Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Trong 3 năm qua, gói hỗ trợ về tài khóa hơn 500 nghìn tỷ đồng, nối dài chính sách hỗ trợ trong năm 2023

(Dân sinh) - Qua thống kê của Bộ Tài chính, trong 3 năm qua, gói hỗ trợ về tài khóa lên tới hơn 500 nghìn tỷ đồng, giúp doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế sớm phục hồi và tăng trưởng. Bộ Tài chính đang tính toán việc gia hạn các loại thuế, tiền thuê đất, miễn tiền chậm nộp phát sinh...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nối dài chính sách tài khóa hỗ trợ người dân, doanh

Theo Bộ Tài chính, trong thẩm quyền của mình, trong 3 năm qua, Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ, ngành rà soát và ban hành theo thẩm quyền các thông tư để quy định việc giảm mức thu nhiều khoản thu phí, lệ phí với số tiền lên tới khoảng 5 nghìn tỷ đồng, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Trong 3 năm gần đây, để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, căn cứ quy định của Luật Phí và lệ phí, Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ, ngành rà soát và ban hành theo thẩm quyền các thông tư để quy định việc giảm mức thu nhiều khoản thu phí, lệ phí.

Qua thống kê cho thấy, số tiền phí, lệ phí đã thực hiện miễn giảm trong năm 2020 và năm 2021 là khoảng 2 nghìn tỷ đồng mỗi năm. Năm 2022 là khoảng 900 tỷ đồng (áp dụng trong thời gian từ 1/1/2022 đến hết ngày 30/6/2022).

Những tháng đầu năm 2023, trước bối cảnh tình hình kinh tế trong nước tiếp tục gặp nhiều khó khăn, để hỗ trợ cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, người dân, Bộ Tài chính đã có công văn số 3610/BTC-CST ngày 14/4/2023 báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề xuất tiếp tục thực hiện giảm các khoản thuế phí, lệ phí trong năm 2023 (đối với khoảng 35 khoản phí, lệ phí và áp dụng cho giai đoạn từ 1/7/2023 đến hết 31/12/2023). Dự kiến thực hiện giải pháp này sẽ làm giảm thu ngân sách khoảng 700 tỷ đồng.

Như vậy, nếu chính sách được tiếp tục thực hiện trong năm 2023, số tiền phí, lệ phí được miễn, giảm sẽ lên tới khoảng 5,6 nghìn tỷ đồng. Đây là số tiền có ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn. Thu ngân sách dù cũng bị ảnh hưởng do kinh tế tăng trưởng chậm lại, nhưng Bộ Tài chính vẫn tiếp tục thực hiện lời hứa của mình, tiếp tục rà soát chính sách và trong điều kiện doanh nghiệp còn khó khăn, thì còn hỗ trợ doanh nghiệp.

Để thực hiện các việc giảm các khoản phí, lệ phí theo đề xuất nêu trên, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ rà soát và đề xuất mức giảm cụ thể đối với các khoản phí, lệ phí thuộc ngành, lĩnh vực quản lý và Bộ Tài chính sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép ban hành theo trình tự, thủ tục rút gọn để các giải pháp sớm đưa vào thực hiện, góp phần hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Rất nhiều chính sách hỗ trợ đã đi vào cuộc sống

Qua thống kê của Bộ Tài chính, trong 3 năm qua, gói hỗ trợ về tài khóa lên tới hơn 500 nghìn tỷ đồng, giúp doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế sớm phục hồi và tăng trưởng.

Triển khai các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính đã chủ động vào cuộc, nhanh chóng phân công, phân nhiệm đến các đơn vị trong bộ tổ chức thực hiện nhóm các nhiệm vụ, giải pháp tài khóa được giao chủ trì cũng như các nhiệm vụ phối hợp thực hiện với các bộ, cơ quan khác, gắn với thời hạn hoàn thành cụ thể. Các chính sách được ban hành theo trình tự thủ tục rút gọn và giảm tối đa các thủ tục hành chính, để nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Có thể kể đến, rất nhiều chính sách hỗ trợ đã đi vào cuộc sống, như: Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) trong năm 2022, áp dụng đối với nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội giảm 50% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không; giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước; giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với nhiều nhóm mặt hàng để thúc đẩy hoạt động sản xuất, xuất khẩu của doanh nghiệp...

Trong năm 2023 một loạt các chính sách đang được Bộ Tài chính tiếp tục trình các cấp có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền, để tiếp tục hỗ trợ hơn nữa hoặc nối dài các chính sách hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành Tài chính, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, “những thành tựu của đất nước có đóng góp quan trọng của ngành Tài chính”. Chính sách tài khóa đã và đang chứng minh tiếp tục là trụ cột cho tăng trưởng. Gói hỗ trợ tài khóa trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội chiếm đến 83% đang được triển khai quyết liệt, linh hoạt và hiệu quả.

Theo các chuyên gia kinh tế, “sức mạnh” trong việc thực hiện chính sách tài khóa những năm qua đến từ việc Chính phủ, Bộ Tài chính đã biết chấp nhận những điều khó về mình, chấp nhận hụt thu ngân sách khi thực hiện miễn, giảm, giãn nhiều khoản thuế, phí, lệ phí, nhưng cái được lớn hơn là doanh nghiệp phục hồi, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế và quay trở lại đóng góp cho nguồn thu ngân sách nhà nước.