Quay lại Dân trí
Dân Sinh

“Trở thành bệnh viện đầu ngành về chỉnh hình và phục hồi chức năng"

(Dân sinh) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi yêu cầu Bệnh viện 1A phải đi trước đón đầu về khoa học công nghệ, trang thiết bị y tế và nguồn nhân lực tốt để trở thành bệnh viện đầu ngành chăm sóc sức khoẻ, điều trị chấn thương chỉnh hình cho người có công với cánh mạng, người cao tuổi và các đối tượng chính sách xã hội, người khuyết tật, người bị tai nạn lao động…

Ngày 8/11, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP.HCM (Bệnh viện 1A) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập bệnh viện (8/11/1983 - 8/11/2023).

Đến dự có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi; ông Phạm Anh Thắng, Trưởng Đại diện VP Bộ LĐ-TB&XH tại TP.HCM cùng lãnh đạo Bệnh viện 1A và toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động của bệnh viện… 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi biểu dương và đánh giá cao Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện 1A.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi biểu dương và đánh giá cao Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện 1A.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi ghi nhận và biểu dương cá nhân Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện cùng Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện 1A.

Thứ trưởng đánh giá cao việc thời gian qua Bệnh viện 1A đã khám bệnh, điều trị phẫu thuật chỉnh hình và phục hồi chức năng vận động cho người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách xã hội, người khuyết tật, người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các đối tượng khác. Bệnh viện đã ứng dụng công nghệ mới góp phần khám điều trị chăm sóc cho bệnh nhân đem lại hài lòng cho người bệnh. 

Thứ trưởng cũng gợi ý, trong thời gian tới, Bệnh viện nên đẩy mạnh liên kết chặt chẽ hơn với các đơn vị trực thuộc Bộ LĐ-TB&XH tại khu vực phía Nam, các tổ chức xã hội tại các địa phương.

Bên cạnh đó ở rộng phối kết hợp chặt chẽ với các bệnh viện và các bác sĩ đầu ngành ở TP.HCM và các tỉnh, thành trong khu vực để phục vụ toàn diện nhu cầu của người dân. Đồng thời không ngừng quan tâm, tạo điều kiện để bác sĩ, người lao động được học tập, nâng cao năng lực chuyên môn… 

“Bệnh viện 1A phải là nơi đi trước đón đầu về khoa học công nghệ, trang thiết bị y tế và nguồn nhân lực tốt để trở thành bệnh viện đầu ngành chăm sóc sức khoẻ, điều trị chấn thương chỉnh hình cho người có công với cách mạng, người cao tuổi và các đối tượng chính sách xã hội, người khuyết tật, người bị tai nạn lao động…”, Thứ trưởng nhấn mạnh. 

Ths. Bs Ngô Anh Tuấn - Phó Giám đốc Phụ trách Bệnh viện tiếp thu chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ và khẳng định: Bệnh viện sẽ hoàn thành tốt những mục tiêu trong giai đoạn sắp tới mà Bộ LĐ-TB&XH cùng bệnh nhân, người dân giao phó. (Ảnh: BV 1A).

Ths. Bs Ngô Anh Tuấn - Phó Giám đốc Phụ trách Bệnh viện tiếp thu chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ và khẳng định: Bệnh viện sẽ hoàn thành tốt những mục tiêu trong giai đoạn sắp tới mà Bộ LĐ-TB&XH cùng bệnh nhân, người dân giao phó. (Ảnh: BV 1A).

Tiếp thu chỉ đạo sâu sắc của Lãnh đạo Bộ, Ths. Bs. Ngô Anh Tuấn - Phó Giám đốc Phụ trách Bệnh viện khẳng định: Ban lãnh đạo, người lao động và toàn thể nhân viên của Bệnh viện sẽ tiếp tục phát huy các thành quả đã đạt được trong những năm qua, vận dụng các thế mạnh của Bệnh viện đang có, hoàn thành tốt những mục tiêu trong giai đoạn sắp tới mà Bộ LĐ-TB&XH cùng bệnh nhân, người dân giao phó. 

Tại buổi lễ Ths. Bs Ngô Anh Tuấn cùng toàn thể đại biểu, cán bộ, công viên chức, người lao động của Bệnh viện đã cùng nhau ôn lại những khoãnh khắc, những kỷ niệm từ những ngày đầu thành lập bệnh viện đến nay. 

