Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Trồng cây xanh mừng Ngày sinh nhật Bác Hồ

Nhằm cụ thể hóa hoạt động trồng cây để hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tổ chức thực hiện việc trồng cây xanh đô thị và cây rừng đạt hiệu quả, nhiều địa phương đã tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng mừng sinh nhật Bác.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Tháp (bên trái) tham gia trồng cây.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Tháp (bên trái) tham gia trồng cây.

Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thanh Bình ra quân “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Sau lễ phát động, các cấp Hội phụ nữ tỉnh, huyện và phụ nữ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cùng cán bộ, công chức, lực lượng các đoàn thể xã Bình Tấn đã tiến hành trồng 600 cây giáng hương dọc trên tuyến dân cư ấp 1, xã Bình Tấn với chiều dài 2km.

Được biết, nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2023), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Tháp tổ chức trồng 1.500 cây giáng hương, nguồn cây xanh do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam hỗ trợ với tổng kinh phí 45 triệu đồng. Trong đó, tại xã Bình Tấn (huyện Thanh Bình) được phân bổ 600 cây; các xã: Phú Điền (huyện Tháp Mười), xã Bình Thạnh (huyện Cao Lãnh) và xã Mỹ Trà (TP Cao Lãnh), mỗi xã được phân bổ 300 cây.

Với mong muốn phủ xanh rừng, nhân lên màu xanh của môi trường sinh thái, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau tích cực tham gia trồng rừng, trồng cây xanh, đã tạo được hiệu ứng tích cực trong nhân dân.

Các cây giống trước khi trồng được khảo sát kỹ về điều kiện thổ nhưỡng, môi trường, khí hậu và nhu cầu của địa phương. Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Trí Lực, huyện Thới Bình Tống Văn Khắp thông tin: “Từ khi Đảng ủy, UBND xã phát động và giao cho hội làm đầu mối thực hiện phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tất cả 137 hội viên Hội Cựu chiến binh xã đều nhiệt tình hưởng ứng. Chúng tôi phối hợp với Hội phụ nữ, nông dân, Đoàn Thanh niên đến tận nhà dân tuyên truyền, phát động phong trào, nhận được sự đồng tình cao của người dân”. 

Mặc dù, đất nước còn trong chiến tranh nhưng má Lê Thị Sảnh, ở xã Trí Phải (nay là xã Trí Phải và Trí Lực), huyện Thới Bình vẫn gửi trên chuyến tàu tập kết ra Bắc cây vú sữa để tặng Bác Hồ. Sau ngày hòa bình, đất nước thống nhất, cây vú sữa do Bác Hồ trồng được chiết nhánh gửi lại cho tỉnh Cà Mau trồng tại Phủ thờ Bác Hồ ở ấp Phủ Thờ, xã Trí Lực, huyện Thới Bình. Đây là một hình ảnh đẹp, thiêng liêng về tình cảm của Nhân dân Cà Mau – Trí Lực đối với Bác Hồ và Bác Hồ đối Nhân dân Cà Mau – Trí Lực…

Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” được các hội, đoàn thể ở xã Trí Lực (Cà Mau) tích cực hưởng ứng, tham gia.

Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” được các hội, đoàn thể ở xã Trí Lực (Cà Mau) tích cực hưởng ứng, tham gia.

Gia đình ông Đặng Văn Thạnh, ngụ ấp Phủ Thờ (Cà Mau) là một trong những hộ ở xã Trí Lực có phần đất được chọn để trồng cây. Hơn 3 năm qua, ông Thạnh luôn nhiệt tình tham gia chăm sóc, bảo vệ số cây đã trồng. Đến nay, hàng cây vú sữa trước nhà ông đã cho tán rộng và ngày một phát triển tốt.

Ông Thạnh cho biết: “Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, nhất là trồng cây vú sữa ở địa phương này nó rất hay và ý nghĩa. Cây vú sữa khi lớn cho trái ăn, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp và nó lưu giữ truyền thống cách mạng, giáo dục cho thế hệ trẻ về tình thương yêu và học tập theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ. Cùng với các loại cây khác trong vườn, mỗi ngày tôi chăm sóc những cây vú sữa được giao một cách cẩn thận, mong tới ngày cây lớn, phát triển tốt”.

Ông Hà Minh Sữa, Phó Chủ tịch UBND xã Trí Lực, huyện Thới Bình (Cà Mau) cho biết, hướng tới kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023) phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” là một việc làm thiết thực, cụ thể hóa những điều Bác Hồ dạy lúc còn sinh thời. Việc làm này cần được lan tỏa, nhận được sự hưởng ứng rộng rãi trong Nhân dân và cần được tiếp tục duy trì thực hiện…