển lãm, các hội thảo bàn tròn sẽ được tổ chức theo từng chuyên đề khác nhau như: Xây dựng, năng lượng, giao thông vận tải, khoa học và giáo dục, y học và dược phẩm, nông nghiệp. Triển lãm cũng đồng thời diễn ra các cuộc trao đổi thảo luận cơ hội hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp hai bên. Đây sẽ là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Nga từ 10 vùng/nước cộng hòa thuộc Nga.