Phó Giám đốc Phụ trách Bệnh viện cho biết, Bệnh viện 1A tiền thân là “Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ bại liệt” thành lập vào ngày 8/11/1983. Nay có tên gọi ngắn gọn hơn là “Bệnh viện 1A”. Qua 4 thập kỷ (40 năm) hình thành và phát triển với công sức đóng góp của bao thế hệ, Bệnh 1A đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị Bộ LĐ-TB&XH giao phó. 

TTƯT. Ts. Bs. Đỗ Trọng Ánh - nguyên Giám đốc Bệnh viện 1A ôn lại kỹ niệm từ những ngày thành lập bệnh viện đến nay. (Ảnh: BV 1A).

TTƯT. Ts. Bs. Đỗ Trọng Ánh - nguyên Giám đốc Bệnh viện 1A ôn lại kỹ niệm từ những ngày thành lập bệnh viện đến nay. (Ảnh: BV 1A).

Theo đó, những năm đầu tiên đi vào hoạt động, Bệnh viện chỉ có khoảng 60 nhân viên cùng khả năng phục vụ 60 giường điều trị nội trú. Vượt qua nhiều khó khăn chung của cả đất nước và thành phố về kinh tế, chính sách phát triển và đầu tư vào ngành y tế, Bệnh viện 1A vẫn luôn là một khối thống nhất, đoàn kết và đã cùng nhau vượt qua những thăng trầm để trở thành bệnh viện hạng II với hơn 280 cán bộ nhân viên, phục vụ cho hơn 400 giường bệnh nội trú.

Trong đó có 84% viên chức, người lao động làm công tác chuyên môn, trực tiếp phục vụ bệnh nhân. Trong 235 nhân sự làm công tác chuyên môn đã có trên 80% nhân sự có CCHN: trong đó có 02 Tiến sĩ, 8 Bác sĩ chuyên khoa II, 15 Thạc sĩ, 16 Bác sĩ chuyên khoa I, 24 Bác sĩ, 11 Dược sĩ, 68 cử nhân các chuyên ngành khác.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi trao bằng khen của Bộ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho  Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bệnh viện 1A. (Ảnh: BV 1A).

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi trao bằng khen của Bộ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bệnh viện 1A. (Ảnh: BV 1A).

Xuyên suốt hành trình 40 năm phát triển, Bệnh viện 1A đã thực hiện rất nhiều chương trình khám, phát thuốc, phẫu thuật, tặng dụng cụ chỉnh hình, chân giả hỗ trợ cho các đối tượng chính sách, hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng, người già neo đơn, trẻ em nghèo hiếu học…tại Bình Phước, Daklak, Dak Nông, Củ Chi, Bình Phước, Bến Tre, Quảng Trị, Phú Quý…

Khi đại dịch Covid bùng phát trên cả nước, Bệnh viện 1A đã tích cực tham gia vào các hoạt động chống dịch: tiêm vaccxine phòng Covid-19 tại Bệnh viện và các điểm tiêm chủng cộng đồng, chi viện bác sĩ tới hỗ trợ điều trị Covid tại các đơn vị trực thuộc Bộ, điều trị thành công hơn 100 ca bệnh nhiễm covid nặng tại Bệnh viện.

Bệnh viện 1A cũng kết hợp với các tổ chức quốc tế: Project VietNam Foudation, Children Action, ReSurge International, Surgicorps International, Heart and Hope khám và phẫu thuật miễn phí cho 737 trẻ em khe hở môi, chẻ vòm, dị tật bẩm sinh...

Sáng cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi thăm hỏi sức khoẻ các bệnh nhân đang được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện 1A. (Ảnh: BV 1A).

Sáng cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi thăm hỏi sức khoẻ các bệnh nhân đang được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện 1A. (Ảnh: BV 1A).

Trong thời gian tới, Bệnh viện 1A hướng tới mục tiêu trở thành bệnh viện hàng đầu về Phục hồi chức năng tại khu vực phía nam và trên cả nước. Đồng thời, đời sống cán bộ, viên chức, người lao động được cải thiện và ngày càng tăng cao, góp phần ổn định cuộc sống, tạo sự phấn khởi và yên tâm công tác cho cán bộ, viên chức và người lao động công tác, làm việc tại bệnh viện. 

Cũng dịp này, Bộ LĐ-TB&XH đã trao tặng Bằng khen cho Bệnh viện 1A, cá nhân lãnh đạo, nguyên lãnh đạo bệnh viện và tập thể, cá nhân cán bộ, người lao động tại bệnh viện.