Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Triệt phá 10 nhóm “tín dụng đen” hoạt động liên tỉnh

(Dân sinh) - Công an tỉnh Bình Phước vừa phối hợp với Công an các tỉnh Thanh Hóa, Đắk Nông, Lâm Đồng triển khai lực lượng bắt giữ 10 nhóm “tín dụng đen” với 25 nghi can.

Công an tỉnh Bình Phước cho hay, đơn vị vừa phối hợp triệt phá thành công 10 nhóm "tín dụng đen", bắt giữ 25 nghi can để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. 

Trước đó, người dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước gửi đơn cầu cứu các cơ quan chức năng về việc bị nhiều đối tượng liên tục chửi bới, đe dọa đánh đập, khủng bố tinh thần buộc phải trả các khoản vay với mức lãi suất “cắt cổ”.  

Một số nghi can hoạt động tín dụng đen bị cơ quan công an bắt giữ.

Một số nghi can hoạt động "tín dụng đen" bị cơ quan công an bắt giữ.

Công an tỉnh Bình Phước đã lập chuyên án triệt phá, phát hiện hàng chục nhóm đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng, có tính chất “tín dụng đen” hoạt động tại nhiều huyện trên địa bàn tỉnh Bình Phước và các tỉnh khác.  

Sau 2 tuần điều tra, xác minh Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an các tỉnh Thanh Hóa, Đắk Nông, Lâm Đồng, đồng loạt triển khai các lực lượng bắt giữ thành công 10 nhóm “tín dụng đen” với 25 đối tượng hầu hết có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thanh Hóa và TP Hải Phòng.  

Bước đầu, cơ quan công an xác định các nhóm đối tượng thường cho vay góp với số tiền từ 2 - 50 triệu đồng. Hình thức cho vay ngày góp trung bình, từ 21 đến 30 ngày với mức lãi suất từ 365% - 1.460%/năm. 

Ngoài ra, các đối tượng còn thu phí trái pháp luật khi cho người dân vay tiền, số tiền phí thường được tính bằng một ngày góp.  

Đối với hình thức "vay đứng", các đối tượng cho vay với lãi suất khoảng 365%/năm tính lãi theo ngày và 5 ngày lấy lãi một lần, tiền phí được lấy từ 5 - 10% số tiền cho vay. Tổng số tiền các đối tượng đã cho vay là gần 9,4 tỷ đồng với 584 người vay, 1.752 lượt vay.  

Hiện các lực lượng chức năng đã làm việc, đối chiếu được 86 người vay, tổng số tiền thu lợi bất chính là hơn 3,2 tỷ đồng.

Một số tang vật công an thu giữ từ các nhóm tín dụng đen vừa bị bắt.

Một số tang vật công an thu giữ từ các nhóm "tín dụng đen" vừa bị bắt.

Qua lời khai của các đối tượng được biết, khi người vay không có tiền trả lãi, gốc hay trả chậm thì nhóm đối tượng này gọi điện hăm dọa, theo dõi, thường xuyên túc trực tại nhà riêng hoặc nơi làm việc của con nợ gây ồn ào, dùng vũ lực, hung khí để đòi nợ, đe dọa sẽ đánh đập nếu báo công an. 

Đến nay, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã ra quyết định khởi tố 8 vụ án, 17 bị can để điều tra về hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Trong đó, tạm giam 15 bị can, cho tại ngoại 2 bị can. 

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố hồ sơ khởi tố thêm 1 bị can; xác minh 5 người có hành vi đồng phạm; lập hồ sơ xử phạt hành chính 2 người khác.