Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Triển lãm gốm Nhật “Yakishime - Dáng hình của Đất” kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam

(Dân sinh) - Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp cùng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam thực hiện triển lãm gốm Nhật “YAKISHIME - Dáng hình của đất”. Triển lãm được diễn ra từ ngày 4 đến ngày 20 tháng 4 năm 2023.

Triển lãm “YAKISHIME - Dáng hình của Đất” tập trung vào Yakishime, một kỹ thuật làm gốm nung, đồ gốm không tráng men ở nhiệt độ cao. Là một trong những phương pháp sản xuất gốm cơ bản nhất, Yakishime đã phát triển theo những hướng đặc biệt ở Nhật Bản. Triển lãm lần này sẽ giới thiệu một khía cạnh của văn hóa Nhật Bản qua việc nghiên cứu Yakishime từ những hình mẫu sớm nhất cho đến các tác phẩm đương đại.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bà Kamitani Naoko - Bí thư thứ Nhất, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: “Năm 2023 này đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam. Suốt 50 năm qua mối quan hệ hợp tác Nhật Bản và Việt Nam đã phát triển vô cùng tốt đẹp. Nền tảng cho sự phát triển đó là “Sự đồng cảm và cộng hưởng giữa người với người”. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm này, chúng tôi muốn những người dân Nhật Bản, Việt Nam có thể nhận thức lại , phát hiện lại về mối quan hệ Nhật Bản, Việt Nam. Triển lãm Yakishime sẽ trở thành cơ hội để người Việt Nam trở nên gần gũi hơn với văn hoá truyền thống Nhật Bản, đồng thời nhận ra rằng giữa Nhật Bản và Việt Nam tồn tại những sợi dây gắn bó.”

Bà Kamitani Naoko - Bí thư thứ Nhất, Đại sứ quán Nhật bản tại Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm.

Bà Kamitani Naoko - Bí thư thứ Nhất, Đại sứ quán Nhật bản tại Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm.

Đồ gốm Yakishime sớm nhất có niên đại từ thế kỷ thứ 4 hoặc thứ 5. Tuy nhiên, phải đến khoảng thế kỷ 12 đến thế kỷ 17, kỹ thuật này mới có chỗ đứng vững chắc và được sử dụng trong một công đoạn sản xuất quan trọng tại các trung tâm gốm lớn ở Nhật Bản, bao gồm Bizen, Shigaraki và Tokoname.

Mang tới triển lãm hơn 80 sản phẩm, chia làm 3 phần: Phần 1 là các trà cụ dùng trong Trà đạo, một nét văn hoá đã có ảnh hưởng quan trọng đến văn hoá truyền thống Nhật Bản; Phần 2 là các dụng cụ ăn uống, một phần không thể thiếu trong đời sống thường ngày của người Nhật; Phần cuối là các tác phẩm nghệ thuật đa dạng được các nghệ sĩ gốm chế tác bằng phương pháp Yakishime.

Dụng cụ ăn uống – một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày ở Nhật Bản

Dụng cụ ăn uống – một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày ở Nhật Bản

Qua triển lãm, công chúng yêu nghệ thuật thêm hiểu biết về nhiều phương diện của văn hóa Nhật Bản, cảm nhận được sự sáng tạo của văn hóa Nhật Bản đồng thời thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

“Đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam, triển lãm lưu động “Yakishime - Dáng hình của Đất” chính là sự kiện quy mô lớn đầu tiên của năm kỷ niệm này của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, sẽ được tổ chức tại Hà Nội và Huế”, ông Doi Katsuma - Giám đốc Trung Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam thông tin thêm.