Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Triệt phá băng nhóm chuyên cho vay nặng lãi, ép “con nợ” thế chấp bằng ảnh khoả thân

(Dân sinh) - Nhóm cho vay nặng lãi với lãi suất 360%/năm, buộc con nợ cung cấp thông tin và chụp ảnh, quay clip khỏa thân để thế chấp. “Con nợ” chưa đóng hoặc trốn không trả nợ, nhóm nhắn tin chửi bới, đăng tải hình ảnh khỏa thân người vay lên mạng xã hội, gửi cho bạn bè, người thân để uy hiếp tinh thần, đe dọa, ép người vay bằng mọi giá phải trả tiền.

Ngày 8/8, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can, ra lệnh tạm giam: Hoàng Trọng Đức (SN 2001); Đỗ Hồng Quân (SN 2003); Phùng Quang Huy (SN 1997); Nguyễn Hoàng Anh (SN 1994); Nguyễn Văn Long (SN 1995, cùng ngụ TP Hà Nội); Trịnh Duy Anh (SN 1994, ngụ tỉnh Nam Định) và Cù Việt Cường (SN 1989, ngụ tỉnh Phú Thọ) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản.  Theo cơ quan điều tra, tháng 3/2023, Hoàng Trọng Đức từ Hà Nội vào TP.HCM tụ tập đàn em để tổ chức hoạt động tín dụng đen với lãi suất 360%/năm. 

Lợi dụng sự khó khăn kinh tế của các nạn nhân khi muốn vay tiền, Hoàng Trọng Đức chỉ đạo đàn em yêu cầu người vay cung cấp thông tin; số điện thoại; tài khoản Facebook, Zalo; giấy tờ tùy thân và chụp ảnh, quay clip khỏa thân của người vay.  

Các đối tượng tại cơ quan điều tra. (Ảnh: CA TP.HCM).

Các đối tượng tại cơ quan điều tra. (Ảnh: CA TP.HCM).

Sau đó, Hoàng Trọng Đức sẽ cử người xác minh khi người vay đáp ứng đủ các điều kiện, Đức sẽ cho vay bằng cách giao tiền trực tiếp hoặc chuyển vào tài khoản ngân hàng. 

Theo cơ quan CSĐT, Hoàng Trọng Đức cho vay tiền góp với lãi suất khoảng 1%/ngày và cho vay tiền đứng với lãi suất khoảng 30%/tháng. Đồng thời, nhóm bắt người vay phải đóng phí dịch vụ 5%-10% trên số tiền vay và thu trước 2 ngày tiền góp với điều kiện người vay phải thế chấp bằng ảnh khỏa thân. 

Người vay đóng chậm sẽ bị phạt, nếu đóng tiền chậm 3-4 ngày sẽ bị phạt 1 ngày tiền góp của số tiền vay và nếu chậm trên 10 ngày thì bắt đóng lại từ đầu; với tiền đứng nếu đóng chậm 1 ngày bị phạt 1% trên số tiền vay. 

Khi khách vay tiền đến thời hạn, nhưng chưa trả tiền lãi và tiền gốc, Đức chỉ đạo đàn em gọi điện đe dọa. Nếu khách vẫn chưa đóng hoặc trốn không trả nợ, nhóm nhắn tin chửi bới, đăng tải hình ảnh khỏa thân người vay lên mạng xã hội, gửi cho bạn bè, người thân để uy hiếp tinh thần, đe dọa, ép người vay bằng mọi giá phải kiếm tiền để trả. 

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đề nghị ai là nạn nhân của băng nhóm trên, đến Phòng Cảnh sát Hình sự (địa chỉ: 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1), liên hệ qua Trung tá Võ Khôi Nghĩa - Đội trưởng Đội 4 để trình báo, hỗ trợ điều tra.