Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Trụ cột đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam phẫu thuật cùng lúc cả 2 chân

Trung vệ Chương Thị Kiều của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã phẫu thuật cùng lúc cả 2 chân và dự kiến sẽ kịp bình phục để tham dự World Cup nữ 2023.

VOV đưa tin, trung vệ Chương Thị Kiều đã trải qua ca phẫu thuật thành công và dự kiến sẽ kịp bình phục để cùng ĐT nữ Việt Nam tham dự World Cup nữ 2023. Ca phẫu thuật của Chương Thị Kiều kéo dài hơn 7 tiếng và hiện tại tình trạng của nữ cầu thủ này đã ổn định.

Trung vệ Chương Thị Kiều

Trung vệ Chương Thị Kiều

Cụ thể, Chương Thị Kiều được chỉ định phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước gối trái và phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước, khâu/cố định sụn chêm ngoài gối phải. Được biết, Chương Thị Kiều cũng chính là VĐV Việt Nam đầu tiên phẫu thuật cùng lúc cả 2 chân để điều trị chấn thương.

Dự kiến, Chương Thị Kiều sẽ tiếp tục ở lại bệnh viện để điều trị phục hồi trong 4 tuần tiếp theo. Sau đó, Chương Thị Kiều sẽ cần khoảng 6-9 tháng để bình phục hoàn toàn. Nếu mọi chuyện thuận lợi, trung vệ này sẽ kịp tham dự World Cup nữ 2023 diễn ra từ 20/7-20/8 năm sau tại Australia và New Zealand.

Theo Người Lao Động đưa tin, trước đó, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã có buổi hội chẩn tình trạng chấn thương và phương án điều trị cho nữ tuyển thủ này với sự tham gia của nhiều chuyên gia y học thể thao, chẩn đoán hình ảnh, khoa gây mê giảm đau, phục hồi chức năng, dinh dưỡng…

Các bác sĩ đã tái tạo dây chằng chéo trước, khâu sụn chêm gối phải và phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước gối trái phối hợp với liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu để đẩy nhanh quá trình lành thương, cứu lại vận động đôi chân nữ tuyển thủ.

BSCK2 Vũ Tú Nam (thành viên kíp mổ) cho biết phẫu thuật đồng thời cả hai chân trong một cuộc mổ là áp lực lớn cho cả bệnh nhân và ê-kíp mổ. Do chấn thương đã có từ lâu nhưng vận động viên vẫn cố gắng thi đấu dẫn đến mất một phần sụn khớp và viêm gân bánh chè, bên cạnh các tổn thương. Dù vậy, ê-kíp đã phục hồi được tối đa các tổn thương, ca phẫu thuật đã thành công.