Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Trộm cắp điện để kinh doanh dịch vụ ở bãi biển

Không chỉ truy thu tiền điện, Điện lực Thừa Thiên – Huế còn chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật về hành vi trộm cắp điện của một số cá nhân trên địa bàn.

Trộm cắp điện để kinh doanh dịch vụ ở bãi biển - Ảnh 1.

Điện lực Thừa Thiên - Huế kiểm tra, xử lý các trường hợp trộm cắp điện

Ngày 18/3, Điện lực Thừa Thiên- Huế cho biết, trong hai tháng đầu năm 2020, thông qua việc sàng lọc những trường hợp khách hàng sử dụng điện bất thường, đơn vị đã phát hiện, xử lý 12 vụ trộm cắp điện trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đơn vị đã phát hiện và truy thu 18.163 kWh với số tiền bồi thường hơn 78 triệu đồng. 

Trong số những vụ vi phạm được phát hiện, có nhiều vụ vi phạm đã xử lý truy thu sản lượng điện tương đối lớn. Theo đó, Điện lực Thừa Thiên – Huế đã truy thu hơn 8.000 kWh, với số tiền bồi thường trên 40 triệu đồng đối với khách hàng H.V.T ở bãi tắm Phú Thuận (huyện Phú Vang). Điều đáng nói, cá nhân này đã lấy cắp điện trực tiếp trên lưới để phục vụ mục đích kinh doanh dịch vụ trên khu vực bãi biển Phú Thuận. Đơn vị này cũng đã truy thu hơn 4.000 kWh cùng số tiền bồi thường gần 12 triệu đồng với khách hàng N.N.K (trú tại TP. Huế).

Ngoài số tiền điện truy thu, Điện lực Thừa Thiên - Huế cũng đã chuyển hồ sơ đến cơ quan chức năng để xử lý vi phạm hành chính với các đối tượng nói trên. Phía cơ quan thẩm quyền đã xử phạt cảnh cáo 2 vụ, phạt tiền 7 vụ với tổng số tiền 38 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đại Phúc, Phó Giám đốc Điện lực Thừa Thiên - Huế cho biết, thời gian vừa qua, lực lượng kiểm tra viên của đơn vị luôn thường xuyên sàng lọc các trường hợp công tơ có sản lượng điện bất thường trên hệ thống RF Spider và DSPM. Đây là cách làm luôn được đơn vị ưu tiên thực hiện nhằm phát huy hiệu quả khai thác tối đa của hệ thống quản lý đo đếm công tơ điện tử từ xa. Ngoài ra, đơn vị cũng tiếp tục nâng cao tần suất, chất lượng kiểm tra hiện trường và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ vi phạm sử dụng điện.

Điện lực Thừa Thiên – Huế kêu gọi người dân nâng cao ý thức, tự giác chấp hành pháp luật trong quá trình sử dụng điện, không tiếp tay cho các hành vi trộm cắp điện, kịp thời phát hiện và tố giác các trường hợp vi phạm sử dụng điện.

Bên cạnh kiểm tra, phát hiện các trường hợp trộm cắp điện, Điện lực Thừa Thiên - Huế cũng đã thực hiện nhiều giải pháp, hình thức tuyên truyền trực quan đến khách hàng về sử dụng điện tiết kiệm, như: treo băng rôn; phát thanh lưu động trên các tuyến đường nội thị; phát động chương trình thi đua "Doanh nghiệp tiết kiệm điện tiêu biểu", "Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu"; tổ chức chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học,….

Đơn vị cũng đã thỏa thuận đấu nối với 118 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà, với tổng công suất lắp đặt 2,4 MWp. Đến nay đã có 1 khách hàng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế lắp đặt, với công suất lớn (995kWp) tại khu vực huyện Phú Lộc.