Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Triệt xóa hai nhóm chuyên rải tờ rơi và tổ chức cho vay nặng lãi tại Huế

Ngày 15/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý 4 đối tượng từ huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vào Huế tổ chức cho vay nặng lãi.

Các đối tượng vi phạm cùng tang vật tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA cung cấp

Các đối tượng vi phạm cùng tang vật tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA cung cấp

Theo cơ quan công an, ngày 9/2/2023, Vũ Văn Ngọc và Nguyễn Hoàng Anh từ Thanh Hoá vào Huế với mục đích, tổ chức hoạt động cho vay tiền lãi suất cao. Đến khoảng 7h ngày 10/2/2023, Ngọc điều khiển xe mô tô chở Hoàng Anh đi qua nhiều tuyến đường tại thành phố Huế để rải tờ rơi với nội dung cho vay trả góp. Từ cách thức này, các đối tượng đã cho 5 người vay tiền với lãi suất lên đến 451%/ năm.

Điển hình, Ngọc và Anh cho chị Trần Thị Ly Na (SN 1985, trú tại phường Xuân Phú, thành phố Huế) vay 15 triệu đồng. Để được vay tiền, chị Ly Na phải trả 1,2 triệu đồng phí làm hồ sơ; đồng thời trả góp một ngày 900.000 đồng trong vòng 21 ngày, thu ngày đầu và ngày cuối 1,8 triệu đồng.

Cũng cách thức cho vay trên, Ngọc và Anh cho chị Trần Thị Nhật Phương (SN 1989, trú tại phường Tây Lộc, thành phố Huế) vay 10 triệu đồng, trả một ngày 600.000 đồng trong vòng 21 ngày, phí làm hồ sơ 800.000 đồng, thu ngày đầu ngày cuối 1,2 triệu đồng.

Tang vật liên quan. Ảnh: CA cung cấp

Tang vật liên quan. Ảnh: CA cung cấp

Qua công tác điều tra, ngày 11/2/2023, Đội Cảnh sát Hình sự - Công an thành phố Huế nắm được thông tin và bắt giữ Vũ Văn Ngọc và Nguyễn Hoàng Anh. Tại  cơ quan điều tra các đối tượng đã khai nhận hành vi vi phạm phù hợp tài liệu chứng cứ thu thập được.

Đối tượng vi phạm cùng tang vật tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA cung cấp

Đối tượng vi phạm cùng tang vật tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA cung cấp

Cũng trong ngày 11/2/2023, Công an phường Phú Thượng cùng Đội Cảnh sát Kinh tế - Công an thành phố Huế phát hiện, bắt giữ Phạm Hữu Trường (SN 2001) và Nguyễn Văn Sơn (1990),  cùng trú tại Quảng Xương, Thanh Hóa liên quan đến việc rải tờ rơi và cho vay nặng lãi. 

Hiện vụ các lực lượng chức năng Công an thành phố Huế đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Công an thành phố Huế khuyến cáo, người dân tuyệt đối không vay mượn tiền thông qua các tờ rơi, quảng cáo cho vay tiền nhanh, vay trả góp tránh trường hợp vay thì dễ trả thì khó, nợ chồng nợ và bị các đối tượng cho vay nặng lãi đe dọa, khủng bố về tinh thần.